(HBĐT) - Tiền thân là lớp giáo dục đặc biệt "Hy vọng”, bằng ý chí, quyết tâm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, can thiệp hỗ trợ người khuyết tật, trẻ tự kỷ, nửa cuối năm 2017, chị Đặng Thị Linh đã hoàn thiện các thủ tục để nâng cấp lớp học thành Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) kỹ thuật - giáo dục tỉnh Hòa Bình.


Gần 2 năm đi vào hoạt động, trung tâm còn khá lạ lẫm với cộng đồng xã hội nhưng lại rất đỗi quen thuộc đối với những gia đình có trẻ bị khuyết tật về tâm lý, tự kỷ, tăng động. "Tiếng lành đồn xa”, hiện tại, không chỉ người dân ở Hòa Bình đưa con đến trung tâm điều trị mà nhiều gia đình ở các tỉnh Thái Bình, Phú Thọ và một vài huyện ở Hà Nội giáp ranh với Hòa Bình đưa con đến gửi gắm.

Trung tâm hiện có 15 cán bộ, giáo viên. Do công việc đặc thù nên 100% giáo viên được đào tạo chuyên sâu về khoa tâm lý học và giáo dục đặc biệt. Với sự hỗ trợ của các giáo sư, tiến sỹ Khoa Tâm bệnh - Bệnh viện Nhi Trung ương; Khoa Giáo dục đặc biệt - trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, trung tâm đã ứng dụng những tiến bộ KH&CN để nâng cao chất lượng hoạt động. Từ đầu năm đến nay, trung tâm tiếp nhận 160 trẻ vào can thiệp, hỗ trợ. Hàng tháng, trung tâm tổ chức đánh giá mức độ, kết quả can thiệp, trên cơ sở đó có phác đồ can thiệp, trị liệu mới cho từng trẻ và đưa trẻ hòa nhập khi đã can thiệp thành công. Cuối tháng 5 vừa qua, trung tâm tổ chức họp phụ huynh để cùng đánh giá đầu ra - can thiệp thành công cho 75 trẻ trở về hòa nhập, học tập tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh.


Giờ học của các cháu nhỏ tại Trung tâm Khoa học công nghệ kỹ thuật - giáo dục tỉnh Hòa Bình.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ tự kỷ đến với cộng đồng, đầu năm nay, Trung tâm tổ chức buổi tọa đàm và chia sẻ kinh nghiệm với ban giám hiệu và giáo viên các trường mầm non công lập, cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn TP Hòa Bình. Nội dung tọa đàm là "Phương pháp phát triển kỹ năng tương tác cho trẻ tự kỷ, tăng động, giảm chú ý” đang học hòa nhập tại các trường. Tiếp đó, trung tâm mở 3 lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, dạy trẻ tự kỷ, trẻ tăng động, trẻ giảm chú ý, trẻ khuyết tật về trí tuệ; 3 lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh. Đánh giá phát hiện khuyết tật và tư vấn miễn phí cho 292 trẻ trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, trung tâm tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tới Bệnh viện Nhi Trung ương học tập phương pháp chuẩn đoán và can thiệp sớm từ các chuyên gia tâm lý hàng đầu của Mỹ. Một mặt, ứng dụng các phương pháp KHCN tiên tiến trong giáo dục chuyên biệt như phương pháp Picture Exchange Communication System (viết tắt là PECS), Applied Behaviour Analysis (viết tắt là ABA), kết hợp tâm vận động (là các hoạt động trị liệu như massagesa điều hòa cảm giác, vận động phối hợp giúp trẻ điều phối các cơ, chi linh hoạt...).

Chị Đặng Thị Linh, Giám đốc trung tâm chia sẻ: Từ khi thành lập đến nay, trung tâm duy trì các hoạt động như: Tổ chức hợp tác với các cơ sở trong nước và nước ngoài cùng chức năng, nhiệm vụ đào tạo, triển khai các dự án, đề án ứng dụng KHCN giáo dục trong khuôn khổ của pháp luật. Phát hiện người khuyết tật để tư vấn lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp. Thực hiện biện pháp can thiệp sớm người khuyết tật tại cộng đồng. Hỗ trợ người khuyết tật tại gia đình, cơ sở giáo dục và cộng đồng; tổ chức các hoạt động can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật trí tuệ, trẻ tăng động giảm chú ý; hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho giáo viên chuyên biệt, hoà nhập; mở các cuộc tập huấn, chia sẻ kỹ năng cơ bản cho phụ huynh về cách nuôi dạy, chăm sóc và cùng con trưởng thành...

Nỗ lực kết nối, liên kết với các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Hòa Bình để mở các lớp can thiệp tại chỗ cho trẻ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ khuyết tật về trí tuệ; mời các bác sỹ, chuyên gia tâm lý về khám sàng lọc phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ khuyết tật về trí tuệ; cử giáo viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ... Trung tâm KHCN kỹ thuật - giáo dục tỉnh Hòa Bình đã và đang phấn đấu để trở thành đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục chuyên biệt của tỉnh.


Thúy Hằng


Các tin khác


Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, xuất hiện 3 ổ dịch

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian gần đây, ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7 giao động từ khoảng 1 - 3 ca/tháng. Riêng trong tháng 8 ghi nhận 20 ca.

Giải pháp vàng giúp điều trị hiệu quả sỏi trong gan

Nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục