(HBĐT_) - Những năm qua, việc triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT, ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ sở y tế (CSYT) trong toàn tỉnh. Phong trào đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo môi trường an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.


Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi bố trí lại khoa, phòng, khâu đón tiếp, sửa sang khuôn viên khang trang, sạch sẽ, đáp ứng được yêu cầu của người bệnh.

Đến nay, phong trào thi đua xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp ngành Y tế đạt được kết quả tích cực. 100% đơn vị đã thực hiện các hoạt động: thành lập Ban chỉ đạo triển khai CSYT xanh - sạch - đẹp; tổ chức phát động trồng, bổ sung cây xanh tại nơi làm việc, ký cam kết thi đua giữa các khoa, phòng, ban của đơn vị; hưởng ứng thực hiện "Bệnh viện không khói thuốc", cam kết về môi trường bệnh viện không ô nhiễm khói thuốc, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá tại bệnh viện. Ngoài ra, các đơn vị xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện CSYT xanh - sạch - đẹp một cách có hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị. Thành lập đoàn tự tổ chức kiểm tra, chấm điểm, đánh giá phân loại kết quả của các khoa, phòng, ban theo tiêu chí đã được quy định...

Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều đơn vị đã có những sáng kiến bảo vệ môi trường như in poster, pano, phát tờ rơi có nội dung thực hiện CSYT xanh - sạch - đẹp tại khoa, phòng nhằm tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Một số đơn vị thiết kế, niêm yết những khẩu hiệu tuyên truyền có ý nghĩa: "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo"; "Cán bộ, nhân viên và người bệnh, người nhà người bệnh tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp"...

Đồng chí Nguyễn Văn Đang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy cho biết: Từ nhiều năm qua, Trung tâm tập trung xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp; trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh... Các khoa, phòng, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ nước, điện, thường xuyên được lau dọn sạch sẽ. Bệnh viện xử lý chất thải rắn, lỏng, sinh hoạt theo đúng quy trình của Bộ Y tế quy định; quy hoạch xây dựng nhà cửa, khuôn viên, đường đi, bãi gửi xe, ghế ngồi, phòng chờ khoa học, thuận lợi cho các hoạt động. Trung tâm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện các quy định của bệnh viện đối với cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh; đề ra mức thưởng, phạt cụ thể để xây dựng ý thức chung cho mọi người về xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Các Trung tâm Y tế huyện đã lồng ghép xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị. Thường xuyên hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn; nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, bệnh viện lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) cho biết: Qua triển khai Quyết định số 3638/QĐ-BYT, ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế, các đơn vị trong ngành đã thực hiện tốt yêu cầu về công tác vệ sinh tại các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi, hành lang, phòng làm việc, đảm bảo khang trang, sạch sẽ; có đầy đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên bệnh viện. Các thùng rác được trang bị đầy đủ tại sân vườn, các khoa, phòng, khu vực hành lang; chất thải các khoa, phòng được thu gom ngày 2 lần vận chuyển về khu vực thu gom rác của đơn vị. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị thường xuyên thông báo, tuyên truyền để người bệnh, người nhà người bệnh cùng tham gia giữ gìn môi trường vệ sinh tại đơn vị được xanh - sạch - đẹp.

Việc thực hiện xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp bước đầu giúp các CSYT trong tỉnh tạo được sự hài lòng của người bệnh, giúp các bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Việt Lâm


Các tin khác


Chống dịch Covid-19: Những việc cần làm ngay

(HBĐT) - Bộ Y tế khuyến cáo ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện...

Người dân không tích trữ, tự ý mua thuốc dự phòng Covid-19

(HBĐT) - Bộ Y tế vừa ban hành Văn bản số 1608/BYT-KCB về việc người dân không tích trữ, tự ý mua thuốc dự phòng Covid-19.

Thêm 1 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới được Bộ Y tế xác nhận

Sáng 31.3, Bộ Y tế xác nhận thêm 1 ca mắc COVID-19. Hiện, Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 55 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị xét nghiệm lại hơn 7.000 nhân viên y tế Bạch Mai

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rằng tất cả các xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viên y tế công bố vào ngày 19 đến 24.3 không có giá trị, phải xét nghiệm lại. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây.

Thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhằm ngăn ngừa, kiểm soát nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Kể từ 7 h30 phút ngày 31/3/2020 cho đến khi có thông báo khác thay thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ thực hiện mộ số quy định như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục