(HBĐT) - Hỗ trợ mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong những mục tiêu lớn của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Với mục đích giúp những người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT, giờ đây, BHYT đã dần khẳng định vai trò là "phao cứu sinh" cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy); đặc biệt là trường hợp xảy ra rủi ro về sức khỏe như: ốm đau, bệnh hiểm nghèo, bệnh mạn tính, tai nạn lao động…


Xã Đồng Tâm có 1.852 hộ với 6.321 nhân khẩu. Xã hiện có 145 hộ nghèo (432 nhân khẩu) và 66 hộ cận nghèo (282 nhân khẩu). Gia đình ông Nguyễn Văn Thách, xóm Đồng Nội là một trong những hộ nghèo của xã. Rủi ro ập đến khi ông bị tai biến và phải nằm một chỗ vì liệt. Ông Đào Đình Kết, Trưởng xóm Đồng Nộicho biết: "Gia đình ông Nguyễn Văn Thách có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện nay chỉ có hai vợ chồng đều đã cao tuổi sống nương tựa và chăm sóc nhau. Thời điểm ông bị bệnh, vì có thẻ BHYT nên nỗi lo tiền viện phí đã phần nào được giảm bớt. Từ khi tham gia BHYT, rất nhiều gia đình khó khăn trong xóm đã không còn phải canh cánh nỗi lo về kinh tế mỗi khi có thành viên ốm đau phải đi viện. Người dân đã dần nhận thức được vai trò quan trọng của thẻ BHYT trong cuộc sống”. Không chỉ riêng gia đình ông Nguyễn Văn Thách, xã Đồng Tâm còn có nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn, nhờ có thẻ BHYT đã bớt được một phần gánh nặng về kinh tế.

Bên cạnh đó, để thuận tiện cho người dân khi tham gia mua thẻ BHYT, xã Đồng Tâm có 2 điểm bán thẻ BHYT đặt tại Bưu điện văn hóa và Trạm y tế xã.


Cán bộ LĐ-TB&XH xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT của gia đình bà Nguyễn Thị Tư, thôn Đồng Phú - hộ cận nghèo được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đức Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm nhấn mạnh: Những hộ cận nghèo đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT đã góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khi có bệnh hay ốm đau, người dân thường đến cơ sở y tế để điều trị.8 tháng năm nay, Trạm y tế xã đã khám cho trên 4.500 lượt người, trong đó có 373 lượt người khám bằng thẻ BHYT(có 5 lượt người khám bằng thẻ BHYT hộ cận nghèo).

Chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo đã giúp những gia đình cận nghèo của xã Đồng Tâm được yên tâm khám, chữa bệnh, từ đó chăm sóc sức khỏe tốt hơn và giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT.

 

Linh Nhật


Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục