(HBĐT) - Hỗ trợ mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong những mục tiêu lớn của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Với mục đích giúp những người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT, giờ đây, BHYT đã dần khẳng định vai trò là "phao cứu sinh" cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy); đặc biệt là trường hợp xảy ra rủi ro về sức khỏe như: ốm đau, bệnh hiểm nghèo, bệnh mạn tính, tai nạn lao động…


Xã Đồng Tâm có 1.852 hộ với 6.321 nhân khẩu. Xã hiện có 145 hộ nghèo (432 nhân khẩu) và 66 hộ cận nghèo (282 nhân khẩu). Gia đình ông Nguyễn Văn Thách, xóm Đồng Nội là một trong những hộ nghèo của xã. Rủi ro ập đến khi ông bị tai biến và phải nằm một chỗ vì liệt. Ông Đào Đình Kết, Trưởng xóm Đồng Nộicho biết: "Gia đình ông Nguyễn Văn Thách có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện nay chỉ có hai vợ chồng đều đã cao tuổi sống nương tựa và chăm sóc nhau. Thời điểm ông bị bệnh, vì có thẻ BHYT nên nỗi lo tiền viện phí đã phần nào được giảm bớt. Từ khi tham gia BHYT, rất nhiều gia đình khó khăn trong xóm đã không còn phải canh cánh nỗi lo về kinh tế mỗi khi có thành viên ốm đau phải đi viện. Người dân đã dần nhận thức được vai trò quan trọng của thẻ BHYT trong cuộc sống”. Không chỉ riêng gia đình ông Nguyễn Văn Thách, xã Đồng Tâm còn có nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn, nhờ có thẻ BHYT đã bớt được một phần gánh nặng về kinh tế.

Bên cạnh đó, để thuận tiện cho người dân khi tham gia mua thẻ BHYT, xã Đồng Tâm có 2 điểm bán thẻ BHYT đặt tại Bưu điện văn hóa và Trạm y tế xã.


Cán bộ LĐ-TB&XH xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT của gia đình bà Nguyễn Thị Tư, thôn Đồng Phú - hộ cận nghèo được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đức Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm nhấn mạnh: Những hộ cận nghèo đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT đã góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khi có bệnh hay ốm đau, người dân thường đến cơ sở y tế để điều trị.8 tháng năm nay, Trạm y tế xã đã khám cho trên 4.500 lượt người, trong đó có 373 lượt người khám bằng thẻ BHYT(có 5 lượt người khám bằng thẻ BHYT hộ cận nghèo).

Chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo đã giúp những gia đình cận nghèo của xã Đồng Tâm được yên tâm khám, chữa bệnh, từ đó chăm sóc sức khỏe tốt hơn và giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT.

 

Linh Nhật


Các tin khác


Hội thi cán bộ nữ công giỏi ngành y tế năm 2019

(HBĐT) - Công đoàn ngành Y tế vừa tổ chức Hội thi cán bộ nữ công giỏi ngành Y tế năm 2019. Tham dự hội thi có 19 đơn vị trực thuộc ngành.

Cậu bé tỉnh dậy sau 2 năm hôn mê

Sống thực vật suốt 2 năm do viêm não Nhật Bản, cậu bé tỉnh dậy, có thể nhắm mở mắt theo hướng dẫn của bác sĩ và cười tươi.

95,5% dân số toàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tổ chức dịch vụ công của Nhà nước, qua hệ thống ATM nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân. Tăng cường việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở

(HBĐT) - Gần đây, bệnh nhân Bùi Kim O., 26 tuổi, trú tại xóm Bưa Cầu, xã Nật Sơn (Kim Bôi) xuất hiện triệu chứng đau bất thường ở vùng bụng, rối loạn, đi tiểu bất thường, cảm giác khó chịu trong tử cung… Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, bệnh nhân O. được chẩn đoán bị u nang buồng trứng trái, cần được phẫu thuật cắt u nang. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân O. chia sẻ: Tôi thực sự rất lo lắng khi bác sỹ chẩn đoán bị u nang cần phải phẫu thuật. Nhà neo người, kinh tế khó khăn, nếu phải lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thì khá vất vả. Do đó, khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Ca mổ thành công, tôi đang phục hồi tốt, cơ thể thấy khỏe mạnh.

BHXH Huyện Lạc Thủy: Xây dựng mạng lưới và đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Thủy đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời, xây dựng mạng lưới, đại lý bán thẻ BHYT tại các xã, thị trấn. Vì vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện hàng năm đều tăng.

Kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục