(HBĐT) - Hỗ trợ mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong những mục tiêu lớn của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Với mục đích giúp những người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT, giờ đây, BHYT đã dần khẳng định vai trò là "phao cứu sinh" cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy); đặc biệt là trường hợp xảy ra rủi ro về sức khỏe như: ốm đau, bệnh hiểm nghèo, bệnh mạn tính, tai nạn lao động…


Xã Đồng Tâm có 1.852 hộ với 6.321 nhân khẩu. Xã hiện có 145 hộ nghèo (432 nhân khẩu) và 66 hộ cận nghèo (282 nhân khẩu). Gia đình ông Nguyễn Văn Thách, xóm Đồng Nội là một trong những hộ nghèo của xã. Rủi ro ập đến khi ông bị tai biến và phải nằm một chỗ vì liệt. Ông Đào Đình Kết, Trưởng xóm Đồng Nộicho biết: "Gia đình ông Nguyễn Văn Thách có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện nay chỉ có hai vợ chồng đều đã cao tuổi sống nương tựa và chăm sóc nhau. Thời điểm ông bị bệnh, vì có thẻ BHYT nên nỗi lo tiền viện phí đã phần nào được giảm bớt. Từ khi tham gia BHYT, rất nhiều gia đình khó khăn trong xóm đã không còn phải canh cánh nỗi lo về kinh tế mỗi khi có thành viên ốm đau phải đi viện. Người dân đã dần nhận thức được vai trò quan trọng của thẻ BHYT trong cuộc sống”. Không chỉ riêng gia đình ông Nguyễn Văn Thách, xã Đồng Tâm còn có nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn, nhờ có thẻ BHYT đã bớt được một phần gánh nặng về kinh tế.

Bên cạnh đó, để thuận tiện cho người dân khi tham gia mua thẻ BHYT, xã Đồng Tâm có 2 điểm bán thẻ BHYT đặt tại Bưu điện văn hóa và Trạm y tế xã.


Cán bộ LĐ-TB&XH xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT của gia đình bà Nguyễn Thị Tư, thôn Đồng Phú - hộ cận nghèo được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đức Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm nhấn mạnh: Những hộ cận nghèo đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT đã góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khi có bệnh hay ốm đau, người dân thường đến cơ sở y tế để điều trị.8 tháng năm nay, Trạm y tế xã đã khám cho trên 4.500 lượt người, trong đó có 373 lượt người khám bằng thẻ BHYT(có 5 lượt người khám bằng thẻ BHYT hộ cận nghèo).

Chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo đã giúp những gia đình cận nghèo của xã Đồng Tâm được yên tâm khám, chữa bệnh, từ đó chăm sóc sức khỏe tốt hơn và giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT.

 

Linh Nhật


Các tin khác


Cách phòng, chống Covid-19 tại nơi làm việc

Trước nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona - covid-19, (trước đây gọi là ncov) có khả năng lây lan, Bộ Y tế xây dựng và ban hành Khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh này tại nơi làm việc và đề nghị các cơ quan, đơn vị, cơ sở lao động cùng thực hiện.

Việt Nam ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV thứ 16

Trưa 13/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Phòng và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

(HBĐT) - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh hô hấp phổ biến có thể phòng và điều trị được. Nguyên nhân do cơ quan hô hấp tiếp xúc với các loại khí độc hại, trong đó khói thuốc lá, thuốc lào, ô nhiễm không khí và khói từ chất đốt là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong trên toàn thế giới, dẫn đến gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng gia tăng.

Bệnh nhân thứ 2 nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy đã xuất viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, bệnh nhân Li Ding có thể coi là ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) nặng nhất vì bệnh nhân lớn tuổi, có rất nhiều bệnh nền. Bệnh nhân nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong cao trong khi chưa hề có thuốc đặc trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục