(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.
Cán bộ LĐ-TB& XH xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thường xuyên rà soát, thẩm định đối tượng thuộc hộ cận nghèo để đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. 

Mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong 3 mục tiêu lớn, quan trọng của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Thường, cán bộ LĐ–TB&XH xã Dân Hạ cho biết: Trước đây, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, người dân phải đóng góp 30% còn lại. Tương đương mỗi thành viên trong hộ gia đình cận nghèo (trừ trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác – PV) sẽ phải đóng khoảng 200 nghìn đồng/năm để tham gia BHYT. Với các hộ cận nghèo có 4, 5 nhân khẩu thì số tiền phải đóng hàng năm để tham gia BHYT khoảng 1 triệu đồng/hộ. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với các gia đình thuộc hộ cận nghèo. Đó cũng chính là lý do khiến cho trước đây, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt thấp.

 Trước thực tế đó, dự án Norred triển khai đã chung tay cùng với ngân sách Nhà nước, hỗ trợ 20% kinh phí cho các hộ cận nghèo tham gia BHYT. Theo số liệu thống kê của BHXH huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 577 đối tượng được dự án Noreed hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT. Tổng số tiền dự án Noreed hỗ trợ cho người dân thuộc các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tham gia BHYT năm 2019 là 84.580.000 đồng. Trong đó, một số địa phương có đông số đối tượng thuộc hộ cận nghèo được dự án hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT như: xã Dân Hạ 197 đối tượng, xã Dân Hòa 78 đối tượng, xã Hợp Thành 62 đối tượng…

 Ngành LĐ-TB-XH đã chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc rà soát, thẩm định, lên danh sách đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi cho hộ cận nghèo. Qua đó, giúp cho 100% các gia đình thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được tham gia BHYT và hưởng các chế độ khám, chữa bệnh theo đúng đối tượng hộ cận nghèo. Cụ thể, đối tượng thuộc hộ cận nghèo sẽ được BHYT chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh khi khám, điều trị đúng tuyến, người dân chỉ phải chi trả 5 % kinh phí khám, chữa bệnh. Giảm được gánh nặng rất lớn cho người dân thuộc hộ cận nghèo khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Dương Liễu

Các tin khác


10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) nCoV tỉnh, tính đến 14h ngày 12/8, toàn tỉnh ghi nhận 10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng và các địa phương có ca dương tính lây lan tại cộng đồng trở về tỉnh. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 10 trường hợp trên.

Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục