(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.
Cán bộ LĐ-TB& XH xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thường xuyên rà soát, thẩm định đối tượng thuộc hộ cận nghèo để đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. 

Mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong 3 mục tiêu lớn, quan trọng của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Thường, cán bộ LĐ–TB&XH xã Dân Hạ cho biết: Trước đây, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, người dân phải đóng góp 30% còn lại. Tương đương mỗi thành viên trong hộ gia đình cận nghèo (trừ trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác – PV) sẽ phải đóng khoảng 200 nghìn đồng/năm để tham gia BHYT. Với các hộ cận nghèo có 4, 5 nhân khẩu thì số tiền phải đóng hàng năm để tham gia BHYT khoảng 1 triệu đồng/hộ. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với các gia đình thuộc hộ cận nghèo. Đó cũng chính là lý do khiến cho trước đây, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt thấp.

 Trước thực tế đó, dự án Norred triển khai đã chung tay cùng với ngân sách Nhà nước, hỗ trợ 20% kinh phí cho các hộ cận nghèo tham gia BHYT. Theo số liệu thống kê của BHXH huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 577 đối tượng được dự án Noreed hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT. Tổng số tiền dự án Noreed hỗ trợ cho người dân thuộc các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tham gia BHYT năm 2019 là 84.580.000 đồng. Trong đó, một số địa phương có đông số đối tượng thuộc hộ cận nghèo được dự án hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT như: xã Dân Hạ 197 đối tượng, xã Dân Hòa 78 đối tượng, xã Hợp Thành 62 đối tượng…

 Ngành LĐ-TB-XH đã chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc rà soát, thẩm định, lên danh sách đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi cho hộ cận nghèo. Qua đó, giúp cho 100% các gia đình thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được tham gia BHYT và hưởng các chế độ khám, chữa bệnh theo đúng đối tượng hộ cận nghèo. Cụ thể, đối tượng thuộc hộ cận nghèo sẽ được BHYT chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh khi khám, điều trị đúng tuyến, người dân chỉ phải chi trả 5 % kinh phí khám, chữa bệnh. Giảm được gánh nặng rất lớn cho người dân thuộc hộ cận nghèo khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Dương Liễu

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục