(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.


Đại diện lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh được thụ hưởng Chương trình với mục tiêu chung là nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của người dân nông thôn, nhằm cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, tăng cường tỷ lệ người dân được tiếp cận bền vững với nước sạch và vệ sinh nông thôn.

Ngày 24/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 119 về việc thực hiện Chương trình giai đoạn 2016-2020. Năm 2018 triển khai tại 3 huyện Kỳ Sơn, Cao Phong và Kim Bôi. Diện triển khai đến Trạm y tế xã, trường học và các hộ gia đình. Năm 2019, Chương trình được triển khai tại 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn với khoảng 14 xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu Chương trình và trả lời câu hỏi: tại sao cần đầu tư vào vệ sinh? Được tiếp cận các phương pháp thúc đẩy vệ sinh; môi trường thuận lợi để thúc đẩy vệ sinh nông thôn. Kế hoạch hoạt động của cấp huyện, cấp tỉnh, cấp xã trong thực hiện chương trình.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình là: xây mới hoặc cải tạo 400 nhà tiêu hợp vệ sinh từ Chương trình tại 21 tỉnh được thụ hưởng. Ước tính, có 5.300.000 người được hưởng lợi từ vệ sinh toàn xã; 255.000 hộ hưởng lợi từ cấp nước được cải thiện; 2.650 trường học và trạm y tế được hưởng lợi từ công trình cấp nước và vệ sinh được cải thiện; 3.000 cán bộ/người dân ở tất cả các cấp hưởng lợi từ chương trình nâng cao năng lực. Sự kỳ vọng của Chương trình là góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các chỉ tiêu về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

                                                                              Thúy Hằng                           

         
Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục