(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred) được triển khai từ năm 2013. Địa bàn triển khai gồm 13 tỉnh với tổng nguồn vốn 155 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới 150 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam 5 triệu USD.


Cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh được tập huấn nâng cao kỹ thuật đọc và chụp MRI.

Dự án được triển khai với 3 hợp phần, tại Hòa Bình, dự án thực hiện tại Sở Y tế và 5 bệnh viện được lựa chọn gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Mai Châu, Lương Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc. Đối với hợp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, trong 6 năm qua, Dự án Norred đã cung cấp cho 5 đơn vị các trang thiết bị hiện đại tổng trị giá trên 67,6 tỷ đồng.

Bên cạnh việc được thụ hưởng các trang thiết bị y tế, Ban quản lý dự án còn chú trọng công tác tập huấn về cải tiến chất lượng bệnh viện, đào tạo, tập huấn về bảo quản trang thiết bị, an toàn sử dụng thuốc, điều trị và chăm sóc người bệnh đột quỵ… Các đơn vị được thụ hưởng dự án đã cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật do bệnh viện tuyến trên tổ chức như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K. Trong các khóa, lớp tập huấn này, cán bộ, y, bác sỹ các bệnh viện thụ hưởng được chuyển giao hàng chục kỹ thuật cao như: phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điện quang can thiệp mạch, dự phòng và chăm sóc vết thương loét tỳ đè, trợ giúp nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên, siêu âm tim mạch, nâng cao kỹ thuật đọc và chụp MRI… Trong đó có một số kỹ thuật mới đã được chuyển giao và áp dụng thành công. Các học viên được tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ bệnh viện tuyến T.Ư về triển khai tốt tại đơn vị giúp nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các kỹ thuật mới và trang thiết bị tiên tiến. Góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, giảm đáng kể tình trạng chuyển tuyến.

 Ngoài ra, là một tỉnh miền núi, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Từ khi dự án được triển khai tại Hòa Bình đến nay đã hỗ trợ kinh phí 20% mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, giúp họ có trong tay tấm thẻ BHYT và yên tâm khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Việc hỗ trợ thông tin, giáo dục - truyền thông được dự án triển khai về các hoạt động truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp về BHYT. Trong đó, truyền thông trực tiếp như: tọa đàm, giao lưu tuyên truyền BHYT lồng ghép với văn nghệ, thảo luận nhóm, tập huấn BHYT cho các đối tượng cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân viên y tế thôn, bản…Trong truyền thông gián tiếp, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, nay là Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đã xây dựng các phóng sự, TV-Sport, bài đọc phát thanh… Nhờ có sự hỗ trợ của dự án trong công tác truyền thông đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện chế độ, chính sách, quyền lợi của người dân về BHYT, chính sách BHYT ngày càng lan tỏa sâu rộng, người dân hiểu rõ hơn, tham gia BHYT nhiều hơn.

                                                                                                     Dương Liễu


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục