(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred) được triển khai từ năm 2013. Địa bàn triển khai gồm 13 tỉnh với tổng nguồn vốn 155 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới 150 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam 5 triệu USD.


Cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh được tập huấn nâng cao kỹ thuật đọc và chụp MRI.

Dự án được triển khai với 3 hợp phần, tại Hòa Bình, dự án thực hiện tại Sở Y tế và 5 bệnh viện được lựa chọn gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Mai Châu, Lương Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc. Đối với hợp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, trong 6 năm qua, Dự án Norred đã cung cấp cho 5 đơn vị các trang thiết bị hiện đại tổng trị giá trên 67,6 tỷ đồng.

Bên cạnh việc được thụ hưởng các trang thiết bị y tế, Ban quản lý dự án còn chú trọng công tác tập huấn về cải tiến chất lượng bệnh viện, đào tạo, tập huấn về bảo quản trang thiết bị, an toàn sử dụng thuốc, điều trị và chăm sóc người bệnh đột quỵ… Các đơn vị được thụ hưởng dự án đã cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật do bệnh viện tuyến trên tổ chức như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K. Trong các khóa, lớp tập huấn này, cán bộ, y, bác sỹ các bệnh viện thụ hưởng được chuyển giao hàng chục kỹ thuật cao như: phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điện quang can thiệp mạch, dự phòng và chăm sóc vết thương loét tỳ đè, trợ giúp nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên, siêu âm tim mạch, nâng cao kỹ thuật đọc và chụp MRI… Trong đó có một số kỹ thuật mới đã được chuyển giao và áp dụng thành công. Các học viên được tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ bệnh viện tuyến T.Ư về triển khai tốt tại đơn vị giúp nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các kỹ thuật mới và trang thiết bị tiên tiến. Góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, giảm đáng kể tình trạng chuyển tuyến.

 Ngoài ra, là một tỉnh miền núi, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Từ khi dự án được triển khai tại Hòa Bình đến nay đã hỗ trợ kinh phí 20% mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, giúp họ có trong tay tấm thẻ BHYT và yên tâm khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Việc hỗ trợ thông tin, giáo dục - truyền thông được dự án triển khai về các hoạt động truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp về BHYT. Trong đó, truyền thông trực tiếp như: tọa đàm, giao lưu tuyên truyền BHYT lồng ghép với văn nghệ, thảo luận nhóm, tập huấn BHYT cho các đối tượng cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân viên y tế thôn, bản…Trong truyền thông gián tiếp, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, nay là Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đã xây dựng các phóng sự, TV-Sport, bài đọc phát thanh… Nhờ có sự hỗ trợ của dự án trong công tác truyền thông đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện chế độ, chính sách, quyền lợi của người dân về BHYT, chính sách BHYT ngày càng lan tỏa sâu rộng, người dân hiểu rõ hơn, tham gia BHYT nhiều hơn.

                                                                                                     Dương Liễu


Các tin khác


Nửa tháng, hai bé trai trong một gia đình tử vong vì mắc bệnh whitmore

Chỉ trong vòng tám tháng, ba chị em trong một gia đình gồm một bé gái, hai bé trai đã tử vong vì có những biểu hiện giống nhau. Trong đó, có hai anh em trai tử vong do bệnh whitmore chỉ trong vòng nửa tháng.

Dự án Norred góp phần nâng cao sức khỏe người dân hộ cận nghèo huyện Cao Phong

(HBĐT) -  Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những hộ cận nghèo là một trong số các mục tiêu quan trọng của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Dự án được triển khai thực hiện tại huyện Cao Phong từ năm 2014, đến nay, toàn huyện có 486 đối tượng được dự án hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT với tổng số tiền 72,958 triệu đồng. Nhờ đó, người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT.

Hội thảo công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH,BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn về công tác tuyên truyền. Đến dự có các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; BHXH Việt Nam; Ban Tuyên giáo, Sở Y tế, BHXH của 15 tỉnh, thành khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Có thẻ BHYT - đừng để bệnh quá nặng mới đi khám, chữa bệnh

(HBĐT) -  Có thể nói, khi khỏe mạnh, thẻ BHYT chỉ là một tờ giấy không có giá trị. Nhưng khi không may gặp hoạn nạn, ốm đau thì tấm thẻ lại chính là cứu cánh không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình người bệnh, vì thẻ BHYT đã góp phần giảm bớt khó khăn về kinh tế trong suốt quá trình khám, điều trị.

Ăn nhiều chất béo, bột đường làm tăng nguy cơ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu học thuộc Trung tâm nghiên cứu Manchester Metropolitan đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu hiện có tập trung vào mối liên hệ giữa trầm cảm và chế độ ăn - bao gồm hơn 100.000 người tham gia ở các độ tuổi khác nhau (16-72 tuổi), giới tính và sắc tộc, ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông.

Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục