(HBĐT) - Trong những năm gần đây, nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Mai Châu có những chuyển biến tích cực. Từ đó làm giảm tốc độ lây lan của căn bệnh ra cộng đồng, góp phần tích cực phát triển KT-XH địa phương.

Theo số liệu thống kê, đến nay, huyện Mai Châu còn khoảng hơn 300 người nhiễm HIV/AIDS. Trong những năm qua, các cấp, ban, ngành trong huyện đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền với nhiều hình thức: tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, thảo luận nhóm, tư vấn cách phòng, tránh lây truyền HIV từ mẹ sang con tại gia đình, vận động người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm để được điều trị tại cơ sở y tế... Ngoài ra, hàng năm, ngành Y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế xã, nhân viên y tế thôn bản, trưởng bản, hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên các bản, tiểu khu thuộc các xã, thị trấn trọng điểm về HIV/AIDS những kiến thức và kỹ năng tuyên truyền để tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở. Tại các xã và một số trường học trên địa bàn đã tổ chức các hoạt động truyền thông, tọa đàm với nội dung hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Qua các buổi truyền thông, người dân được giải đáp thắc mắc và trao đổi thông tin với những người có kiến thức chuyên môn để nâng cao hiểu biết và phòng tránh các tai tệ nạn xã hội.

Ngoài nỗ lực của địa phương, nhiều cấp, ngành từ T.Ư đến tỉnh cũng đã quan tâm, tài trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS của huyện. Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện duy trì thực hiện tốt, có hiệu quả Dự án hỗ trợ phòng - chống HIV/AIDS tại Việt Nam do Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tài trợ. Những cán bộ chuyên trách, cộng tác viên của dự án đã tập trung tuyên truyền, cấp phát bơm kim tiêm sạch, tư vấn sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm HIV /AIDS đối với người nghiện ma túy; thu gom bơm kim tiêm bẩn; giới thiệu bệnh nhân đến phòng tư vấn xét nghiệm và bệnh nhân nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn được điều trị cấp thuốc ARV, tạo điều kiện cho những người bị nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh. Hàng năm, huyện triển khai công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho trên 1.000 lượt người nghiện ma túy, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, thành viên gia đình có người nhiễm HIV và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong toàn huyện.

Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh) cho biết: Trong những năm qua, các cấp, ban, ngành huyện Mai Châu cùng với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS đến các tuyến cơ sở, cấp xã, đặc biệt là các xã đặc biệt khó khăn, các xã, bản đang còn là điểm nóng về ma túy trên địa bàn. Trong đó, tập trung nghiên cứu và soạn thảo tài liệu, đảm bảo chuyền tải các thông tin, nội dung về HIV/AIDS mới nhất, triển khai các dịch vụ can thiệp mới, phù hợp với văn hóa và truyền thống của địa phương. Ngoài ra, ngành huy động cả cộng đồng cùng vào cuộc bằng cách củng cố câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS tại các xã, phường, duy trì các buổi sinh hoạt chuyên môn với các nhóm; các thành viên câu lạc bộ thường xuyên thăm hỏi và động viên nhau… Ðồng thời, vận động các ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ kinh tế và tinh thần cho người nhiễm và người bị ảnh hưởng, góp phần xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với căn bệnh HIV/AIDS.


Việt Lâm

Các tin khác


Nửa tháng, hai bé trai trong một gia đình tử vong vì mắc bệnh whitmore

Chỉ trong vòng tám tháng, ba chị em trong một gia đình gồm một bé gái, hai bé trai đã tử vong vì có những biểu hiện giống nhau. Trong đó, có hai anh em trai tử vong do bệnh whitmore chỉ trong vòng nửa tháng.

Dự án Norred góp phần nâng cao sức khỏe người dân hộ cận nghèo huyện Cao Phong

(HBĐT) -  Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những hộ cận nghèo là một trong số các mục tiêu quan trọng của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Dự án được triển khai thực hiện tại huyện Cao Phong từ năm 2014, đến nay, toàn huyện có 486 đối tượng được dự án hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT với tổng số tiền 72,958 triệu đồng. Nhờ đó, người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT.

Hội thảo công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH,BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn về công tác tuyên truyền. Đến dự có các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; BHXH Việt Nam; Ban Tuyên giáo, Sở Y tế, BHXH của 15 tỉnh, thành khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Có thẻ BHYT - đừng để bệnh quá nặng mới đi khám, chữa bệnh

(HBĐT) -  Có thể nói, khi khỏe mạnh, thẻ BHYT chỉ là một tờ giấy không có giá trị. Nhưng khi không may gặp hoạn nạn, ốm đau thì tấm thẻ lại chính là cứu cánh không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình người bệnh, vì thẻ BHYT đã góp phần giảm bớt khó khăn về kinh tế trong suốt quá trình khám, điều trị.

Ăn nhiều chất béo, bột đường làm tăng nguy cơ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu học thuộc Trung tâm nghiên cứu Manchester Metropolitan đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu hiện có tập trung vào mối liên hệ giữa trầm cảm và chế độ ăn - bao gồm hơn 100.000 người tham gia ở các độ tuổi khác nhau (16-72 tuổi), giới tính và sắc tộc, ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông.

Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục