(HBĐT) - Trong những năm gần đây, nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Mai Châu có những chuyển biến tích cực. Từ đó làm giảm tốc độ lây lan của căn bệnh ra cộng đồng, góp phần tích cực phát triển KT-XH địa phương.

Theo số liệu thống kê, đến nay, huyện Mai Châu còn khoảng hơn 300 người nhiễm HIV/AIDS. Trong những năm qua, các cấp, ban, ngành trong huyện đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền với nhiều hình thức: tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, thảo luận nhóm, tư vấn cách phòng, tránh lây truyền HIV từ mẹ sang con tại gia đình, vận động người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm để được điều trị tại cơ sở y tế... Ngoài ra, hàng năm, ngành Y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế xã, nhân viên y tế thôn bản, trưởng bản, hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên các bản, tiểu khu thuộc các xã, thị trấn trọng điểm về HIV/AIDS những kiến thức và kỹ năng tuyên truyền để tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở. Tại các xã và một số trường học trên địa bàn đã tổ chức các hoạt động truyền thông, tọa đàm với nội dung hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Qua các buổi truyền thông, người dân được giải đáp thắc mắc và trao đổi thông tin với những người có kiến thức chuyên môn để nâng cao hiểu biết và phòng tránh các tai tệ nạn xã hội.

Ngoài nỗ lực của địa phương, nhiều cấp, ngành từ T.Ư đến tỉnh cũng đã quan tâm, tài trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS của huyện. Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện duy trì thực hiện tốt, có hiệu quả Dự án hỗ trợ phòng - chống HIV/AIDS tại Việt Nam do Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tài trợ. Những cán bộ chuyên trách, cộng tác viên của dự án đã tập trung tuyên truyền, cấp phát bơm kim tiêm sạch, tư vấn sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm HIV /AIDS đối với người nghiện ma túy; thu gom bơm kim tiêm bẩn; giới thiệu bệnh nhân đến phòng tư vấn xét nghiệm và bệnh nhân nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn được điều trị cấp thuốc ARV, tạo điều kiện cho những người bị nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh. Hàng năm, huyện triển khai công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho trên 1.000 lượt người nghiện ma túy, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, thành viên gia đình có người nhiễm HIV và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong toàn huyện.

Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh) cho biết: Trong những năm qua, các cấp, ban, ngành huyện Mai Châu cùng với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS đến các tuyến cơ sở, cấp xã, đặc biệt là các xã đặc biệt khó khăn, các xã, bản đang còn là điểm nóng về ma túy trên địa bàn. Trong đó, tập trung nghiên cứu và soạn thảo tài liệu, đảm bảo chuyền tải các thông tin, nội dung về HIV/AIDS mới nhất, triển khai các dịch vụ can thiệp mới, phù hợp với văn hóa và truyền thống của địa phương. Ngoài ra, ngành huy động cả cộng đồng cùng vào cuộc bằng cách củng cố câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS tại các xã, phường, duy trì các buổi sinh hoạt chuyên môn với các nhóm; các thành viên câu lạc bộ thường xuyên thăm hỏi và động viên nhau… Ðồng thời, vận động các ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ kinh tế và tinh thần cho người nhiễm và người bị ảnh hưởng, góp phần xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với căn bệnh HIV/AIDS.


Việt Lâm

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục