(HBĐT) - Từ một tỉnh luôn có tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cao, trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền tỉnh và ngành BHXH đã triển khai nhiều giải pháp khai thác và thu nợ hiệu quả. Từ đó, đưa Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ nợ bảo hiểm thấp nhất cả nước.Cán bộ Phòng Quản lý thu (Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy) rà soát, theo dõi các khoản nợ để triển khai công tác đôn đốc, thu hồi nợ ở doanh nghiệp. 

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, khó khăn nhất hiện nay là việc thu hồi nợ đối với một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh không hiệu quả, làm ăn thua lỗ, lâm vào tình trạng phá sản, dừng sản xuất hoặc chủ sử dụng lao động bỏ trốn. Bên cạnh đó, một số DN không tôn trọng pháp luật, cố tình trốn đóng BHXH hay tham gia BHXH không đầy đủ cho người lao động cũng gây khó khăn cho việc thu hồi nợ. Về phía người lao động, nhận thức, hiểu biết về chế độ BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế nên chưa biết đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho bản thân. Để thực hiện tốt công tác thu hồi, giảm nợ đọng, BHXH tỉnh đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho các huyện. UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố trực tiếp làm việc với DN trên địa bàn nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, đẩy mạnh hoạt động thu nợ để tăng thu, giảm nợ đọng.

Đối với ngành, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu giảm nợ cho BHXH các huyện, thành phố và Phòng Quản lý thu, Phòng Khai thác và thu nợ. Chỉ đạo các đơn vị bám sát chỉ tiêu, kế hoạch được giao và đề ra các giải pháp tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời cho từng tháng, quý, năm. Phân công cán bộ trực tiếp đôn đốc các đơn vị có số nợ cao. Đối với những đơn vị có số nợ lớn, kéo dài, cán bộ BHXH tỉnh gặp gỡ, trao đổi, đề nghị lãnh đạo các đơn vị xây dựng phương án và cam kết trả nợ. Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành đột xuất. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên báo cáo tình hình nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, DN trên địa bàn để các cấp chính quyền nắm được và cùng vào cuộc. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng như: Công an tỉnh, Thuế, Thanh tra tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh… tổ chức thanh, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị. Tăng cường rà soát, cung cấp hồ sơ đề nghị tổ chức Công đoàn đứng ra khởi kiện các đơn vị, DN có số nợ lớn, kéo dài.
Trong năm 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức thanh tra chuyên ngành tại 101 đơn vị sử dụng lao động. Sau thanh tra, một số đơn vị vi phạm đã chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ BHXH. Trong 9 tháng năm nay, BHXH tỉnh đã thực hiện 10 cuộc thanh tra chuyên ngành với 50 đơn vị, thanh tra đột xuất 17 cuộc tại 56 đơn vị, kiểm tra 8 cuộc với 43 đơn vị. Qua công tác thanh, kiểm tra đã truy thu, phát hiện truy đóng chênh lệch, chi sai chế độ hàng tỷ đồng nộp NSNN. Cùng với đó, ngành BHXH luôn bám sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, nhất là các đơn vị đang gặp khó khăn, cùng DN tìm ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại để kịp thời giải quyết các chế độ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, tổ chức thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH từ 3 tháng trở lên theo quy định. Tiếp tục rà soát các đơn vị nợ BHXH kéo dài, tập trung vào các đơn vị có khả năng trả nợ nhưng chủ sử dụng lao động cố tình vi phạm, các đơn vị vi phạm về nghĩa vụ trích nộp BHXH. Đồng thời, tích cực cải cách thủ tục hành chính, thực hiện giao dịch điện tử để rút ngắn thời gian cho DN và kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT của người lao động và người sử dụng lao động. Tập trung công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019 và giảm tỷ lệ nợ xuống mức thấp hơn chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ của BHXH Việt Nam giao.


Việt Lâm

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục