(HBĐT) - Năm 1988, tỉnh ta bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) phòng 6 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt và lao cho trẻ dưới 1 tuổi. Sau hơn 30 năm triển khai chương trình, với 12 loại vắc xin, mỗi năm, có hàng vạn liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai.Trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng tại Phòng tiêm dịch vụ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 với chủ đề "Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Bộ Y tế kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, mỗi người dân và các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, Hòa Bình cùng với cả nước đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, đến nay vẫn tiếp tục duy trì kết quả này.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tiêm chủng thường xuyên tại các điểm tiêm trên địa bàn, các trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm an toàn, đúng quy trình tiêm chủng cho trẻ và bà mẹ mang thai. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ và người dân về công tác tiêm chủng như: Tổ chức phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tại khu vực đông dân cư; thăm hộ gia đình các sản phụ sau sinh, các gia đình có trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Bà Trần Thị Ái Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, Trung tâm đã cử cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng, đặc biệt là những xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn; tăng cường công tác quản lý vắc xin, vật tư trong công tác TCMR. Để đảm bảo chất lượng vắc xin, cán bộ y tế thường xuyên thực hiện vệ sinh hệ thống dây chuyền lạnh và ghi nhật ký theo dõi công tác bảo dưỡng tủ theo đúng quy định. Kiểm tra tình trạng vắc xin đang bảo quản trong dây chuyền lạnh như: hạn sử dụng; nhãn, lọ vắc xin; chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin; duy trì việc theo dõi và ghi nhiệt độ của các thiết bị lạnh bảo quản vắc xin 2 lần trong ngày, 7 ngày trong tuần; sử dụng các loại thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động, ghi lại tình trạng hiển thị hàng ngày của thiết bị, hàng tháng phải xuất dữ liệu để lưu và đối chiếu với kết quả ghi chép hàng ngày đối với tủ lạnh bảo quản vắc xin. Bên cạnh đó, quan tâm làm tốt công tác ghi chép, theo dõi việc nhận và cấp phát vắc xin; đối với việc cấp phát vắc xin cho các xã đảm bảo theo dự trù, tránh tình trạng cấp phát vắc xin dư thừa phải bảo quản tại trạm làm ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Tuy nhiên, trong 9 tháng năm nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trong toàn tỉnh đạt 57,2%, chưa đạt chỉ tiêu đề ra (71,3%). Nguyên nhân do thiếu vắc xin, là những tháng đầu triển khai vắc xin ComBe Five trong chương trình nên tỷ lệ tiêm thấp, một số trẻ chưa đến lịch tiêm do sinh cuối năm nhiều hơn. Đối tượng tiêm vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch chưa tách được nên tỷ lệ thấp. Tỷ lệ tiêm DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván), tiêm phụ nữ có thai đều đạt so với chỉ tiêu kế hoạch. Toàn tỉnh ghi nhận 378 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng và 12 trường hợp phản ứng phải xử trí theo dõi, không có trường hợp nặng.

Để duy trì bền vững kết quả tiêm chủng mở rộng cần đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng đủ mũi, các hoạt động tiêm chủng bổ sung, phổ biến các kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng để người dân yên tâm đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.


Kim Tuất (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục