(HBĐT) - Năm 1988, tỉnh ta bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) phòng 6 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt và lao cho trẻ dưới 1 tuổi. Sau hơn 30 năm triển khai chương trình, với 12 loại vắc xin, mỗi năm, có hàng vạn liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai.Trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng tại Phòng tiêm dịch vụ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 với chủ đề "Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Bộ Y tế kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, mỗi người dân và các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, Hòa Bình cùng với cả nước đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, đến nay vẫn tiếp tục duy trì kết quả này.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tiêm chủng thường xuyên tại các điểm tiêm trên địa bàn, các trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm an toàn, đúng quy trình tiêm chủng cho trẻ và bà mẹ mang thai. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ và người dân về công tác tiêm chủng như: Tổ chức phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tại khu vực đông dân cư; thăm hộ gia đình các sản phụ sau sinh, các gia đình có trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Bà Trần Thị Ái Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, Trung tâm đã cử cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng, đặc biệt là những xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn; tăng cường công tác quản lý vắc xin, vật tư trong công tác TCMR. Để đảm bảo chất lượng vắc xin, cán bộ y tế thường xuyên thực hiện vệ sinh hệ thống dây chuyền lạnh và ghi nhật ký theo dõi công tác bảo dưỡng tủ theo đúng quy định. Kiểm tra tình trạng vắc xin đang bảo quản trong dây chuyền lạnh như: hạn sử dụng; nhãn, lọ vắc xin; chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin; duy trì việc theo dõi và ghi nhiệt độ của các thiết bị lạnh bảo quản vắc xin 2 lần trong ngày, 7 ngày trong tuần; sử dụng các loại thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động, ghi lại tình trạng hiển thị hàng ngày của thiết bị, hàng tháng phải xuất dữ liệu để lưu và đối chiếu với kết quả ghi chép hàng ngày đối với tủ lạnh bảo quản vắc xin. Bên cạnh đó, quan tâm làm tốt công tác ghi chép, theo dõi việc nhận và cấp phát vắc xin; đối với việc cấp phát vắc xin cho các xã đảm bảo theo dự trù, tránh tình trạng cấp phát vắc xin dư thừa phải bảo quản tại trạm làm ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Tuy nhiên, trong 9 tháng năm nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trong toàn tỉnh đạt 57,2%, chưa đạt chỉ tiêu đề ra (71,3%). Nguyên nhân do thiếu vắc xin, là những tháng đầu triển khai vắc xin ComBe Five trong chương trình nên tỷ lệ tiêm thấp, một số trẻ chưa đến lịch tiêm do sinh cuối năm nhiều hơn. Đối tượng tiêm vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch chưa tách được nên tỷ lệ thấp. Tỷ lệ tiêm DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván), tiêm phụ nữ có thai đều đạt so với chỉ tiêu kế hoạch. Toàn tỉnh ghi nhận 378 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng và 12 trường hợp phản ứng phải xử trí theo dõi, không có trường hợp nặng.

Để duy trì bền vững kết quả tiêm chủng mở rộng cần đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng đủ mũi, các hoạt động tiêm chủng bổ sung, phổ biến các kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng để người dân yên tâm đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.


Kim Tuất (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục