(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.Cán bộ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) tư vấn, cấp thuốc cho người dân.

Trạm trưởng Trạm y tế xã Bạch Thị Toàn cho biết: Những năm gần đây, Tú Sơn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng về nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Trong đó, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân được chú trọng. Trạm y tế mới của xã được bàn giao và đi vào hoạt động cuối năm 2017 với 12 phòng chức năng và 5 giường bệnh. Trạm có 1 bác sỹ tăng cường, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 y sĩ y học cổ truyền, 5 y sĩ đa khoa và 11 y tá thôn bản. Cơ sở vật chất được đầu tư đảm bảo với nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy châm cứu, máy khí rung, máy kiểm tra đường huyết, máy đo huyết áp điện tử. Trạm có khuôn viên rộng rãi, vườn thuốc nam đầy đủ những cây thuốc đông y cần thiết được y, bác sỹ tại trạm chăm sóc thường xuyên. Chính vì thế, những trường hợp khám, chữa bệnh đơn giản đều được cán bộ y tế chẩn đoán và điều trị tại trạm. Đối với những ca bệnh phức tạp được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để tình huống xấu xảy ra.

Theo thống kê, 9 tháng năm 2019, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 6.260 lượt người, trong đó có 3.661 lượt khám bảo hiểm y tế, 2.519 lượt khám dự phòng và 1.101 lượt khám cho trẻ dưới 16 tuổi. Trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng và uống vitamin A đầy đủ. Hàng tháng, cán bộ y tế phối hợp với Hội Người cao tuổi các xóm khám huyết áp miễn phí cho hội viên. Trạm luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng khu dân cư văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ và tích cực. Phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén và khám thai định kỳ, được tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt và vitamin A sau sinh.


Đến khám bệnh và lấy thuốc tại trạm, chị Bùi Thị Khánh, xóm Trẹo cho biết: Tôi bị bệnh cao huyết áp, trước đây hàng tháng phải xuống Trung tâm Y tế huyện cách nhà gần 20 km để khám và lấy thuốc. Nhưng từ ngày trạm y tế xã được xây mới và đầu tư cơ sở vật chất, người dân chúng tôi đã được khám và điều trị bệnh tại trạm, tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí. Các cán bộ y tế ở đây nhiệt tình giải đáp những thắc mắc và tư vấn thêm thông tin cho người dân.

Trạm trưởng Bạch Thị Toàn cho biết thêm: Đến nay, cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn y, bác sỹ tại trạm cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân và thực hiện tốt việc sơ cấp cứu trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Bên cạnh đó, cán bộ y tế của trạm thường xuyên được cử đi tập huấn, học tập nâng cao kiến thức và trình độ y khoa. Tuy nhiên, công tác quản lý bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn do ngày càng nhiều người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa. Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, trạm chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sỹ, tích cực tuyên truyền cho người dân thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhiều năm liền, trạm y tế xã Tú Sơn được Giám đốc Sở Y tế tặng danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến”. Năm 2018 được UBND tỉnh chứng nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020.
                                                                       

Khánh Linh

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Đề xuất Giám đốc bệnh viện có quyền tự chủ chi trả tiền lương, thu nhập

Đại biểu Bùi Thu Hằng, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình cho biết, để các bệnh viện công lập thực hiện được cơ chế tự chủ, có chính sách giữ chân người tài, cần trao quyền tự chủ trong chi trả tiền lương, thu nhập cho Giám đốc bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục