(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.Cán bộ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) tư vấn, cấp thuốc cho người dân.

Trạm trưởng Trạm y tế xã Bạch Thị Toàn cho biết: Những năm gần đây, Tú Sơn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng về nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Trong đó, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân được chú trọng. Trạm y tế mới của xã được bàn giao và đi vào hoạt động cuối năm 2017 với 12 phòng chức năng và 5 giường bệnh. Trạm có 1 bác sỹ tăng cường, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 y sĩ y học cổ truyền, 5 y sĩ đa khoa và 11 y tá thôn bản. Cơ sở vật chất được đầu tư đảm bảo với nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy châm cứu, máy khí rung, máy kiểm tra đường huyết, máy đo huyết áp điện tử. Trạm có khuôn viên rộng rãi, vườn thuốc nam đầy đủ những cây thuốc đông y cần thiết được y, bác sỹ tại trạm chăm sóc thường xuyên. Chính vì thế, những trường hợp khám, chữa bệnh đơn giản đều được cán bộ y tế chẩn đoán và điều trị tại trạm. Đối với những ca bệnh phức tạp được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để tình huống xấu xảy ra.

Theo thống kê, 9 tháng năm 2019, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 6.260 lượt người, trong đó có 3.661 lượt khám bảo hiểm y tế, 2.519 lượt khám dự phòng và 1.101 lượt khám cho trẻ dưới 16 tuổi. Trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng và uống vitamin A đầy đủ. Hàng tháng, cán bộ y tế phối hợp với Hội Người cao tuổi các xóm khám huyết áp miễn phí cho hội viên. Trạm luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng khu dân cư văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ và tích cực. Phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén và khám thai định kỳ, được tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt và vitamin A sau sinh.


Đến khám bệnh và lấy thuốc tại trạm, chị Bùi Thị Khánh, xóm Trẹo cho biết: Tôi bị bệnh cao huyết áp, trước đây hàng tháng phải xuống Trung tâm Y tế huyện cách nhà gần 20 km để khám và lấy thuốc. Nhưng từ ngày trạm y tế xã được xây mới và đầu tư cơ sở vật chất, người dân chúng tôi đã được khám và điều trị bệnh tại trạm, tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí. Các cán bộ y tế ở đây nhiệt tình giải đáp những thắc mắc và tư vấn thêm thông tin cho người dân.

Trạm trưởng Bạch Thị Toàn cho biết thêm: Đến nay, cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn y, bác sỹ tại trạm cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân và thực hiện tốt việc sơ cấp cứu trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Bên cạnh đó, cán bộ y tế của trạm thường xuyên được cử đi tập huấn, học tập nâng cao kiến thức và trình độ y khoa. Tuy nhiên, công tác quản lý bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn do ngày càng nhiều người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa. Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, trạm chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sỹ, tích cực tuyên truyền cho người dân thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhiều năm liền, trạm y tế xã Tú Sơn được Giám đốc Sở Y tế tặng danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến”. Năm 2018 được UBND tỉnh chứng nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020.
                                                                       

Khánh Linh

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục