(HBĐT) - Ngày 30/10, đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát thực hiện chính sách BHYT tại BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015- 2018. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và thành viên chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh.Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. 

Theo báo cáo, tính đến năm 2018, tỷ lệ dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT đạt 96,6%, 100% người DTTS sinh sống tại vùng có điều kiện KTXH khó khăn đều được cấp BHYT miễn phí kịp thời, đúng quy định... BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách BHYT đối với đồng bào DTTS, đúng đối tượng, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT... 

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các chính sách BHYT đối với người DTTS ở một số địa phương còn có những tồn tại, hạn chế. Việc phối hợp giữa cơ quan BHXH với các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT có lúc chưa chặt chẽ. Việc tuyên truyền chính sách BHYT tại một số địa phương, đơn vị hiệu quả chưa cao; sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB trong việc quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT còn nhiều bất cập. Một số cơ sở KCB còn có biểu hiện lạm dũng quỹ BHYT dẫn đến gia tăng chi phí BHYT; chất lượng KCB tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là y tế tuyến xã. Đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; việc triển khai các chính sách BHYT tại các địa bàn xóm, xã vùng sâu, xa còn khó khăn...

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã tập trung nêu nhiều vấn đề có liên quan đề nghị các đơn vị được giám sát làm rõ như: tổng kinh phí KCB dành cho người DTTS chiếm bao nhiêu % trong tổng quỹ BHYT của tỉnh; những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn quỹ BHYT; vấn đề xử lý các cơ sở KCB có biểu hiện lạm dụng quỹ BHYT; tỷ lệ người có BHYT đến KCB tại các cơ sở y tế tư nhân có ký hợp đồng với BHXH chiếm bao nhiêm % và số tiền BHXH chi trả cho các cơ sở này; việc sáp nhập xóm, xã có ảnh hưởng như thế nào đến việc cấp thẻ BHYT cho người dân, nhất là đối với các xã, xóm thuộc Chương trình 135...

Xung quanh các nội dung này, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh đã có những trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm. Đồng thời, cũng nêu lên một số kiến nghị, đề xuất các cấp cần có các chính sách phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý giá thuốc, vật tư y tế; đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường cán bộ y tế cho các cơ sở KCB, nhất là ở tuyến xã...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị: BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các chính sách BHYT cho đồng bào DTTS trong toàn tỉnh; huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng KCB; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý các vi phạm về thực hiện chính sách BHYT; đồng thời, sử dụng hiệu quả quỹ BHXH... Đối với đề xuất, kiến nghị của 2 đơn vị, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp để gửi tới các cơ quan liên quan xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. 


Mạnh Hùng

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục