(HBĐT) - Ngày 30/10, đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát thực hiện chính sách BHYT tại BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015- 2018. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và thành viên chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh.Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. 

Theo báo cáo, tính đến năm 2018, tỷ lệ dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT đạt 96,6%, 100% người DTTS sinh sống tại vùng có điều kiện KTXH khó khăn đều được cấp BHYT miễn phí kịp thời, đúng quy định... BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách BHYT đối với đồng bào DTTS, đúng đối tượng, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT... 

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các chính sách BHYT đối với người DTTS ở một số địa phương còn có những tồn tại, hạn chế. Việc phối hợp giữa cơ quan BHXH với các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT có lúc chưa chặt chẽ. Việc tuyên truyền chính sách BHYT tại một số địa phương, đơn vị hiệu quả chưa cao; sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB trong việc quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT còn nhiều bất cập. Một số cơ sở KCB còn có biểu hiện lạm dũng quỹ BHYT dẫn đến gia tăng chi phí BHYT; chất lượng KCB tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là y tế tuyến xã. Đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; việc triển khai các chính sách BHYT tại các địa bàn xóm, xã vùng sâu, xa còn khó khăn...

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã tập trung nêu nhiều vấn đề có liên quan đề nghị các đơn vị được giám sát làm rõ như: tổng kinh phí KCB dành cho người DTTS chiếm bao nhiêu % trong tổng quỹ BHYT của tỉnh; những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn quỹ BHYT; vấn đề xử lý các cơ sở KCB có biểu hiện lạm dụng quỹ BHYT; tỷ lệ người có BHYT đến KCB tại các cơ sở y tế tư nhân có ký hợp đồng với BHXH chiếm bao nhiêm % và số tiền BHXH chi trả cho các cơ sở này; việc sáp nhập xóm, xã có ảnh hưởng như thế nào đến việc cấp thẻ BHYT cho người dân, nhất là đối với các xã, xóm thuộc Chương trình 135...

Xung quanh các nội dung này, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh đã có những trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm. Đồng thời, cũng nêu lên một số kiến nghị, đề xuất các cấp cần có các chính sách phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý giá thuốc, vật tư y tế; đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường cán bộ y tế cho các cơ sở KCB, nhất là ở tuyến xã...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị: BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các chính sách BHYT cho đồng bào DTTS trong toàn tỉnh; huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng KCB; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý các vi phạm về thực hiện chính sách BHYT; đồng thời, sử dụng hiệu quả quỹ BHXH... Đối với đề xuất, kiến nghị của 2 đơn vị, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp để gửi tới các cơ quan liên quan xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. 


Mạnh Hùng

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục