(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.Phòng mổ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được Dự án Norred hỗ trợ nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng điều trị. 

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám cho 132.097 lượt bệnh nhân, đạt 132% kế hoạch năm. Trong đó, khám tại trung tâm 55.404 lượt bệnh nhân, khám tại trạm y tế xã 76.693 lượt bệnh nhân. Như vậy, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm trong 9 tháng đã thực hiện vượt kế hoạch cả năm. Chỉ tiêu giường bệnh kế hoạch giao năm 2019 là 170 giường bệnh nhưng thực hiện 209 giường bệnh, tương đương 123% kế hoạch. Số lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm tăng, vượt kế hoạch là minh chứng rõ nét cho chất lượng, uy tín của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trong thời gian qua. Điều này có sự đóng góp không nhỏ của Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi hiện có 348 cán bộ thuộc 18 khoa, phòng và 28 trạm y tế xã, thị trấn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Địa bàn huyện rộng, dân cư đông, nhu cầu khám, chữa bệnh lớn dẫn đến những khó khăn, thiếu thốn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng đã hỗ trợ 40 loại thiết bị hiện đại, góp phần giúp trung tâm cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáng kể. Nổi bật như thiết bị giường cấp cứu đa năng, các bộ dụng cụ phẫu thuật, máy đo điện giải, máy đo độ đông máu tự động, dopller tim thai, máy đốt cổ tử cung bằng laser, máy điện tim 6 kênh… Đặc biệt, gần đây, phòng mổ của trung tâm đã được dự án trang bị máy gây mê kèm thở AESPIRE7100, máy khoan xương điện, bàn mổ, đèn mổ… để có thể triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

 Hiện nay, trong tổng số 40 loại thiết bị trung tâm được dự án hỗ trợ thì có 38/40 loại thiết bị đang sử dụng, phát huy hiệu quả tốt với tần suất sử dụng nhiều như máy đo điện giải (80 lần/tháng), máy đo đông máu tự động (100 lần/tháng), máy hút dịch chạy điện (105 lần/tháng)… Hiện, chỉ có máy thở CPAP và máy phá rung tim chưa đưa vào sử dụng do chưa có bệnh nhân.

 Cùng với trang thiết bị, dự án đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ. Cụ thể trong 9 tháng năm nay, Trung tâm đã có 6/6 đề cương nghiên cứu khoa học được Hội đồng Khoa học ngành nghiệm thu; tổ chức đào tạo liên tục cho 63 cán bộ trung tâm và trạm y tế xã, thị trấn. Tiến hành đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho 74 cán bộ, viên chức, đào tạo dài hạn cho 1 cán bộ về phẫu thuật nội soi cơ bản, đào tạo tại chỗ về điện tim và cấp cứu cơ bản cho 83 cán bộ, viên chức… Nhờ vậy, Trung tâm Y tế huyện đã duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch các chương trình y tế, không để xảy ra dịch bệnh.


Tiến Quân

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục