(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.Phòng mổ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được Dự án Norred hỗ trợ nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng điều trị. 

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám cho 132.097 lượt bệnh nhân, đạt 132% kế hoạch năm. Trong đó, khám tại trung tâm 55.404 lượt bệnh nhân, khám tại trạm y tế xã 76.693 lượt bệnh nhân. Như vậy, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm trong 9 tháng đã thực hiện vượt kế hoạch cả năm. Chỉ tiêu giường bệnh kế hoạch giao năm 2019 là 170 giường bệnh nhưng thực hiện 209 giường bệnh, tương đương 123% kế hoạch. Số lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm tăng, vượt kế hoạch là minh chứng rõ nét cho chất lượng, uy tín của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trong thời gian qua. Điều này có sự đóng góp không nhỏ của Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi hiện có 348 cán bộ thuộc 18 khoa, phòng và 28 trạm y tế xã, thị trấn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Địa bàn huyện rộng, dân cư đông, nhu cầu khám, chữa bệnh lớn dẫn đến những khó khăn, thiếu thốn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng đã hỗ trợ 40 loại thiết bị hiện đại, góp phần giúp trung tâm cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáng kể. Nổi bật như thiết bị giường cấp cứu đa năng, các bộ dụng cụ phẫu thuật, máy đo điện giải, máy đo độ đông máu tự động, dopller tim thai, máy đốt cổ tử cung bằng laser, máy điện tim 6 kênh… Đặc biệt, gần đây, phòng mổ của trung tâm đã được dự án trang bị máy gây mê kèm thở AESPIRE7100, máy khoan xương điện, bàn mổ, đèn mổ… để có thể triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

 Hiện nay, trong tổng số 40 loại thiết bị trung tâm được dự án hỗ trợ thì có 38/40 loại thiết bị đang sử dụng, phát huy hiệu quả tốt với tần suất sử dụng nhiều như máy đo điện giải (80 lần/tháng), máy đo đông máu tự động (100 lần/tháng), máy hút dịch chạy điện (105 lần/tháng)… Hiện, chỉ có máy thở CPAP và máy phá rung tim chưa đưa vào sử dụng do chưa có bệnh nhân.

 Cùng với trang thiết bị, dự án đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ. Cụ thể trong 9 tháng năm nay, Trung tâm đã có 6/6 đề cương nghiên cứu khoa học được Hội đồng Khoa học ngành nghiệm thu; tổ chức đào tạo liên tục cho 63 cán bộ trung tâm và trạm y tế xã, thị trấn. Tiến hành đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho 74 cán bộ, viên chức, đào tạo dài hạn cho 1 cán bộ về phẫu thuật nội soi cơ bản, đào tạo tại chỗ về điện tim và cấp cứu cơ bản cho 83 cán bộ, viên chức… Nhờ vậy, Trung tâm Y tế huyện đã duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch các chương trình y tế, không để xảy ra dịch bệnh.


Tiến Quân

Các tin khác


Nửa tháng, hai bé trai trong một gia đình tử vong vì mắc bệnh whitmore

Chỉ trong vòng tám tháng, ba chị em trong một gia đình gồm một bé gái, hai bé trai đã tử vong vì có những biểu hiện giống nhau. Trong đó, có hai anh em trai tử vong do bệnh whitmore chỉ trong vòng nửa tháng.

Dự án Norred góp phần nâng cao sức khỏe người dân hộ cận nghèo huyện Cao Phong

(HBĐT) -  Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những hộ cận nghèo là một trong số các mục tiêu quan trọng của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Dự án được triển khai thực hiện tại huyện Cao Phong từ năm 2014, đến nay, toàn huyện có 486 đối tượng được dự án hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT với tổng số tiền 72,958 triệu đồng. Nhờ đó, người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT.

Hội thảo công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH,BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn về công tác tuyên truyền. Đến dự có các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; BHXH Việt Nam; Ban Tuyên giáo, Sở Y tế, BHXH của 15 tỉnh, thành khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Có thẻ BHYT - đừng để bệnh quá nặng mới đi khám, chữa bệnh

(HBĐT) -  Có thể nói, khi khỏe mạnh, thẻ BHYT chỉ là một tờ giấy không có giá trị. Nhưng khi không may gặp hoạn nạn, ốm đau thì tấm thẻ lại chính là cứu cánh không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình người bệnh, vì thẻ BHYT đã góp phần giảm bớt khó khăn về kinh tế trong suốt quá trình khám, điều trị.

Ăn nhiều chất béo, bột đường làm tăng nguy cơ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu học thuộc Trung tâm nghiên cứu Manchester Metropolitan đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu hiện có tập trung vào mối liên hệ giữa trầm cảm và chế độ ăn - bao gồm hơn 100.000 người tham gia ở các độ tuổi khác nhau (16-72 tuổi), giới tính và sắc tộc, ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông.

Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục