(HBĐT) - Đến nay, chưa có một thống kê chính xác về số lượng người mắc bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành Y tế, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chiếm khoảng 70% trong tổng số các trường hợp tử vong hàng năm. Với tỷ lệ tử vong trên thì uớc tính cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm được coi là bệnh "giết người thầm lặng”.Trung tâm y tế thành phố Hòa Bình thường xuyên tổ chức các đợt khám sàng lọc phát hiện bệnh không lây nhiễm.
Đồng chí Vũ Thành, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Do bệnh không lây nhiễm sang người khác nên thường chủ quan, ít được quan tâm phòng tránh, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm phần lớn. Các biện pháp phòng tránh chủ yếu là thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời có biện pháp phát hiện sớm để điều trị. Do vậy, triển khai hoạt động phát hiện sớm, dự phòng, quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã nhằm giảm biến chứng và giảm tử vong, giảm trường hợp mắc các bệnh không lây nhiễm ở cộng đồng là mục tiêu chung của ngành.

Trong năm 2019, ngành Y tế tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Theo đó, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và hiểu biết của người dân trong phòng, chống bệnh. Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính gây mắc bệnh. Hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh tàn tật, tử vong sớm tại cộng đồng do các bệnh không lây nhiễm nhờ việc khám sàng lọc, phát hiện sớm. Nâng cao năng lực, hiệu quả trong dự phòng, giám sát, khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo đồng chí Vũ Thành, sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai của ngành. Trung tâm phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tập huấn đào tạo, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường cho huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Tổ chức khám sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ở 56/210 xã, phường, thị trấn; mỗi xã, phường khám cho hơn 300 người. Ngành xây dựng kế hoạch phòng, chống rượu, bia năm 2019 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo tuyến huyện hoàn thiện hệ thống chuyên trách từ huyện xuống xã; tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp nắm danh sách các trường hợp mắc bệnh không lây nhiễm để quản lý tốt ở các trạm y tế. Tăng cường phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế cơ sở nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức để các trạm y tế thực hiện tốt công tác tư vấn, quản lý, chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh không lây nhiễm. Việc quản lý tốt bệnh không lây nhiễm giúp người dân có thể sống tốt, lâu dài với các căn bệnh này, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm biến chứng cho bệnh nhân và giảm các trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm.

Việt Lâm


Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục