(HBĐT) - Đến nay, chưa có một thống kê chính xác về số lượng người mắc bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành Y tế, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chiếm khoảng 70% trong tổng số các trường hợp tử vong hàng năm. Với tỷ lệ tử vong trên thì uớc tính cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm được coi là bệnh "giết người thầm lặng”.Trung tâm y tế thành phố Hòa Bình thường xuyên tổ chức các đợt khám sàng lọc phát hiện bệnh không lây nhiễm.
Đồng chí Vũ Thành, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Do bệnh không lây nhiễm sang người khác nên thường chủ quan, ít được quan tâm phòng tránh, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm phần lớn. Các biện pháp phòng tránh chủ yếu là thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời có biện pháp phát hiện sớm để điều trị. Do vậy, triển khai hoạt động phát hiện sớm, dự phòng, quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã nhằm giảm biến chứng và giảm tử vong, giảm trường hợp mắc các bệnh không lây nhiễm ở cộng đồng là mục tiêu chung của ngành.

Trong năm 2019, ngành Y tế tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Theo đó, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và hiểu biết của người dân trong phòng, chống bệnh. Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính gây mắc bệnh. Hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh tàn tật, tử vong sớm tại cộng đồng do các bệnh không lây nhiễm nhờ việc khám sàng lọc, phát hiện sớm. Nâng cao năng lực, hiệu quả trong dự phòng, giám sát, khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo đồng chí Vũ Thành, sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai của ngành. Trung tâm phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tập huấn đào tạo, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường cho huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Tổ chức khám sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ở 56/210 xã, phường, thị trấn; mỗi xã, phường khám cho hơn 300 người. Ngành xây dựng kế hoạch phòng, chống rượu, bia năm 2019 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo tuyến huyện hoàn thiện hệ thống chuyên trách từ huyện xuống xã; tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp nắm danh sách các trường hợp mắc bệnh không lây nhiễm để quản lý tốt ở các trạm y tế. Tăng cường phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế cơ sở nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức để các trạm y tế thực hiện tốt công tác tư vấn, quản lý, chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh không lây nhiễm. Việc quản lý tốt bệnh không lây nhiễm giúp người dân có thể sống tốt, lâu dài với các căn bệnh này, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm biến chứng cho bệnh nhân và giảm các trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm.

Việt Lâm


Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục