(HBĐT) - Cuối Hạ là xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Trong những năm gần đây, nhờ được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, từ một trạm xá với thiết bị y tế nghèo nàn, lạc hậu, trình độ chuyên môn của y, bác sỹ chưa đáp ứng yêu cầu, trạm y tế xã Cuối Hạ đã vươn lên trở thành một trong những lá cờ đầu của tỉnh về y tế cơ sở.Cán bộ Trạm Y tế xã Cuối Hạ (Kim Bôi) khám bệnh cho người dân.

Trạm y tế xã hiện có 1 bác sỹ, 2 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ y học cổ truyền, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 2 điều dưỡng và 10 y tế thôn bản của 10 xóm trên địa bàn xã. Trạm được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như: máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, kính hiển vi soi ký sinh trùng sốt rét, máy hủy kim tiêm… Hiện, trạm có 8 giường bệnh với các phòng chức năng: phòng khám và điều trị, phòng tiêm và cấp phát thuốc, phòng trực, phòng khám thai, phòng đẻ… Cơ sở vật chất về cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã.

Trong 9 tháng năm nay, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 6.275 lượt người. Trong đó có 2.966 lượt người điều trị ngoại trú. Công tác tiêm chủng, theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ cũng được chú trọng. Trạm tổ chức tiêm chủng cho trẻ mỗi tháng 2 đợt vào ngày 3 và 26 hàng tháng, tổ chức uống vitamin cho trẻ từ 6 - 36 tháng mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12; thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ, nhất là trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Trạm chỉ đạo y tế thôn bản theo dõi sát sao kết hợp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản đến từng đối tượng trong xã.

Bác sỹ Quách Thị Hồng Nhân, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Trong 5 năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự chỉ đạo sát sao của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, chất lượng khám, chữa bệnh của trạm được thay đổi từng ngày. Các y, bác sỹ, y tá và điều dưỡng tại trạm thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, được cử đi học các lớp nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề. Tháng 6 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bôi phối hợp với trạm, Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức khám bệnh miễn phí cho 200 lượt thương, bệnh binh và gia đình chính sách.

Anh Bùi Văn Dũng, xóm Má Mư chia sẻ: Trước đây, khi trang thiết bị còn thiếu thốn, chúng tôi phải đi hơn 20 cây số lên Trung tâm Y tế huyện khám, chữa bệnh, nhưng nay, bà con đã có thể khám, điều trị tại trạm y tế xã, nhất là trong việc sinh nở. Các y, bác sỹ, y tá tận tình, niềm nở khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người dân.

Nhờ chất lượng khám, chữa bệnh tại cơ sở được nâng cao, trạm y tế xã Cuối Hạ đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trong việc chăm sóc sức khỏe. Năm 2017, trạm y tế xã được nhận bằng khen của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh về công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Năm 2018, được công nhận lá cờ đầu về y tế cơ sở của tỉnh.


Khánh Linh

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục