(HBĐT) - Cuối Hạ là xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Trong những năm gần đây, nhờ được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, từ một trạm xá với thiết bị y tế nghèo nàn, lạc hậu, trình độ chuyên môn của y, bác sỹ chưa đáp ứng yêu cầu, trạm y tế xã Cuối Hạ đã vươn lên trở thành một trong những lá cờ đầu của tỉnh về y tế cơ sở.Cán bộ Trạm Y tế xã Cuối Hạ (Kim Bôi) khám bệnh cho người dân.

Trạm y tế xã hiện có 1 bác sỹ, 2 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ y học cổ truyền, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 2 điều dưỡng và 10 y tế thôn bản của 10 xóm trên địa bàn xã. Trạm được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như: máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, kính hiển vi soi ký sinh trùng sốt rét, máy hủy kim tiêm… Hiện, trạm có 8 giường bệnh với các phòng chức năng: phòng khám và điều trị, phòng tiêm và cấp phát thuốc, phòng trực, phòng khám thai, phòng đẻ… Cơ sở vật chất về cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã.

Trong 9 tháng năm nay, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 6.275 lượt người. Trong đó có 2.966 lượt người điều trị ngoại trú. Công tác tiêm chủng, theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ cũng được chú trọng. Trạm tổ chức tiêm chủng cho trẻ mỗi tháng 2 đợt vào ngày 3 và 26 hàng tháng, tổ chức uống vitamin cho trẻ từ 6 - 36 tháng mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12; thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ, nhất là trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Trạm chỉ đạo y tế thôn bản theo dõi sát sao kết hợp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản đến từng đối tượng trong xã.

Bác sỹ Quách Thị Hồng Nhân, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Trong 5 năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự chỉ đạo sát sao của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, chất lượng khám, chữa bệnh của trạm được thay đổi từng ngày. Các y, bác sỹ, y tá và điều dưỡng tại trạm thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, được cử đi học các lớp nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề. Tháng 6 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bôi phối hợp với trạm, Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức khám bệnh miễn phí cho 200 lượt thương, bệnh binh và gia đình chính sách.

Anh Bùi Văn Dũng, xóm Má Mư chia sẻ: Trước đây, khi trang thiết bị còn thiếu thốn, chúng tôi phải đi hơn 20 cây số lên Trung tâm Y tế huyện khám, chữa bệnh, nhưng nay, bà con đã có thể khám, điều trị tại trạm y tế xã, nhất là trong việc sinh nở. Các y, bác sỹ, y tá tận tình, niềm nở khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người dân.

Nhờ chất lượng khám, chữa bệnh tại cơ sở được nâng cao, trạm y tế xã Cuối Hạ đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trong việc chăm sóc sức khỏe. Năm 2017, trạm y tế xã được nhận bằng khen của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh về công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Năm 2018, được công nhận lá cờ đầu về y tế cơ sở của tỉnh.


Khánh Linh

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục