(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trường học trên địa bàn TP Hòa Bình. 

Quyết liệt trong công tác chỉ đạo

Trước những diễn biến của dịch bệnh, mặc dù dịch chưa xuất hiện tại tỉnh nhưng với tinh thần chủ động, kịp thời, ngày 31/1/2020, BTV Tỉnh ủy đã có Công văn số 705–CV/TU; Văn phòng Tỉnh ủy có Thông báo số 2873-TB/VPTU, ngày 31/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tất cả đều nhấn mạnh vào việc phải quyết tâm kiểm soát không để dịch lây lan, không làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, không ảnh hưởng đến phát triển KT-XH và TTATXH.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, trong 2 ngày 31/1 và 1/2, UBND tỉnh đã có các Công điện khẩn số 01, Chỉ thị số 02; ngày 3/2, UBND tỉnh có Quyết định số 183/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời, thành lập các tiểu ban giúp việc, ban hành quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Các huyện cũng khẩn trương thành lập BCĐ cấp huyện ngay sau đó.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, các ban, ngành thành viên BCĐ đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với từng tình huống. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; trang thiết bị, thuốc men y tế, phòng hộ cho nhân dân. Bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ". Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp cho tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo do cấp mình quản lý để ưu tiên cho phòng, chống dịch; có phương án dự phòng phù hợp với tình hình thực tế, không để bị động, bất ngờ.

 Từ đầu tháng 2, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành viên BCĐ phòng, chống dịch các cấp liên tục đi thực tế cơ sở, kiểm tra công tác phòng, chống dịch để việc triển khai thực hiện đến tận từng hộ gia đình, người dân, tránh hiện tượng "trên nóng, dưới lạnh” trong phòng, chống dịch.

Kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến dịch Covid-19

Tính đến ngày 18/2, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19, cả 16/16 trường hợp nghi nhiễm cần phải tiến hành xét nghiệm đều đã có kết quả âm tính. 12 cơ sở y tế có khả năng thu dung và điều trị viêm phổi do virus Corona ở các mức độ khác nhau đã có sự chủ động trong công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực; đã tiếp nhận, phân loại, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm theo đúng quy định. Các cơ sở y tế cũng đã có phương án đề phòng để có thể hoàn toàn chủ động trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân dương tính. Ngành GD&ĐT đã quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 - 1/3 để tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch. Vấn đề quản lý người Trung Quốc đến làm việc tại tỉnh, người dân trong tỉnh làm việc tại Trung Quốc về nhà ăn Tết cũng được triển khai kỹ lưỡng, kịp thời cách ly theo dõi.

Có thể nói, cao điểm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 chính là những ngày cuối tháng 1, đầu tháng 2/2020. Thời điểm này, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh được các cá nhân đăng tải gây hoang mang dư luận. Liên quan đến vấn đề này, từ ngày 30/1 - 5/2, Công an tỉnh đã làm việc với 5 cá nhân và đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cá nhân với tổng số tiền 15,5 triệu đồng; răn đe, cảnh cáo 2 trường hợp vì đã đăng tải thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về dịch Covid-19 lên mạng xã hội. Nhờ sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an, đến nay, trên địa bàn tỉnh không còn xảy ra hiện tượng các cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin không chính xác về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Cũng như cả nước, tại thời điểm này, nhu cầu khẩu trang của người dân trên địa bàn tỉnh tăng vọt. Người người, nhà nhà đi tìm mua khẩu trang, khẩu trang trở thành mặt hàng khan hiếm, đã xuất hiện dấu hiệu găm hàng, tăng giá. Kịp thời chấn chỉnh hiện tượng này, Cục QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức, cá nhân kinh doanh; tổ chức cho 151 cơ sở kinh doanh thuốc, thiết bị y tế ký cam kết bán mặt hàng phòng dịch đúng giá niêm yết, đảm bảo chất lượng và rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau 1 tháng xảy ra dịch Covid-19, qua kiểm tra của lực lượng chức năng chưa phát hiện cơ sở nào tự ý nâng giá khẩu trang phải lập biên bản xử lý.

Như vậy, có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, với sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành trong công tác lãnh chỉ đạo cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận, được nhân dân trên địa bàn tỉnh đánh giá cao.


Dương Liễu

Các tin khác


Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm để đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - "Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Mỗi người dân hãy là một "chiến sỹ”, mỗi khu dân cư hãy là một "pháo đài” trên mặt trận chống dịch" - đó là câu nói được đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp BCĐ tỉnh và các cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố trong những ngày vừa qua.

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 212 ca bệnh

Tới 6 giờ sáng ngày 1/4 ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 212 người. Trong đó 1 ca là nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 ca bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thêm 3 ca nhiễm mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 207 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tới 18h chiều 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta lên 207 ca.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 6.500 khẩu trang y tế

(HBĐT) - Ngày 30/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 4.000 khẩu trang y tế và 100 khẩu trang 3M chuyên dụng, tổng trị giá 35 triệu đồng của Công ty TNHH Sơn Hà trao tặng. Cùng ngày, chị Lê Thu Huyền, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) cũng trao tặng bệnh viện 2.500 khẩu trang y tế.

Thực hiện nghiêm túc việc giám sát y tế người về Hòa Bình từ Bệnh viện Bạch Mai

(HBĐT) - Tính đến 8 giờ ngày 31/3, cả nước có 204 ca mắc Covid 19, đáng lưu ý là trong số đó có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể đã xác định được 33 trường hợp (gồm 22 nhân viên công ty Trường Sinh làm việc tại nhà ăn bệnh viện và 11 trường hợp còn lại là bệnh nhân, người thân, người chăm sóc và người đến khám bệnh, điều dưỡng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục