Tiếp tục điều hành tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Thứ năm, 14/5/2020 | 4:17:51 Chiều
(HBĐT) - Ngày 14/5, đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư số 3, do đồng chí Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và triển khai công tác trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn, tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ An toàn thực phẩm tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, đại diện BCĐ ATTP tỉnh đã thông tin tình hình thực hiện quản lý Nhà nước về ATTP, triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP; BCĐ ATTP tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể triển khai công tác đảm bảo ATTP hàng năm, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cấp cơ sở. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 238 đoàn kiểm tra ATTP. Trong đó, 4 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh; 17 đoàn tuyến huyện và 183 đoàn tuyến xã.
Tháng hành động vì ATTP năm nay (từ ngày 15/4 - 15/5/2020), do dịch Covid-19 nên tỉnh không thực hiện các hoạt động bề nổi, không tổ chức hoạt động kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra vẫn được thực hiện theo hình thức gián tiếp. Trong tháng ATTP xảy ra 3 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (Tháng hành động vì ATTP năm 2019 xảy ra 2 vụ ngộ độc với 31 người mắc).
BCĐ ATTP tỉnh đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quản lý Nhà nước về ATTP. Qua đó kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ sớm sửa đổi Luật ATTP để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế. Các bộ, ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo, đào tạo lại chuyên môn, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Cung cấp các trang thiết bị phục vụ công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về ATTP. Đề nghị Bộ Y tế cấp kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng phòng kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt ISO 17025, được chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh…
Đồng chí Nguyễn Việt Tấn, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những nỗ lực, kết quả tỉnh đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo ATTP, triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2020. Đồng thời, giải đáp một số ý kiến của BCĐ ATTP tỉnh thuộc thẩm quyền. Đồng chí đề nghị, BCĐ ATTP tỉnh tiếp tục chỉ đạo, khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các đơn vị không chấp hành đúng quy định về thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP; tiếp tục tuyên truyền với các hình thức phù hợp, để nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ đề xuất, kiến nghị của BCĐ tỉnh báo cáo BCĐ quốc gia trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ ATTP tỉnh nêu rõ: Trong chỉ đạo, điều hành, BCĐ ATTP tỉnh luôn ưu tiên làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trong đảm bảo ATTP. Những năm qua, công tác đảm bảo ATTP luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. BCĐ tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư số 3, để đưa vào chương trình chỉ đạo thực hiện ATTP cho năm 2020 và những năm tiếp theo, nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo ATTP, an toàn sức khỏe cho mọi người dân.
(HBĐT) - Ngày 12/5, tổ chức Childfund Việt Nam, Văn phòng Childfund phát triển vùng tại Hòa Bình đã trao tặng trang thiết bị phòng dịch Covid-19 đợt 2 cho huyện Kim Bôi.
(HBĐT) - Hiện nay, các loại túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa sử dụng một lần được dùng để đựng thực phẩm trở nên phổ biến vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, ít người không biết, hoặc biết mà không quan tâm vật dụng rẻ, tiện này tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là khi dùng để đựng thức ăn nóng. Chưa kể, chúng còn gây ô nhiễm môi trường.
Sáng 13-5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mới mắc Covid-19. Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 13-5, Việt Nam có 27 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới và một số chuyên gia quốc tế đã đánh giá cao về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhanh và hiệu quả tại Việt Nam.
(HBĐT) - Qua thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), từ năm 2014 - 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc, làm 35 người mắc, 2 người tử vong. Gần đây nhất, vào tháng 5/2019, tại xóm Diều Bồ, xã Tân Minh (Đà Bắc) xảy ra 1 vụ, 3 trường hợp mắc ngộ độc nấm. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ tử vong do ngộ độc nấm, nhưng một bộ phận người dân vùng núi của tỉnh như Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn, ân Lạc... vẫn giữ thói quen đi rừng, hái nấm tự nhiên về ăn.
Bản tin lúc 6h00 ngày 12/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến nay đã 26 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện trong số 39 ca bệnh còn lại ở nước ta, đã có 19 ca âm tính trên 1 lần với virus gây COVID-19, chỉ còn 20 ca bệnh dương tính