(HBĐT) - Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn rà soát, khám sàng lọc những bệnh nhân nghi lao, trường hợp phát hiện được quản lý, điều trị kịp thời. 

Trên cơ sở đó, đơn vị thường xuyên đôn đốc các trạm y tế xã, thị trấn triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch giao, tăng cường quản lý điều trị tại cộng đồng. Hàng quý, tiến hành kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá thực chất, khách quan những việc đã làm được, chưa làm được trong công tác phát hiện, điều trị, quản lý bệnh nhân ngoại trú tại cơ sở, kịp thời nhắc nhở cơ sở khắc phục hạn chế trong việc triển khai công tác phòng, chống lao tại cộng đồng.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xét nghiệm soi đờm trực tiếp tìm vi khuẩn lao.

 

Theo số liệu thống kê, 10 tháng năm 2020, trung tâm đã khám cho 150 người nghi lao, lấy mẫu xét nghiệm 135 người, phát hiện 31 bệnh nhân lao mới, trong đó, 13 bệnh nhân lao phổi AFB (+), 6 bệnh nhân lao phổi AFB (-) và 12 bệnh nhân lao ngoài phổi. Tỷ lệ bệnh nhân lao được điều trị khỏi đạt 95%.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Bệnh lao thường điều trị dài ngày và phải tuân thủ theo đúng phác đồ, nghĩa là uống đủ thuốc, đúng liều lượng, đúng, đủ thời gian. Nhiều người bệnh đã tự ý bỏ điều trị giữa chừng, hoặc điều trị không đúng phác đồ về thời gian, liều lượng dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng. Đây còn là nguyên nhân chính làm xuất hiện các vi khuẩn lao đa kháng thuốc. Do vậy, đơn vị chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của bệnh lao cũng như các biện pháp phòng, chống lao, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh lao cần thực hiện một số biện pháp phòng, chống sau: Tiêm phòng bệnh lao cho trẻ ngay tháng đầu sau sinh (tiêm vắc xin BCG, miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng); sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người bệnh lao; che miệng khi hắt hơi, rửa tay sạch sẽ thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh; giữ nơi ở thoáng khí, đầy đủ ánh sáng, tránh làm việc quá sức, rèn luyện thân thể, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người mắc bệnh lao tránh lây nhiễm cho người khác bằng cách: Phát hiện và điều trị sớm, uống thuốc đều đặn, tái khám thường xuyên để bác sỹ biết việc điều trị có đạt hiệu quả hay không. Không ngủ cùng phòng với người khác, không đến nơi đông người... Người bệnh phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ quy định, đờm hoặc các vật dụng của người bệnh phải được xử lý đúng quy định. Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao. Khi có các biểu hiện nghi bị nhiễm lao phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.


Kim Tuất
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Dịch COVID-19 có diễn biến mới, Thủ tướng ban hành Công điện khẩn

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hơn 400 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính

Sáng 2-12, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), đến nay có hơn 400 mẫu xét nghiệm Covid-19 đã cho kết quả âm tính.

''Bệnh nhân 1342'' đi học trong thời gian cách ly''

"Bệnh nhân 1342" khai báo trong thời gian tự cách ly tại nhà đã ra ngoài ăn trưa và đi học ở Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech), quận Bình Thạnh, TP HCM.

Tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS 

(HBĐT) - Ngày 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS và mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị.

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đến ngày 30/9/2020 là 2.308 người, trong đó, bệnh nhân HIV/AIDS còn sống 1.244 người; 141/151 xã, phường, thị trấn thuộc 10/10 huyện, thành phố có người nhiễm HIV/AIDS.

Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19 mới

Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục