(HBĐT) - Sau đợt kiểm tra, nhắc nhở vào cuối năm 2020, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của chị Ng.T.Th tại chợ Chi Nê, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã khắc phục những yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong đợt kiểm tra vào trung tuần tháng 4/2021, cơ sở kinh doanh của chị được đánh giá cao về công tác đảm bảo VSATTP, những thiếu sót đã được khắc phục triệt để.
Cũng như chị Ng.T.Th, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn thị trấn Chi Nê nói riêng và trên địa bàn toàn huyện nói chung đã tích cực khắc phục những thiếu sót, đảm bảo tốt nhất về VSATTP theo quy định mà các đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP huyện yêu cầu. Theo đồng chí Bùi Văn Tá, Trưởng phòng Y tế huyện, Lạc Thủy là địa bàn có điều kiện phát triển dịch vụ ăn uống; các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), chế biến thực phẩm có phần tăng nhanh. Theo thống kê, hiện trên địa bàn toàn huyện có 772 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, SXKD thực phẩm. Trong đó, 115 cơ sở sản xuất thực phẩm (gồm vừa sản xuất vừa kinh doanh), 327 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 240 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 90 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Mặc dù có số cơ sở SXKD thực phẩm lớn, nhưng nhờ làm tốt công tác quản lý, đảm bảo VSATTP nên từ đầu năm đến nay, huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Công tác quản lý Nhà nước về ATTP được tăng cường, hoạt động kinh doanh buôn bán, SXKD, chế biến thực phẩm được quản lý chặt chẽ.
Năm 2020, toàn huyện thành lập 51 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra 232 cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm; phát hiện 64 cơ sở vi phạm, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo hình thức phạt tiền 22 cơ sở, cảnh cáo 5 cơ sở. 6 tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần "Đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong điều kiện bình thường mới”, riêng trong Tháng hành động về VSATTP, huyện thành lập 22 đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra được 16 cơ sở SXKD thực phẩm. Trong đó có 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, 8/10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 3/4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2/2 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đạt tiêu chí đảm bảo VSATTP nhưng còn một số thiếu sót. Sau khi được nhắc nhở, các cơ sở đều đã khắc phục.
Để có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Tá là do huyện quan tâm đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo VSATTP; cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện tổ chức được 112 buổi tuyên truyền cho gần 3.500 lượt người tham dự, tổ chức 2 buổi tập huấn về đảm bảo VSATTP cho 120 người; phát trên 3.000 tờ rơi về đảm bảo VSATTP... Nhờ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo VSATTP của người dân trên địa bàn huyện. Đó cũng là điều kiện tiên quyết, yếu tố quan trọng để Lạc Thủy phòng ngừa, không để xảy ra mất VSATTP, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân ngay từ mỗi bếp ăn, từ khâu tuyển chọn, sản xuất, chế biến thực phẩm.
Mạnh Hùng