Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Chỉ đạo TW, những năm qua, ngành y tế đã triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, từ đó nâng cao chất lượng chuyên môn và tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh...

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Đoàn Hữu Đủ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế - thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngành y tế cho biết, qua kiểm tra, khảo sát trong năm 2008 và 2009 của Ban Chỉ đạo TW cuộc vận động (Ban Tuyên giáo TW và Ủy ban Kiểm tra TW) cùng với Bộ Y tế cho thấy, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đã chuyển biến rõ rệt. Đa số cán bộ, đảng viên, nhân viên ngành y tế đã nhận thức rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động, nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, tạo sự chuyển biến trong quan hệ với người bệnh. Nhiều gương điển hình tiên tiến đã xuất hiện, nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo Cuộc vận động đã được rút ra từ thực tiễn. Một số đơn vị làm tốt công tác chỉ đạo điểm như: BVĐK tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai), BV Nhi tỉnh Nghệ An, BV Thống Nhất, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương...

 BS BVTW Huế tập huấn phẫu thuật nội soi phụ sản cho bác sĩ BV Phú Yên.

Ông Đoàn Hữu Đủ cũng cho biết thêm, thể chế hóa các tiêu chí  trong cuộc học tập và làm theo Bác đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, hưởng ứng phong trào thi đua hướng về y tế cơ sở, làm theo lời dạy của Bác "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", toàn thể cán bộ, viên chức ngành y tế đã tích cực thực hiện việc cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm quyết tâm thực hiện có hiệu quả Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên toàn hệ thống. Sau hơn 1 năm thực hiện với những con số ấn tượng là 64 BV cử 1.846 lượt cán bộ đi luân phiên về cơ sở với thời gian 3 tháng/đợt; 57 tỉnh, thành phố nhận cán bộ đến luân phiên; 1.023 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành, chuyên khoa được các thầy thuốc tuyến trên chuyển giao cho y tế tuyến dưới thông qua việc cầm tay chỉ việc và tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 21.000 lượt cán bộ; 210.425 bệnh nhân được cán bộ luân phiên chẩn đoán, điều trị và trên 4.900 ca phẫu thuật được cán bộ luân phiên thực hiện... Đề án 1816 đã giúp 30% bệnh nhân tuyến dưới không phải chuyển viện, góp phần thực hiện giảm tải ở các cơ sở KCB tuyến trên của ngành y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thiết thực qua việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động. Các BV tiếp tục tổ chức hệ thống rà soát, kiểm tra, giám sát mọi hành vi, thái độ tiêu cực, những điều cán bộ, viên chức y tế không được làm; Củng cố, tăng cường và xây dựng đường dây nóng, hộp thư góp ý của người bệnh, gia đình người bệnh, đặc biệt là khu vực khám chữa bệnh; thông báo công khai số máy di động của lãnh đạo khoa, phòng của đơn vị và của các cấp có thẩm quyền...

Cuộc vận động cũng đã tạo sự chuyển biến đáng kể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc, cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực trong toàn ngành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế đã tập trung mọi nhân lực, vật lực, phối hợp với liên ngành trong phòng chống dịch bệnh như dịch cúm A/H1N1, tiêu chảy, sốt xuất huyết; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra ATVSTP, củng cố hệ thống y tế cơ sở, tiếp tục rà soát, nghiên cứu cơ chế chính sách cho cán bộ y tế và tài chính y tế, nhất là chính sách viện phí; triển khai thực hiện Luật BHYT...

                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục