Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Chỉ đạo TW, những năm qua, ngành y tế đã triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, từ đó nâng cao chất lượng chuyên môn và tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh...

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Đoàn Hữu Đủ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế - thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngành y tế cho biết, qua kiểm tra, khảo sát trong năm 2008 và 2009 của Ban Chỉ đạo TW cuộc vận động (Ban Tuyên giáo TW và Ủy ban Kiểm tra TW) cùng với Bộ Y tế cho thấy, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đã chuyển biến rõ rệt. Đa số cán bộ, đảng viên, nhân viên ngành y tế đã nhận thức rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động, nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, tạo sự chuyển biến trong quan hệ với người bệnh. Nhiều gương điển hình tiên tiến đã xuất hiện, nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo Cuộc vận động đã được rút ra từ thực tiễn. Một số đơn vị làm tốt công tác chỉ đạo điểm như: BVĐK tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai), BV Nhi tỉnh Nghệ An, BV Thống Nhất, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương...

 BS BVTW Huế tập huấn phẫu thuật nội soi phụ sản cho bác sĩ BV Phú Yên.

Ông Đoàn Hữu Đủ cũng cho biết thêm, thể chế hóa các tiêu chí  trong cuộc học tập và làm theo Bác đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, hưởng ứng phong trào thi đua hướng về y tế cơ sở, làm theo lời dạy của Bác "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", toàn thể cán bộ, viên chức ngành y tế đã tích cực thực hiện việc cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm quyết tâm thực hiện có hiệu quả Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên toàn hệ thống. Sau hơn 1 năm thực hiện với những con số ấn tượng là 64 BV cử 1.846 lượt cán bộ đi luân phiên về cơ sở với thời gian 3 tháng/đợt; 57 tỉnh, thành phố nhận cán bộ đến luân phiên; 1.023 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành, chuyên khoa được các thầy thuốc tuyến trên chuyển giao cho y tế tuyến dưới thông qua việc cầm tay chỉ việc và tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 21.000 lượt cán bộ; 210.425 bệnh nhân được cán bộ luân phiên chẩn đoán, điều trị và trên 4.900 ca phẫu thuật được cán bộ luân phiên thực hiện... Đề án 1816 đã giúp 30% bệnh nhân tuyến dưới không phải chuyển viện, góp phần thực hiện giảm tải ở các cơ sở KCB tuyến trên của ngành y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thiết thực qua việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động. Các BV tiếp tục tổ chức hệ thống rà soát, kiểm tra, giám sát mọi hành vi, thái độ tiêu cực, những điều cán bộ, viên chức y tế không được làm; Củng cố, tăng cường và xây dựng đường dây nóng, hộp thư góp ý của người bệnh, gia đình người bệnh, đặc biệt là khu vực khám chữa bệnh; thông báo công khai số máy di động của lãnh đạo khoa, phòng của đơn vị và của các cấp có thẩm quyền...

Cuộc vận động cũng đã tạo sự chuyển biến đáng kể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc, cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực trong toàn ngành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế đã tập trung mọi nhân lực, vật lực, phối hợp với liên ngành trong phòng chống dịch bệnh như dịch cúm A/H1N1, tiêu chảy, sốt xuất huyết; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra ATVSTP, củng cố hệ thống y tế cơ sở, tiếp tục rà soát, nghiên cứu cơ chế chính sách cho cán bộ y tế và tài chính y tế, nhất là chính sách viện phí; triển khai thực hiện Luật BHYT...

                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Phụ nữ Hòa Bình chung tay thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm

(HBĐT) - Trước nỗi lo các loại rau, quả tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh của người nội trợ, Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm đã ra mắt mô hình "Nhóm sản xuất rau hữu cơ" tại chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm. Nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Trên 10 tấn rau, củ, quả an toàn đã được xuất bán ra thị trường.

Khuyến khích người dân tải ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử theo dõi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc vừa ra khuyến cáo về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Hòa Bình tiếp nhận 5.100 liều vắc-xin Covid-19

(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vừa tiếp nhận 5.100 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đây là đợt phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ. Hiện, số vắc xin này đã được CDC kiểm tra và nhập kho an toàn. Vắc xin được bảo quản trong kho dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn, CDC đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin và các trang thiết bị phục vụ tiêm chủng cho 12 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh ta về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 14/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và việc quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTHCTL giai đoạn 2018 – 2020 tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh. 

Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC ổn định

Hiện sức khỏe của 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC phòng COVID-19 đều ổn định, không có gì bất thường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục