Cở sở sản xuất mứt thời vụ tại KCN Từ Liêm (Hà Nội) bị đình chỉ vì không bảo đảm VSATTP.

Cở sở sản xuất mứt thời vụ tại KCN Từ Liêm (Hà Nội) bị đình chỉ vì không bảo đảm VSATTP.

Vi phạm về nhãn hàng hoá, tẩy hạn sử dụng, hàng nhập lậu không hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không theo tiêu chuẩn của y tế... đó là những vi phạm khá phổ biến đối với mặt hàng bánh, mứt, kẹo hiện nay, đặc biệt trong thời điểm cận tết.

 

Những mặt hàng kém chất lượng này bằng nhiều con đường khác nhau lại được tuồn ra thị trường.

Tràn lan hàng nhập lậu

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) chỉ có 43/155 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tại quầy bánh kẹo Tâm Thu và Hạnh Dung, hầu hết bánh kẹo nhập từ Trung Quốc, theo chủ hàng thì bánh kẹo mứt được nhập từ phố Nguyễn Siêu, được người buôn đóng túi nylon 5kg sau đó chuyển về chợ Đồng Xuân tiêu thụ.

Dọc theo tuyến phố Hàng Buồm, Nguyễn Siêu, Hàng Giầy... bất kỳ loại bánh, mứt, kẹo nào cũng có, từ các loại bánh, mứt, kẹo do các cơ sở có uy tín sản xuất đến hàng không nhãn mác, hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Chỉ từ 15.1 – 3.2, lực lượng QLTT TP.Hà Nội đã phát hiện khoảng 10 vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng bánh, mứt, kẹo. Điển hình là ngày 19.1, Đội QLTT số 15 phối hợp với Công an quận Hoàng Mai kiểm tra xe ôtô BKS 30P-8176 vận chuyển 800kg kẹo không có nguồn gốc, hoá đơn chứng từ. Theo khai nhận của chủ xe thì số hàng này được tập kết tại ga Gia Lâm để tiêu thụ tại Hà Nội trong dịp tết.
 
Ngày 28.1, Đội QLTT số 2 đã phát hiện một điểm tập kết kẹo nhập lậu tại ngõ 160 ngõ Bạch Đằng (Hoàn Kiếm), qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 127 thùng kẹo nhái các nhãn hiệu Fish, chocolate... với tổng trọng lượng gần 2 tạ. Chỉ trong 10 ngày, Đội QLTT số 13 đã kiểm tra 3 vụ chuyên chở bánh, mứt, kẹo nhập lậu với số hàng lên đến hàng tấn.

Theo một cán bộ QLTT: “Thời điểm cận tết là dịp tiêu thụ mặt hàng bánh, mứt, kẹo nhiều nhất trong năm, có chủ xe khai số hàng vi phạm sẽ được vận chuyển tới một số cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố chuyên bánh, mứt, kẹo như Hàng Buồm...”. Điều đáng nói là các loại bánh, mứt, kẹo nhập lậu không được kiểm soát về mặt chất lượng được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Rộ nạn chỉnh sửa hạn sử dụng, thay nhãn hiệu

Đoàn kiểm tra số 5 (Ban Chỉ đạo 127 T.Ư) vừa tiến hành kiểm tra tại Cty TNHH bánh kẹo Việt Pháp, tại xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) chuyên sản xuất rượu, kẹo sôcôla. Mặc dù đặt trụ sở tại xã Dương Liễu, nhưng trên bao bì sản phẩm Cty ghi “Cụm công nghiệp Dương Liễu” – nơi đơn vị không đặt cơ sở sản xuất. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm chỉ có tiếng nước ngoài, không có tiếng Việt, thành phần sản phẩm ghi chung chung: Bột, đường, sữa, phụ gia không có tỉ lệ cụ thể. Ngày 20.1, Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã thu giữ 1.450 hộp mứt tại một cơ sở sản xuất ở Hà Đông vì có hành vi bóc hàng của cơ sở khác, đóng vào bao bì của cơ sở mình.

Tại TPHCM, ông Lê Xuân Đài - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM - cho biết: “Gần đây, trên thị trường nổi lên tình hình các mặt hàng hương liệu, thực phẩm ngoại nhập đã hết hạn sử dụng, bị các Cty thay đổi nhãn, ghi tăng thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó còn xuất hiện hành vi gian lận mới là rút bớt trọng lượng hàng hóa đối với mặt hàng bánh kẹo ngoại nhập, sau đó đóng gói lại bao bì mới vẫn mang nhãn hiệu cũ, với số lượng lớn”.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, lực lượng QLTT và các đoàn kiểm tra liên ngành liên tục phát hiện nhiều vụ việc vi phạm thực phẩm với số lượng bánh, kẹo, mứt khá lớn. Ngày 14.1, Đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP quận 7 và Đội QLTT 7B kiểm tra Chi nhánh Cty TNHH Thảo Điền Nam tại số R4-34-35 Hưng Gia 3 (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong) phát hiện tại đây kinh doanh, gia công, đóng gói thực phẩm không có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Trong số hàng hóa tại Cty, có các loại kẹo nhập khẩu hiệu Frutal, Butter Toffees, Samba xuất xứ Argentina, Brazil được sang từ hộp nguyên gốc thành các hộp, gói nhỏ có trọng lượng nhỏ hơn, bị thay đổi tên hiệu và tăng thêm hạn sử dụng so với nhãn gốc.

Trước đó, Đội QLTT Bình Tân đã phát hiện tại Cty TNHH Kim Lan  số 33, 45-47 lô R (Phan Cát Tựu, Bình Tân) và các chi nhánh của Cty có khoảng 4 tấn thực phẩm khô các loại như me, táo, xí muội, bánh kẹo của Trung Quốc được xé bỏ các bao bì hàng hóa ghi xuất xứ, nhãn hiệu Trung Quốc, rồi đóng gói vào các bao bì khác, ghi nhãn hiệu, xuất xứ của Cty Kim Lan.

Tình trạng này cũng xảy ra ngay cả với hàng sản xuất trong nước. Ngày 20.1, Đội QLTT Bình Tân đã phát hiện 908 thùng bánh các loại chưa công bố chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm, không rõ chất lượng tại Chi nhánh Cty TNHH Tấn Tiến Phát 758/6 hương lộ 2 (Bình Tân). Trên nhãn các loại bánh này đều không ghi thành phần và các chi tiết theo quy định. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tạm giữ 30 thùng bánh quy hiệu Sun Wish do Malaysia sản xuất không có hóa đơn chứng từ.
 
Ngày 1.2, Chi cục QLTT TPHCM cho biết: Đội QLTT Thủ Đức đã kiểm tra kho hàng Cty Tần Thủy Hoàng tại nhà không số (trên đường 13, Linh Xuân, Thủ Đức), phát hiện 2 thùng kẹo mè xửng, xốp vừng quá hạn dùng. Đặc biệt là lực lượng kiểm tra ghi nhận chủ kinh doanh đã mua kẹo do cơ sở Đức Hùng tại Hà Nội sản xuất, không có ngày sản xuất, hạn dùng, sau đó đóng gói lại dưới dạng 400gr, 900gr và dập mã ngày sản xuất, hạn dùng. Tang vật gồm 106 thùng kẹo với khoảng 1,5 tấn, 3 thùng bao bì và máy in hạn dùng. Chủ hàng không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh kho hàng.

Mặc dù cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện không ít các vụ vi phạm, nhưng trên thị trường vẫn còn quá nhiều các loại bánh, mứt, kẹo không đảm bảo chất lượng được đưa ra thị trường vì nhu cầu mặt hàng này của người tiêu dùng tăng gấp 3 – 4 lần so với các thời điểm khác trong năm.

                                                                                  Theo LĐ

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục