Cở sở sản xuất mứt thời vụ tại KCN Từ Liêm (Hà Nội) bị đình chỉ vì không bảo đảm VSATTP.

Cở sở sản xuất mứt thời vụ tại KCN Từ Liêm (Hà Nội) bị đình chỉ vì không bảo đảm VSATTP.

Vi phạm về nhãn hàng hoá, tẩy hạn sử dụng, hàng nhập lậu không hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không theo tiêu chuẩn của y tế... đó là những vi phạm khá phổ biến đối với mặt hàng bánh, mứt, kẹo hiện nay, đặc biệt trong thời điểm cận tết.

 

Những mặt hàng kém chất lượng này bằng nhiều con đường khác nhau lại được tuồn ra thị trường.

Tràn lan hàng nhập lậu

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) chỉ có 43/155 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tại quầy bánh kẹo Tâm Thu và Hạnh Dung, hầu hết bánh kẹo nhập từ Trung Quốc, theo chủ hàng thì bánh kẹo mứt được nhập từ phố Nguyễn Siêu, được người buôn đóng túi nylon 5kg sau đó chuyển về chợ Đồng Xuân tiêu thụ.

Dọc theo tuyến phố Hàng Buồm, Nguyễn Siêu, Hàng Giầy... bất kỳ loại bánh, mứt, kẹo nào cũng có, từ các loại bánh, mứt, kẹo do các cơ sở có uy tín sản xuất đến hàng không nhãn mác, hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Chỉ từ 15.1 – 3.2, lực lượng QLTT TP.Hà Nội đã phát hiện khoảng 10 vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng bánh, mứt, kẹo. Điển hình là ngày 19.1, Đội QLTT số 15 phối hợp với Công an quận Hoàng Mai kiểm tra xe ôtô BKS 30P-8176 vận chuyển 800kg kẹo không có nguồn gốc, hoá đơn chứng từ. Theo khai nhận của chủ xe thì số hàng này được tập kết tại ga Gia Lâm để tiêu thụ tại Hà Nội trong dịp tết.
 
Ngày 28.1, Đội QLTT số 2 đã phát hiện một điểm tập kết kẹo nhập lậu tại ngõ 160 ngõ Bạch Đằng (Hoàn Kiếm), qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 127 thùng kẹo nhái các nhãn hiệu Fish, chocolate... với tổng trọng lượng gần 2 tạ. Chỉ trong 10 ngày, Đội QLTT số 13 đã kiểm tra 3 vụ chuyên chở bánh, mứt, kẹo nhập lậu với số hàng lên đến hàng tấn.

Theo một cán bộ QLTT: “Thời điểm cận tết là dịp tiêu thụ mặt hàng bánh, mứt, kẹo nhiều nhất trong năm, có chủ xe khai số hàng vi phạm sẽ được vận chuyển tới một số cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố chuyên bánh, mứt, kẹo như Hàng Buồm...”. Điều đáng nói là các loại bánh, mứt, kẹo nhập lậu không được kiểm soát về mặt chất lượng được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Rộ nạn chỉnh sửa hạn sử dụng, thay nhãn hiệu

Đoàn kiểm tra số 5 (Ban Chỉ đạo 127 T.Ư) vừa tiến hành kiểm tra tại Cty TNHH bánh kẹo Việt Pháp, tại xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) chuyên sản xuất rượu, kẹo sôcôla. Mặc dù đặt trụ sở tại xã Dương Liễu, nhưng trên bao bì sản phẩm Cty ghi “Cụm công nghiệp Dương Liễu” – nơi đơn vị không đặt cơ sở sản xuất. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm chỉ có tiếng nước ngoài, không có tiếng Việt, thành phần sản phẩm ghi chung chung: Bột, đường, sữa, phụ gia không có tỉ lệ cụ thể. Ngày 20.1, Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã thu giữ 1.450 hộp mứt tại một cơ sở sản xuất ở Hà Đông vì có hành vi bóc hàng của cơ sở khác, đóng vào bao bì của cơ sở mình.

Tại TPHCM, ông Lê Xuân Đài - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM - cho biết: “Gần đây, trên thị trường nổi lên tình hình các mặt hàng hương liệu, thực phẩm ngoại nhập đã hết hạn sử dụng, bị các Cty thay đổi nhãn, ghi tăng thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó còn xuất hiện hành vi gian lận mới là rút bớt trọng lượng hàng hóa đối với mặt hàng bánh kẹo ngoại nhập, sau đó đóng gói lại bao bì mới vẫn mang nhãn hiệu cũ, với số lượng lớn”.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, lực lượng QLTT và các đoàn kiểm tra liên ngành liên tục phát hiện nhiều vụ việc vi phạm thực phẩm với số lượng bánh, kẹo, mứt khá lớn. Ngày 14.1, Đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP quận 7 và Đội QLTT 7B kiểm tra Chi nhánh Cty TNHH Thảo Điền Nam tại số R4-34-35 Hưng Gia 3 (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong) phát hiện tại đây kinh doanh, gia công, đóng gói thực phẩm không có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Trong số hàng hóa tại Cty, có các loại kẹo nhập khẩu hiệu Frutal, Butter Toffees, Samba xuất xứ Argentina, Brazil được sang từ hộp nguyên gốc thành các hộp, gói nhỏ có trọng lượng nhỏ hơn, bị thay đổi tên hiệu và tăng thêm hạn sử dụng so với nhãn gốc.

Trước đó, Đội QLTT Bình Tân đã phát hiện tại Cty TNHH Kim Lan  số 33, 45-47 lô R (Phan Cát Tựu, Bình Tân) và các chi nhánh của Cty có khoảng 4 tấn thực phẩm khô các loại như me, táo, xí muội, bánh kẹo của Trung Quốc được xé bỏ các bao bì hàng hóa ghi xuất xứ, nhãn hiệu Trung Quốc, rồi đóng gói vào các bao bì khác, ghi nhãn hiệu, xuất xứ của Cty Kim Lan.

Tình trạng này cũng xảy ra ngay cả với hàng sản xuất trong nước. Ngày 20.1, Đội QLTT Bình Tân đã phát hiện 908 thùng bánh các loại chưa công bố chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm, không rõ chất lượng tại Chi nhánh Cty TNHH Tấn Tiến Phát 758/6 hương lộ 2 (Bình Tân). Trên nhãn các loại bánh này đều không ghi thành phần và các chi tiết theo quy định. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tạm giữ 30 thùng bánh quy hiệu Sun Wish do Malaysia sản xuất không có hóa đơn chứng từ.
 
Ngày 1.2, Chi cục QLTT TPHCM cho biết: Đội QLTT Thủ Đức đã kiểm tra kho hàng Cty Tần Thủy Hoàng tại nhà không số (trên đường 13, Linh Xuân, Thủ Đức), phát hiện 2 thùng kẹo mè xửng, xốp vừng quá hạn dùng. Đặc biệt là lực lượng kiểm tra ghi nhận chủ kinh doanh đã mua kẹo do cơ sở Đức Hùng tại Hà Nội sản xuất, không có ngày sản xuất, hạn dùng, sau đó đóng gói lại dưới dạng 400gr, 900gr và dập mã ngày sản xuất, hạn dùng. Tang vật gồm 106 thùng kẹo với khoảng 1,5 tấn, 3 thùng bao bì và máy in hạn dùng. Chủ hàng không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh kho hàng.

Mặc dù cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện không ít các vụ vi phạm, nhưng trên thị trường vẫn còn quá nhiều các loại bánh, mứt, kẹo không đảm bảo chất lượng được đưa ra thị trường vì nhu cầu mặt hàng này của người tiêu dùng tăng gấp 3 – 4 lần so với các thời điểm khác trong năm.

                                                                                  Theo LĐ

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục