Lo ngại về kim loại nặng cadmium trong trang sức đã tăng lên khi một tổ chức môi trường ở California, Mỹ cho biết, thử nghiệm mới trên vòng tay và vòng cổ được mua tại 3 cửa hàng bán lẻ hàng đầu của Mỹ, gồm cả Saks Fith Avenue và Aeropostale, cho thấy hàm lượng chất độc rất cao, chiếm 75% trọng lượng món đồ.

 

 

ảnh minh hoạ

Một trong những món trang sức được sản xuất ở Trung Quốc, một được làm ở Ấn Độ. Một chiếc vòng cổ màu đen, mua ở Saks với giá 69,99 USD không ghi nó được làm ở đâu.

Dựa trên kết quả kiểm tra, Trung tâm Y tế môi trường cho biết, sẽ tìm kiếm lệnh cấm sử dụng cadmium trong mọi loại trang sức.

Trung tâm trên cho hay, họ bắt đầu kiểm tra chất cadmium trong trang sức người lớn tại phòng thí nghiệm sau khi hãng tin AP công bố kết quả một cuộc điều tra hồi tháng trước. AP cho biết, trang sức rẻ tiền cho trẻ em được nhập khẩu từ Trung Quốc có hàm lượng cadmium tới 91% trên trọng lượng món đồ.

Phản hồi điều tra của AP về những thông tin mới liên quan tới nữ trang người lớn, công ty mẹ của Catherine - chuỗi các siêu thị tại Mỹ, hôm 2/2 tuyên bố, sẽ thu hồi các vòng tay gắn nơ hồng (biểu tượng nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú) có lượng cadmium cao, trên toàn bộ 460 cửa hàng của họ. Món hàng này được làm ở Trung Quốc, có giá 6.99 USD.

Phát ngôn viên của Saks là Julia Bentley chỉ nói: "Hôm nay, chúng tôi nhận được một lá thư từ Trung tâm Y tế môi trường và đang xem xét, đánh giá vấn đề".

Cửa hàng Aeropostale không phản hồi với đề nghị bình luận sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mặt dây chuyền trên vòng cổ bán tại nơi này với giá 7.99 USD có hàm lượng cadimium khá cao. Món đồ này được làm ở Ấn Độ.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, cadmium (Cd) là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người, hai cái còn lại là chì và thuỷ ngân. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy, cadmium gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú. Cadmium còn gây rối loạn  hoạt động các chất như kẽm, sebon, sắt trong cơ thể, dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau và có thể gây tử vong.

                                                                               Theo VNN

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục