Lo ngại về kim loại nặng cadmium trong trang sức đã tăng lên khi một tổ chức môi trường ở California, Mỹ cho biết, thử nghiệm mới trên vòng tay và vòng cổ được mua tại 3 cửa hàng bán lẻ hàng đầu của Mỹ, gồm cả Saks Fith Avenue và Aeropostale, cho thấy hàm lượng chất độc rất cao, chiếm 75% trọng lượng món đồ.

 

 

ảnh minh hoạ

Một trong những món trang sức được sản xuất ở Trung Quốc, một được làm ở Ấn Độ. Một chiếc vòng cổ màu đen, mua ở Saks với giá 69,99 USD không ghi nó được làm ở đâu.

Dựa trên kết quả kiểm tra, Trung tâm Y tế môi trường cho biết, sẽ tìm kiếm lệnh cấm sử dụng cadmium trong mọi loại trang sức.

Trung tâm trên cho hay, họ bắt đầu kiểm tra chất cadmium trong trang sức người lớn tại phòng thí nghiệm sau khi hãng tin AP công bố kết quả một cuộc điều tra hồi tháng trước. AP cho biết, trang sức rẻ tiền cho trẻ em được nhập khẩu từ Trung Quốc có hàm lượng cadmium tới 91% trên trọng lượng món đồ.

Phản hồi điều tra của AP về những thông tin mới liên quan tới nữ trang người lớn, công ty mẹ của Catherine - chuỗi các siêu thị tại Mỹ, hôm 2/2 tuyên bố, sẽ thu hồi các vòng tay gắn nơ hồng (biểu tượng nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú) có lượng cadmium cao, trên toàn bộ 460 cửa hàng của họ. Món hàng này được làm ở Trung Quốc, có giá 6.99 USD.

Phát ngôn viên của Saks là Julia Bentley chỉ nói: "Hôm nay, chúng tôi nhận được một lá thư từ Trung tâm Y tế môi trường và đang xem xét, đánh giá vấn đề".

Cửa hàng Aeropostale không phản hồi với đề nghị bình luận sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mặt dây chuyền trên vòng cổ bán tại nơi này với giá 7.99 USD có hàm lượng cadimium khá cao. Món đồ này được làm ở Ấn Độ.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, cadmium (Cd) là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người, hai cái còn lại là chì và thuỷ ngân. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy, cadmium gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú. Cadmium còn gây rối loạn  hoạt động các chất như kẽm, sebon, sắt trong cơ thể, dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau và có thể gây tử vong.

                                                                               Theo VNN

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục