Lo ngại về kim loại nặng cadmium trong trang sức đã tăng lên khi một tổ chức môi trường ở California, Mỹ cho biết, thử nghiệm mới trên vòng tay và vòng cổ được mua tại 3 cửa hàng bán lẻ hàng đầu của Mỹ, gồm cả Saks Fith Avenue và Aeropostale, cho thấy hàm lượng chất độc rất cao, chiếm 75% trọng lượng món đồ.

 

 

ảnh minh hoạ

Một trong những món trang sức được sản xuất ở Trung Quốc, một được làm ở Ấn Độ. Một chiếc vòng cổ màu đen, mua ở Saks với giá 69,99 USD không ghi nó được làm ở đâu.

Dựa trên kết quả kiểm tra, Trung tâm Y tế môi trường cho biết, sẽ tìm kiếm lệnh cấm sử dụng cadmium trong mọi loại trang sức.

Trung tâm trên cho hay, họ bắt đầu kiểm tra chất cadmium trong trang sức người lớn tại phòng thí nghiệm sau khi hãng tin AP công bố kết quả một cuộc điều tra hồi tháng trước. AP cho biết, trang sức rẻ tiền cho trẻ em được nhập khẩu từ Trung Quốc có hàm lượng cadmium tới 91% trên trọng lượng món đồ.

Phản hồi điều tra của AP về những thông tin mới liên quan tới nữ trang người lớn, công ty mẹ của Catherine - chuỗi các siêu thị tại Mỹ, hôm 2/2 tuyên bố, sẽ thu hồi các vòng tay gắn nơ hồng (biểu tượng nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú) có lượng cadmium cao, trên toàn bộ 460 cửa hàng của họ. Món hàng này được làm ở Trung Quốc, có giá 6.99 USD.

Phát ngôn viên của Saks là Julia Bentley chỉ nói: "Hôm nay, chúng tôi nhận được một lá thư từ Trung tâm Y tế môi trường và đang xem xét, đánh giá vấn đề".

Cửa hàng Aeropostale không phản hồi với đề nghị bình luận sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mặt dây chuyền trên vòng cổ bán tại nơi này với giá 7.99 USD có hàm lượng cadimium khá cao. Món đồ này được làm ở Ấn Độ.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, cadmium (Cd) là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người, hai cái còn lại là chì và thuỷ ngân. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy, cadmium gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú. Cadmium còn gây rối loạn  hoạt động các chất như kẽm, sebon, sắt trong cơ thể, dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau và có thể gây tử vong.

                                                                               Theo VNN

Các tin khác


Ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 đang cách ly tập trung tại khu cách ly Trung đoàn 814

(HBĐT) - Chiều 18/4, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, trong đó có 1 trường hợp được cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình (Trung đoàn 814, tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Phụ nữ Hòa Bình chung tay thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm

(HBĐT) - Trước nỗi lo các loại rau, quả tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh của người nội trợ, Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm đã ra mắt mô hình "Nhóm sản xuất rau hữu cơ" tại chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm. Nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Trên 10 tấn rau, củ, quả an toàn đã được xuất bán ra thị trường.

Khuyến khích người dân tải ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử theo dõi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc vừa ra khuyến cáo về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Hòa Bình tiếp nhận 5.100 liều vắc-xin Covid-19

(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vừa tiếp nhận 5.100 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đây là đợt phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ. Hiện, số vắc xin này đã được CDC kiểm tra và nhập kho an toàn. Vắc xin được bảo quản trong kho dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn, CDC đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin và các trang thiết bị phục vụ tiêm chủng cho 12 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh ta về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 14/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và việc quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTHCTL giai đoạn 2018 – 2020 tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh. 

Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục