Đại diện đại lý chi trả đến giao dịch tại BHXH Đà Bắc.

Đại diện đại lý chi trả đến giao dịch tại BHXH Đà Bắc.

(HBĐT) - Quản lý địa bàn vùng cao với 21 xã, thị trấn, giao thông đi lại khó khăn, những năm qua BHXH huyện Đà Bắc luôn tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác thu BHXH, BHYT nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động. Năm 2009, BHXH huyện đã thu được hơn 11 tỷ 143 triệu đồng, đạt 101,3% kế hoạch năm.

Là huyện vùng cao của tỉnh Hoà Bình, kinh tế chủ yếu dựa vào nông – lâm nghiệp, thu hút đầu tư trong lĩnh vực SXKD, dịch vụ còn ít, qui mô nhỏ hoạt động chủ yếu theo mùa vụ, thu nhập của người lao động còn thấp, đời sống của nhân dân còn khó khăn. Từ những đặc điểm đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức triển khai công tác BHXH, BHYT trên địa bàn, đặc biệt là việc khai thác mở rộng các đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành và đảm bảo chế độ quyền lợi của người lao động, góp phần vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, BHXH huyện Đà Bắc luôn xác định phải tăng cường công tác khai thác và mở rộng các đối tượng tham gia bằng các hình thức như: phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành công tác thông tin, tuyên truyền về luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức da dạng và cử cán bộ trực tiếp đến các đơn vị để tuyên truyền giải thích các chế độ chính sách…

 

Ngoài ra, tập trung khai thác nguồn thu tại các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp ngoài quốc doanh và tăng cường đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thu nộp BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đến nay BHXH huyện đã có 110 dầu mối cơ quan, đơn vị tham gia BHXH, BHYT với 5.137 lao động tham gia, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thu nộp BHXH, BHYT đến các đơn vị tham gia. Năm 2009, BHXH huyện không có tình trạng nợ đọng BHYT và BHXH, tính đến ngày 31/12/2009 thu được trên 11 tỷ đồng, đạt 101,3% kế hoạch, so năm 2008 tăng 15%. Thu BHYT tự nguyện gần 318 triệu đồng, thu BHXH tự nguyện đạt hơn 47 triệu đồng. Công tác giải quyết chính sách cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, chi trả thường xuyên cho 5.955 lượt đối tượng hưu trí và trợ cấp BHXH; xây dựng qui trình giải quyết hưởng chế độ BHXH, BHYT, rút ngắn được thời gian phù hợp với từng chế độ, giảm thiểu các giấy tờ, thủ tục không cần thiết cho người lao động và đơn vị, thực hiện chi trả trợ cấp BHXH và chi phí khám chữa bệnh kịp thời, đúng qui định. BHXH huyện đã cấp 30.228 thẻ BHYT cho đối tượng là người nghèo, người cao tuổi (từ 85 tuổi trở lên) và đảm bảo chi đúng, đủ kịp thời, chính xác cho 37.722 lượt người khám chữa bệnh có thẻ BHYT với trị giá thanh toán gần 4 tỷ đồng.

       

Ông Xa Văn Vân, Giám đốc BHXH huyện Đà Bắc cho biết: Công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện nhìn chung các chỉ tiêu, kế hoạch ngày một tăng, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã được mở rộng và phát triển theo số liệu tăng dần qua các năm, năm sau cao hơn năm trước. Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đản bảo đúng kỳ, đủ số và tận tay đối tượng được hưởng. Công tác xét duyệt, giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT kịp thời nhanh gọn, đúng luật, không để xẩy ra các vụ việc nổi cộm hoặc đơn thư khiếu kiện của các đối tượng về chế độ chính sách.

 

Để đạt được kết quả đó là nhờ có sự đoàn kết của tập thể cán bộ CNV trong cơ quan luôn phát huy năng lực, sở trường trong công tác, thường xuyên tăng cường công tác thu BHXH, BHYT, không ngừng mở rộng đối tượng tham gia, luôn nhận thức đúng quan điểm chỉ đạo của ngành về đổi mới lề lối làm việc...Qua đó nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT được kịp thời. 

   

Việc tổ chức triển khai công tác BHXH – BHYT đến nay đã có hệ thống Luật BHXH, Luật BHYT chính thức có hiệu lực từ kể từ ngày 01/7/2009 đã qui định chi tiết cụ thể. Đây là cơ sở để BHXH huyện Đà Bắc tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiện vụ về chính trị và chuyên môn được giao, góp phần ổn định chính trị, kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 

                                                                      Hoàng Huy

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục