Các món ăn ngày Tết thường phải hâm đi hâm lại hoặc lưu giữ lâu ngày hoặc được chế biến sẵn nên rất cần phải lưu ý để tránh chất độc hại đi vào cơ thể

Vào những ngày Tết, chúng ta thường gặp các món ăn như tôm khô, củ kiệu, dưa món, thịt muối, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu... Tất nhiên đó là các món ăn ngon, là thực phẩm thiết yếu mang đậm hương vị ngày Xuân. Tuy nhiên, những món ăn này thường phải hâm đi hâm lại hoặc lưu giữ lâu ngày, được chế biến sẵn nên rất cần phải lưu ý để tránh không tạo đường cho các chất độc hại vô tình đi vào cơ thể.


 

Bánh chưng, bánh tét không nên để lâu


Bánh chưng, bánh tét thường được trưng bày trên bàn thờ cùng với mâm ngũ quả vừa để trang trí vừa tạo không khí Tết. Chính vì thói quen đó mà bánh chưng, bánh tét ít được ăn sớm. Cũng có nhiều trường hợp phải để lâu là vì có người thân sau Tết đi xa, con cái quay lại trường học... nên phải để dành làm quà. Rất nhiều trường hợp sau đó, khi bóc bánh để ăn thì bánh đã mốc. Thấy bánh chỉ mốc lớp bên ngoài hoặc mốc một góc thôi mà vứt cả cái bánh thì tiếc nên nhiều người cắt bỏ lớp ngoài bị mốc hoặc phần bị mốc, phần còn lại được đem chiên. Ăn như vậy thật tai hại, bởi độc tố aflatoxin từ nấm mốc đã ngấm vào cả bánh và đặc biệt nó không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chiên nên sẽ đi vào tận gan, dạ dày và là mầm mống gây ung thư tại đó.


Tôm khô: Luộc, phơi nắng mới ăn


Món ngon thứ hai luôn có trong thực đơn ngày Tết của các bà nội trợ là tôm khô, củ kiệu, dưa món. Trước hết, cần biết rằng trong tôm khô có chứa chất sinh ung thư là dimethylnitrosamine. Để loại bỏ bớt chất này, cần phải luộc qua nước sôi, sau đó vớt tôm ra phơi nắng khoảng 6 giờ rồi mới được ăn.


Đối với củ kiệu, dưa món có hai điều cần nhớ: Thứ nhất, nên tự muối vì mua ở ngoài chợ, nhất là của các cơ sở chế biến nhỏ lẻ, hầu hết đều cho thêm hóa chất tẩy trắng và chất bảo quản nên có khả năng gây ung thư; thứ hai, không được ăn khi thấy những thứ này đã nổi váng mốc trên bề mặt vì rất có thể chúng đã bị nhiễm phải nấm aspergilus flavor tiết ra độc tố aflatoxin, sẽ gây ung thư đường tiêu hóa.


Ăn cam, chanh trước lúc ăn thịt muối


Món tiếp theo cần biết là thịt muối, lạp xưởng. Những món này luôn được bảo quản bằng muối nitrat, nitric (diêm tiêu). Muối nitrat, nitric cùng những sản phẩm phân hủy của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra nitrosamin là chất có thể gây ung thư thực quản, bao tử hay ung thư gan.


Để ngăn quá trình tạo chất sinh ung thư, cần tạo phản ứng trung hòa hai loại muối này bằng cách dùng axít ascorbic (vitamin C). Do đó, trước và sau khi ăn thịt muối, lạp xưởng cần bổ sung thực phẩm nhiều sinh tố C như cam, chanh, xơ ri sẽ tránh tạo ra độc chất.


Thịt kho tàu không nên hâm đi hâm lại


Món thịt kho tàu được mọi người quan niệm để lâu không sao nên cứ từ từ mỗi ngày ăn một chút, có khi nồi thịt kho tàu để đến mười mấy ngày. Điều này rất nguy hiểm vì nấm mốc gây độc rất thích môi trường giàu chất béo như thịt kho tàu và sẽ nằm trong đó chực chờ gây bệnh. Nếu kho thịt bằng nước dừa thì càng tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nhanh hơn. Vì những lý do đó nên thịt kho tàu cũng cần ăn hết càng sớm càng tốt và phải bảo quản thật tốt. Đặc biệt là  không “tự cấy” vi khuẩn vào nồi thịt kho tàu do việc sử dụng muỗng dơ hoặc để thịt kho tàu ngoài môi trường ẩm thấp.

Thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư


Trong ngày Tết, nếu màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, cho niềm vui và sự mạnh khỏe thì cũng chính nó sẽ mang lại sự an lành cho con người nếu chúng ta biết sử dụng những loại trái cây có ruột màu đỏ như dưa hấu, cà chua. Những loại trái cây này có chứa lycopene là một chất chống ôxy hóa mạnh và ngăn ngừa được sự phát triển của tế bào ung thư. Vì thế, trong khẩu phần ngày Tết nên có dưa hấu và cà chua với mục đích vừa để tiếp cận màu đỏ may mắn, hạnh phúc của thiên nhiên ban tặng vừa để hấp thu dưỡng chất ngừa ung thư. Như thế thì còn gì tuyệt vời hơn!

 

                                                                               Theo NLĐ

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục