(HBĐT) - Năm 2009 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực về nhận thức của những cán bộ y tế trong tỉnh. Lấy công tác chăm sóc người bệnh làm trọng tâm, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đội ngũ thầy thuốc đã tạo được niềm tin trong nhân dân.

 

Ông Trần Quang Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian qua, cán bộ công chức, viên chức ngành Y tế đã triển khai học tập các nội dung  liên quan đến Y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ y tế do Bộ Y tế ban hành. Đặc biệt, toàn ngành không có đơn thư khiếu nại về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của các y, bác sĩ. Công tác phục vụ người bệnh cải thiện đáng kể về chế độ chăm sóc bệnh lý, theo dõi người bệnh, phục vụ người nhà bệnh nhân khi đến chăm sóc người thân tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Có thể kể đến sự phục vụ tận tâm, chăm sóc chu đáo, thái độ ân cần của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện đa khoa các huyện Lạc Thuỷ, Mai Châu... Một số đơn vị điều trị còn hỗ trợ một phần kinh phí sinh hoạt, thuốc men, dịch vụ y tế cho đối tượng bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Các bệnh viện duy trì chế độ trực cấp cứu 24/24 giờ, thực hiện tốt 12 điều y đức, 10 điều dược đức trong cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng điều trị. Năm 2009, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đã khám bệnh cho 805.000 lượt người, tăng gần 100.000 lượt người so với năm 2008, số điều trị nội trú, ngoại trú đều tăng, công suất sử dụng giường bệnh đạt 139%. Cùng với chất lượng điều trị nâng lên đáng kể, các cơ sở điều trị cũng tăng cường mua sắm các trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất. Nhiều bệnh viện đã trang bị được bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi, máy chụp cắt lớp điện toán, siêu âm màu 4D, máy phân tách các chế phẩm từ máu... như bệnh viện đa khoa huyện Mai Châu, thành phố Hoà Bình. Riêng tại bệnh viện đa khoa tỉnh vừa trang bị thêm máy đo độ loãng xương. Nhờ được đầu tư trang bị đã hỗ trợ nhiều cho đội ngũ y, bác sĩ trong công tác khám, điều trị, giúp công tác chẩn đoán nhanh và chính xác hơn.

 

Cán bộ ngành Y tế đã thực hiện tốt việc trợ giúp các đối tượng chính sách và người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi trong chăm sóc và nâng cao sức khoẻ. Đồng thời áp dụng chính sách thu viện phí phù hợp, nhà nước có chính sách trợ giúp đối với người có thu nhập thấp, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bệnh nhân nghèo, người có thẻ BHYT tự nguyện, bắt buộc đều được phục vụ tận tình, không xảy ra hiện tượng phân biệt, đối xử trong khám chữa bệnh. Qua phối hợp liên ngành, 100% người nghèo trong tỉnh được cấp thẻ BHYT. Các cơ sở y tế  không chỉ cung cấp dịch vụ mà còn sẵn sàng tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến khám, điều trị. Việc khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi được các bệnh viện và các cơ sở y tế triển khai có hiệu quả, công tác tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho trẻ luôn kịp thời. Trong năm, toàn tỉnh đã chi 13,8 tỷ đồng khám, điều trị bệnh miễn phí cho trẻ, bằng 100% dự toán giao.

 

Đội ngũ cán bộ y tế tại các đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh còn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn qua đề án đào tạo, bác sĩ, dược sĩ, đào tạo dài hạn, ngắn hạn và đào tạo lại tại tỉnh và tuyến Trung ương. Công tác đào tạo theo địa chỉ đối với bác sĩ tuyến xã và các loại hình dược sĩ, nữ hộ sinh trung học được quan tâm. Tỉnh đã có hàng chục cán bộ chuyên môn có trình độ sau đại học với bằng chuyên khoa cấp I, II, thạc sĩ và trình độ cao hơn đáp ứng tốt cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đáng mừng hơn cả là dịch vụ kỹ thuật y tế của tỉnh hiện nay đã đáp ứng 80% - 90% phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế. Nhiều bệnh viện hạng III (bệnh viện tuyến huyện) có thể làm được các thủ thuật của bệnh viện hạng II (bệnh viện tuyến tỉnh). Bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện được những thủ thuật của bệnh viện hạng I (tuyến Trung ương). Đặc biệt, tất cả các bệnh viện đều thực hiện các phẫu thuật thuộc lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa.

 

Năm 2010, tổ chức triển khai việc khám bệnh BHYT tại cơ sở, một số trạm y tế xã đã được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng nguồn từ các dự án nước ngoài và nguồn trái phiếu Chính phủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở cùng với y tế thôn bản đã tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng. Nhờ đó, giúp nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhận thực sâu sắc hơn về chăm sóc sức khoẻ, biết cách tự bảo vệ, giữ gì sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Trong năm, công tác truyền thông về bệnh cúm gia cầm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, VSATTP, phòng chống lao, phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm được đẩy mạnh.

 

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “lương y phải như từ mẫu”, đội ngũ thầy thuốc từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến với người bệnh, chăm sóc người bệnh bằng cả tấm lòng. Người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, có điều kiện và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng, nâng cao sức khoẻ, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với phong trào nõng cao y d?c là phong trào xây dựng bệnh viện đạt danh hiệu xuất sắc toàn diện. Phong trào đã tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các bệnh viện, cơ sở y tế. NHiều tiêu chí thi đua cụ thể như nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh toàn diện với khẩu hiệu “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” được hưởng ứng sôi nổi. Nhiều gương cá nhân, tập thể những người chiến sĩ “áo trắng” được ghi nhận công lao. 

                                                                                             

 

                                                                                 Bùi Minh     

     

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục