Tuổi trẻ đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo

Tuổi trẻ đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Nhận thức về công tác hiến máu nhân đạo của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là kết quả ghi nhận sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

 

Để phong trào vận động HMNĐ phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng, Hội CTĐ tỉnh với vai trò thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Đoàn TN. Chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể và bố trí thời gian thích hợp từng đợt hiến máu để các địa phương chủ động, tạo điều kiện cho việc tổ chức thu gom máu đảm bảo an toàn, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong những năm qua, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào hội nghị của các ngành và phối hợp chặt chẽ, triển khai vận động bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung phong phú, thiết thực.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Năm 2009, phong trào HMNĐ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tập huấn cho 80 tuyên truyền viên của tỉnh, huyện, các ban, ngành về công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện tại địa phương. Toàn tỉnh đã tổ chức cấp phát hơn 5.000 tài liệu, tờ rơi, pa nô, áp phích tuyên truyền về hiến máu tình nguyện tới lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và các tầng lớp khác. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền trực tiếp tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông vào các buổi sinh hoạt hàng tuần. Thông qua tuyên truyền về ý nghĩa và nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người bệnh đã tác động, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

 

Hưởng ứng ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện năm 2009, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức mít tinh và tổ chức ngày hộ hiến máu với tổng số hơn 500 người tham gia. Ban chỉ đạo tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, LĐLĐ, tỉnh Đoàn TN đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo. Toàn tỉnh đã tổ chức được 16 cuộc HMTN với 4.647 người đăng ký hiến máu, 3.013 người qua khám tuyển, 2.515 người được xét nghiệm. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thu gom được 2.064 đơn vị máu đủ tiêu chuẩn, tương đương 568 lít máu. Các huyện Lạc Sơn, Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ và thành phố Hoà Bình là các địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện mạnh, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân.

 

Lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên giữ vai trò nòng cốt của phong trào, chiếm tỷ lệ 64% số thành phần tham gia hiến máu. Tiêu biểu có những cá nhân đoàn viên tham gia hiến máu nhiều lần như anh Nguyễn Đình Cương, xã Hoà Sơn (Lương Sơn) đã 5 làn hiến máu tình nguyện. Đoàn viên Nguyễn Văn Hiển, sinh viên trường cao đẳng nghề Cơ Điện Tây Bắc (Lạc Thuỷ) xúc động: “Qua tuyên truyền, vận động, lớp trẻ chúng tôi có thêm hiểu về công tác hiến máu tình nguyện, muốn được chia sẻ với những người bệnh đang gặp khó khăn, cần được giúp đỡ”. Công tác chăm sóc người hiến máu luôn được quan tâm, đảm bảo mọi quyền lợi của người hiến máu bằng việc hướng dẫn, tư vấn chu đáo, thông báo các kết quả xét nghiệm liên quan đến sức khoẻ theo yêu cầu và gửi thư cảm ơn đến từng người. Đặc biệt, có đoàn viên Hoàng Văn Vịnh ở xã Tân Vinh (Lương Sơn) được tham dự lễ tôn vinh 100 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong cả nước về Hiến máu tình nguyện.  

 

                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục