Tuổi trẻ đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo

Tuổi trẻ đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Nhận thức về công tác hiến máu nhân đạo của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là kết quả ghi nhận sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

 

Để phong trào vận động HMNĐ phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng, Hội CTĐ tỉnh với vai trò thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Đoàn TN. Chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể và bố trí thời gian thích hợp từng đợt hiến máu để các địa phương chủ động, tạo điều kiện cho việc tổ chức thu gom máu đảm bảo an toàn, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong những năm qua, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào hội nghị của các ngành và phối hợp chặt chẽ, triển khai vận động bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung phong phú, thiết thực.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Năm 2009, phong trào HMNĐ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tập huấn cho 80 tuyên truyền viên của tỉnh, huyện, các ban, ngành về công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện tại địa phương. Toàn tỉnh đã tổ chức cấp phát hơn 5.000 tài liệu, tờ rơi, pa nô, áp phích tuyên truyền về hiến máu tình nguyện tới lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và các tầng lớp khác. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền trực tiếp tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông vào các buổi sinh hoạt hàng tuần. Thông qua tuyên truyền về ý nghĩa và nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người bệnh đã tác động, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

 

Hưởng ứng ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện năm 2009, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức mít tinh và tổ chức ngày hộ hiến máu với tổng số hơn 500 người tham gia. Ban chỉ đạo tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, LĐLĐ, tỉnh Đoàn TN đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo. Toàn tỉnh đã tổ chức được 16 cuộc HMTN với 4.647 người đăng ký hiến máu, 3.013 người qua khám tuyển, 2.515 người được xét nghiệm. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thu gom được 2.064 đơn vị máu đủ tiêu chuẩn, tương đương 568 lít máu. Các huyện Lạc Sơn, Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ và thành phố Hoà Bình là các địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện mạnh, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân.

 

Lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên giữ vai trò nòng cốt của phong trào, chiếm tỷ lệ 64% số thành phần tham gia hiến máu. Tiêu biểu có những cá nhân đoàn viên tham gia hiến máu nhiều lần như anh Nguyễn Đình Cương, xã Hoà Sơn (Lương Sơn) đã 5 làn hiến máu tình nguyện. Đoàn viên Nguyễn Văn Hiển, sinh viên trường cao đẳng nghề Cơ Điện Tây Bắc (Lạc Thuỷ) xúc động: “Qua tuyên truyền, vận động, lớp trẻ chúng tôi có thêm hiểu về công tác hiến máu tình nguyện, muốn được chia sẻ với những người bệnh đang gặp khó khăn, cần được giúp đỡ”. Công tác chăm sóc người hiến máu luôn được quan tâm, đảm bảo mọi quyền lợi của người hiến máu bằng việc hướng dẫn, tư vấn chu đáo, thông báo các kết quả xét nghiệm liên quan đến sức khoẻ theo yêu cầu và gửi thư cảm ơn đến từng người. Đặc biệt, có đoàn viên Hoàng Văn Vịnh ở xã Tân Vinh (Lương Sơn) được tham dự lễ tôn vinh 100 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong cả nước về Hiến máu tình nguyện.  

 

                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 đang cách ly tập trung tại khu cách ly Trung đoàn 814

(HBĐT) - Chiều 18/4, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, trong đó có 1 trường hợp được cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình (Trung đoàn 814, tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Phụ nữ Hòa Bình chung tay thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm

(HBĐT) - Trước nỗi lo các loại rau, quả tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh của người nội trợ, Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm đã ra mắt mô hình "Nhóm sản xuất rau hữu cơ" tại chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm. Nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Trên 10 tấn rau, củ, quả an toàn đã được xuất bán ra thị trường.

Khuyến khích người dân tải ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử theo dõi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc vừa ra khuyến cáo về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Hòa Bình tiếp nhận 5.100 liều vắc-xin Covid-19

(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vừa tiếp nhận 5.100 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đây là đợt phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ. Hiện, số vắc xin này đã được CDC kiểm tra và nhập kho an toàn. Vắc xin được bảo quản trong kho dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn, CDC đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin và các trang thiết bị phục vụ tiêm chủng cho 12 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh ta về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 14/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và việc quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTHCTL giai đoạn 2018 – 2020 tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh. 

Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục