Tuổi trẻ đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo

Tuổi trẻ đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Nhận thức về công tác hiến máu nhân đạo của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là kết quả ghi nhận sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

 

Để phong trào vận động HMNĐ phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng, Hội CTĐ tỉnh với vai trò thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Đoàn TN. Chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể và bố trí thời gian thích hợp từng đợt hiến máu để các địa phương chủ động, tạo điều kiện cho việc tổ chức thu gom máu đảm bảo an toàn, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong những năm qua, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào hội nghị của các ngành và phối hợp chặt chẽ, triển khai vận động bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung phong phú, thiết thực.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Năm 2009, phong trào HMNĐ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tập huấn cho 80 tuyên truyền viên của tỉnh, huyện, các ban, ngành về công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện tại địa phương. Toàn tỉnh đã tổ chức cấp phát hơn 5.000 tài liệu, tờ rơi, pa nô, áp phích tuyên truyền về hiến máu tình nguyện tới lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và các tầng lớp khác. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền trực tiếp tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông vào các buổi sinh hoạt hàng tuần. Thông qua tuyên truyền về ý nghĩa và nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người bệnh đã tác động, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

 

Hưởng ứng ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện năm 2009, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức mít tinh và tổ chức ngày hộ hiến máu với tổng số hơn 500 người tham gia. Ban chỉ đạo tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, LĐLĐ, tỉnh Đoàn TN đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo. Toàn tỉnh đã tổ chức được 16 cuộc HMTN với 4.647 người đăng ký hiến máu, 3.013 người qua khám tuyển, 2.515 người được xét nghiệm. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thu gom được 2.064 đơn vị máu đủ tiêu chuẩn, tương đương 568 lít máu. Các huyện Lạc Sơn, Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ và thành phố Hoà Bình là các địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện mạnh, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân.

 

Lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên giữ vai trò nòng cốt của phong trào, chiếm tỷ lệ 64% số thành phần tham gia hiến máu. Tiêu biểu có những cá nhân đoàn viên tham gia hiến máu nhiều lần như anh Nguyễn Đình Cương, xã Hoà Sơn (Lương Sơn) đã 5 làn hiến máu tình nguyện. Đoàn viên Nguyễn Văn Hiển, sinh viên trường cao đẳng nghề Cơ Điện Tây Bắc (Lạc Thuỷ) xúc động: “Qua tuyên truyền, vận động, lớp trẻ chúng tôi có thêm hiểu về công tác hiến máu tình nguyện, muốn được chia sẻ với những người bệnh đang gặp khó khăn, cần được giúp đỡ”. Công tác chăm sóc người hiến máu luôn được quan tâm, đảm bảo mọi quyền lợi của người hiến máu bằng việc hướng dẫn, tư vấn chu đáo, thông báo các kết quả xét nghiệm liên quan đến sức khoẻ theo yêu cầu và gửi thư cảm ơn đến từng người. Đặc biệt, có đoàn viên Hoàng Văn Vịnh ở xã Tân Vinh (Lương Sơn) được tham dự lễ tôn vinh 100 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong cả nước về Hiến máu tình nguyện.  

 

                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục