Còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Ðể mọi người, mọi gia đình có một cái Tết đầm ấm, an toàn, các ngành với vai trò, trách nhiệm của mình cần có những bước chuẩn bị chu đáo nhất

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu, với sự tham gia của toàn bộ hệ thống từ trung ương xuống địa phương, từ dự phòng đến điều trị. Công tác phòng, chống dịch bệnh, phải đi trước một bước, nhất là phòng ngừa bệnh cúm A (H5N1) ở người, cúm A (H1N1), tiêu chảy cấp nguy hiểm và các bệnh dịch mùa đông - xuân khác có thể bùng phát. Mỗi đơn vị địa phương cần xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch, không để bùng phát thành dịch, chú ý kiểm soát các ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thông. Phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực dịch và báo cáo dịch theo đúng quy định. Bố trí sẵn sàng và đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ phòng, chống dịch để kịp thời chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch. Bên cạnh sự chủ động triển khai của các đơn vị chuyên môn, cần sự tham gia của mọi người dân để chủ động phòng, chống dịch bệnh.


Mỗi cơ sở khám, chữa bệnh cần bố trí các kíp trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết. Không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ người bệnh cấp cứu nào. Trường hợp bệnh nhân nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp sau khi đã giải thích kỹ cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở.


Trong thời khắc quan trọng chuyển giao năm cũ và năm mới, có những người kém may mắn, do bệnh tật đang phải ở bệnh viện, gắn với giường bệnh, thuốc men, dịch truyền... Họ đón Tết ngay tại bệnh viện với sự chăm lo của các y, bác sĩ. Hơn lúc nào hết, các cơ sở y tế, bên cạnh chủ động triển khai các biện pháp cấp cứu cũng như chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, cần trợ giúp, động viên kịp thời những người bệnh. Các bệnh viện tổ chức thăm hỏi, chúc Tết cả về vật chất và tinh thần đối với những người bệnh, nhất là những người thuộc diện chính sách và người nghèo, không để ai không có Tết.


                                                                        Theo ND

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục