Còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Ðể mọi người, mọi gia đình có một cái Tết đầm ấm, an toàn, các ngành với vai trò, trách nhiệm của mình cần có những bước chuẩn bị chu đáo nhất

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu, với sự tham gia của toàn bộ hệ thống từ trung ương xuống địa phương, từ dự phòng đến điều trị. Công tác phòng, chống dịch bệnh, phải đi trước một bước, nhất là phòng ngừa bệnh cúm A (H5N1) ở người, cúm A (H1N1), tiêu chảy cấp nguy hiểm và các bệnh dịch mùa đông - xuân khác có thể bùng phát. Mỗi đơn vị địa phương cần xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch, không để bùng phát thành dịch, chú ý kiểm soát các ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thông. Phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực dịch và báo cáo dịch theo đúng quy định. Bố trí sẵn sàng và đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ phòng, chống dịch để kịp thời chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch. Bên cạnh sự chủ động triển khai của các đơn vị chuyên môn, cần sự tham gia của mọi người dân để chủ động phòng, chống dịch bệnh.


Mỗi cơ sở khám, chữa bệnh cần bố trí các kíp trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết. Không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ người bệnh cấp cứu nào. Trường hợp bệnh nhân nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp sau khi đã giải thích kỹ cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở.


Trong thời khắc quan trọng chuyển giao năm cũ và năm mới, có những người kém may mắn, do bệnh tật đang phải ở bệnh viện, gắn với giường bệnh, thuốc men, dịch truyền... Họ đón Tết ngay tại bệnh viện với sự chăm lo của các y, bác sĩ. Hơn lúc nào hết, các cơ sở y tế, bên cạnh chủ động triển khai các biện pháp cấp cứu cũng như chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, cần trợ giúp, động viên kịp thời những người bệnh. Các bệnh viện tổ chức thăm hỏi, chúc Tết cả về vật chất và tinh thần đối với những người bệnh, nhất là những người thuộc diện chính sách và người nghèo, không để ai không có Tết.


                                                                        Theo ND

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục