Tân Hoa xã dẫn kết quả điều tra trên quy mô lớn của Bộ Y tế Lao động Nhật Bản cho biết nam giới thường xuyên ăn đậu nành sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nghiên cứu đồng thời cho thấy tác dụng đó chỉ có hiệu quả đối với những nam giới không hút thuốc lá.

Trang web của hãng thông tin Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, nhóm các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Lao động Nhật Bản đã tiến hành một điều tra đối với 76.000 nam giới và nữ giới có độ tuổi từ 45 đến 74 trong khoảng 11 năm.

Các nhà khoa học đã phân đối tượng điều tra thành 4 nhóm và yêu cầu họ ăn đậu nành theo số lượng nhất định/ngày, sau đó tiến hành so sánh mối quan hệ giữa lượng đậu nành đã ăn với tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi.

Kết quả điều tra cho thấy, nam giới thuộc nhóm ăn lượng đậu nành nhiều nhất, mức độ rủi ro mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn 57% so với nhóm ăn lượng đậu nành ít nhất.

Các nhà khoa học cho biết, tác dụng phòng tránh ung thư phổi của đậu nành dường như có mối quan hệ với chất isoflavone có trong đậu nành.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, chất isoflavone có thể phòng tránh được bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tác dụng phòng tránh ung thư phổi của đậu nành chỉ có hiệu quả đối với nam giới không hút thuốc lá.

Đối với những nam giới hút thuốc lá và đã cai thuốc, việc ăn nhiều hay ít đậu nành cũng không có sự khác biệt về mức độ rủi ro mắc bệnh ung thư phổi.

Các nhà khoa học cho biết, ăn nhiều đậu nành không có hiệu quả nhiều đối với những nam giới đã cai thuốc, là bởi vì sự tổn hại trên bề mặt gen do hút thuốc lá gây ra là khó có thể xóa bỏ được.

                                                                                          Theo TTXVN

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục