Ngày 10-2, ghi nhận tại một số chợ, điểm kinh doanh cho thấy tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm tự phát tràn lan.

Tại đường số 6 KP6, P.Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, rất nhiều người dân bày bán gà sống ngay trên lề đường, người mua có nhu cầu sẽ được giết mổ tại chỗ. Số gia cầm này đều chưa qua kiểm dịch, nhiều con chảy nước dãi do bị ủ bệnh.

Dọc đường Nguyễn Văn Linh (Q7- đoạn gần cầu Ông Lớn), hàng trăm con gà, vịt, ngan sống được bày bán trên lề đường. Do nhu cầu tăng cao trong dịp tết nên một số thương lái đã mua hàng từ Long An, Tiền Giang mang lên bán mà không qua kiểm dịch…

Một số khu vực khác cũng đang buôn bán, giết mổ gia cầm sống tràn lan như khu vực chợ Cầu (Q. Gò Vấp), cầu Tham Lương (Q12), chợ Tam Bình (Q. Thủ Đức)…

Mới đây, Chi cục Thú y TPHCM cho biết qua khảo sát có trên 200 điểm kinh doanh gia cầm trái phép hoạt động hàng ngày. Số điểm kinh doanh trên có mặt ở 14 quận, huyện, tập trung nhiều nhất ở quận 12 với 37 điểm, Bình Chánh và Bình Tân 36 điểm, Gò Vấp 33 điểm, Hóc Môn 27 điểm.

Bà Trương Thị Kim Châu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, lo ngại việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không kiểm dịch tăng mạnh trong những ngày cận tết.

Trong khi đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa xác nhận, dịch cúm gia cầm đã lây lan ra 6 tỉnh Cà Mau, Hà Tĩnh, Điện Biên, Sóc Trăng, Kon Tum và Quảng Trị. Bên cạnh đó, các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, TPHCM cũng đang có nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm.

Theo Viện Pasteur TPHCM, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong dịp tết rất cao do tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm bừa bãi, không qua kiểm dịch. Từ đầu năm đến nay cả nước cũng đã có 5 trường hợp tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1.

 

                                                                            Theo  SGGP

Các tin khác


Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 6/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; đã có 52.868 người tiêm vaccine

Tính đến 6 giờ ngày 6/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 52.868 người tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục