Từ xa xưa, người ta đã biết về mối quan hệ giữa thiên thời với sức khỏe có một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và những thành tựu khoa học ngày nay đã làm sáng tỏ điều đó. Đón năm Canh Dần với nhiều vận hội mới, chúng ta hãy nắm bắt lấy thời cơ, giành lấy sức khỏe để thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình.

Thời gian làm việc tốt nhất của các tạng phủ

Một số công trình nghiên cứu y học và qua thực tế lâm sàng, các chuyên gia y học đã tìm ra thời gian làm việc tốt nhất của các tạng phủ trong cơ thể con người.

Tim làm việc tốt nhất 4 giờ một ngày, vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Thời gian làm việc tốt nhất của tim ở đa số người bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Tuy nhiên ở một số người khác tim lại làm việc tốt bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn 10 giờ sáng. Khoảng thời gian sáng sớm hay chiều tối, khả năng chịu đựng, sự bền bỉ sức lực của người lao động chỉ bằng một nửa so với khả năng của họ trong thời gian làm việc tốt nhất của tim.

Thời gian làm việc tốt nhất của tuyến tụy và dạ dày từ lúc 2 giờ chiều và kéo dài 2 - 3 giờ đến khoảng 5 giờ chiều, số ít người khác kéo dài đến 6 giờ.

Gan lại được mệnh danh là "thần đi chơi đêm" bởi thời gian làm việc tốt nhất của nó từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng.

Tứ thời và bệnh tật

Nhiều công trình nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã phát hiện khả năng đề kháng của con người trước bệnh tật cũng thay đổi theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Về mùa đông giá lạnh, số lượng tế bào lympho trong máu ở mức thấp nhất so với thời gian khác trong năm. Chúng ta đã biết rằng tế bào lympho có thể sinh ra nhiều globulin miễn dịch, tham gia chống lại vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây bệnh. Khi số lượng tế bào lympho giảm thấp, cơ thể rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như cúm, nhiễm siêu vi, viêm phế quản, phổi...

Sang mùa hạ, khí trời nắng nóng, số lượng tế bào lympho trong máu là cao nhất, nhưng bạch cầu trung tính lại ở mức thấp nhất. Bạch cầu có chức năng chủ yếu là tiêu diệt vi khuẩn bằng cách thực bào, khi bạch cầu trung tính giảm cơ thể cũng dễ mắc các bệnh do nhiễm khuẩn như tả, lỵ, thương hàn...

Mùa xuân và mùa thu, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, lượng bạch cầu miễn dịch trong cơ thể tăng cao chứng tỏ khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm khuẩn tăng mạnh nên con người ít mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng do bạch cầu miễn dịch tăng cao nên cơ thể lại dễ mắc các bệnh quá mẫn cảm như mề đay, viêm mũi dị ứng...

Công trình nghiên cứu của Viện nghiên cứu Nhi khoa London cho biết: tăng trưởng của trẻ em trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 nhanh gấp 3 - 4 lần so với thời kỳ từ tháng 7 - 12, kết quả này chỉ đúng với vùng Bắc bán cầu. Trái lại, ở miền Nam bán cầu, thời gian trẻ em tăng trưởng nhanh nhất là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, thời gian này là mùa xuân hạ có thời gian ban ngày dài nhất trong năm. Ánh sáng mặt trời có tác dụng tích cực đối với hoạt động thần kinh thể dịch, kích thích sự phát dục và tăng trưởng của tổ chức cơ thể.

Tuổi đẹp nhất của đời người

Tuổi sinh con tốt nhất của nữ từ 25 - 30
(ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Khi đã khẳng định mối quan hệ giữa thiên thời với sức khỏe con người, các chuyên gia y học đã phát hiện được nhiều thời cơ đẹp nhất của đời người :

Tuổi đời thông minh nhất: Nghiên cứu não bộ, các nhà khoa học căn cứ điểm số chất xám thấy rằng đời người trong khoảng từ 18 - 25 tuổi là thông minh nhất (thời gian này bạn hãy giành cho việc học tập để có nghề nghiệp tốt nhất). Còn khi tuổi tăng lên, con người càng giàu trí tuệ và kinh nghiệm. Đến gần 30 tuổi thì con người bắt đầu suy giảm trí nhớ, nhưng kỹ năng làm các công việc lại được nâng lên do sự hình thành các đường mòn trong vỏ não rõ rệt hơn.

Thời kỳ khỏe mạnh nhất của nam và nữ: nam giới từ 15 - 25 tuổi, nữ giới từ 15 - 30 tuổi là thời kỳ thân thể khỏe mạnh nhất. Trong thời kỳ này, cơ bắp rắn chắc nhất, khả năng chống rét, đề kháng với bệnh tật là tốt nhất.

Tuổi sinh sản tốt nhất: Nhiều nghiên cứu cho thấy nữ trong những năm từ 24 - 27 tuổi, nam từ 25 - 30 là tuổi hoạt động tình dục tốt nhất. Bởi vì nữ ở độ tuổi này tính tình ổn định, thể chất sung mãn; nam tinh lực dồi dào, chất lượng tinh trùng là cao nhất. Do đó con cái của các cặp vợ chồng ở độ tuổi này sinh ra cũng thừa hưởng tố chất tốt nhất.

Có thể bạn hay người thân của bạn đang có thời cơ đẹp nhất của đời người hãy nắm lấy, biến cơ hội thành hiện thực để đạt được kết quả cao nhất trong cuộc sống.

                                                                          Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục