Sau khi đi cầu thai tại Đan Viện Biển Đức, chị Nhiệm được sơ thông báo đã có thai. Mặc dù chiếc bụng cứ lớn dần trong suốt 16 tháng nhưng chị Nhiệm không siêu âm thấy thai nhi mà chỉ thấy khó thở, mệt mỏi. Ngày 2/3, tại BV Chợ Rẫy, các bác sĩ đã siêu âm cho chị Nhiệm và phát hiện thấy một khối u rất lớn kèm theo nhiều dịch trong ổ bụng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Nhiệm, 37 tuổi, làm nghề nông, ngụ tại Nhơn Hòa, Bắc Hòa, Tân Thạnh, Long An được người chồng đưa tới khoa cấp cứu Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vào trưa 2/3 với cái bụng bầu to bất thường cao lên tới gần cổ và thở rất khó nhọc. Người chồng cho biết vợ mình đã có thai được 16 tháng nhưng vẫn chưa sanh vì là thai đi cầu mà có được. Theo hồ sơ bệnh án, BN nhập viện Phụ sản Hùng Vương TP HCM để khám kiểm tra thai trong bụng, sau đó được chuyển tiếp sang BV Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ thêm.

Ghi nhận của Ban Y học xã hội - BV Chợ Rẫy, bệnh nhân Nhiệm đã lập gia đình 16 năm nay nhưng chưa có con. Trước đây sau khi cưới được 4-5 năm, chị Nhiệm có tới điều trị bệnh hiếm muộn nhiều lần tại BV Từ Dũ TP HCM nhưng vẫn chưa có con. Cho tới tháng 10/2008, hai vợ chồng được một người hàng xóm chỉ tới Đan Viện Biển Đức để cầu có con. Tháng 11/2008, tại Đan Viện, chị Nhiệm được một người là sơ Yến (lương y Nguyễn Thị Bạch Yến tại Đan Viện) bắt mạch duy nhất 1 lần. Sau đó được thông báo là đã có thai(?). Nhưng cũng từ đó chị Nhiệm bị bệnh thường xuyên. Chị Nhiệm tiếp tục tới Đan Viện đọc kinh cầu xin có con, chứ không dùng bất cứ một thứ thuốc gì.

Bệnh nhân (trái) với cái bụng to bất thường đang được chăm sóc tại BV Chợ Rẫy ngày 2/3.

Vào lúc thai được 4, 5 tháng, theo lời chị Nhiệm có đi siêu âm nhưng kết quả không phát hiện thai nhi. 8 tháng, vùng bụng phù to sau đó lại xẹp. Tới tháng thứ 9 tiếp tục lớn hơn rồi lại lặp lại hiện tượng xẹp bụng. Cho tới cách đây 2 tháng, bụng chị Nhiệm không xẹp và bắt đầu có những cơn khó thở. Tình trạng nặng tới mức trong suốt 2 tháng qua người phụ nữ này chỉ có thể ngủ ngồi vì bụng lớn lên khủng khiếp chèn ép lên các cơ quan nội tạng không thể nằm.

Ghi nhận tại Khoa Cấp cứu ngày 2/3, các bác sỹ tại đây cũng không thể tiến hành chụp Citi Scanner cho BN được vì chị không thể nằm. Kết quả siêu âm bụng cho BN tại đây đã phát hiện một khối u rất lớn trong ổ bụng không rõ bản chất, kèm theo nhiều dịch trong ổ bụng. BN thở khó nhọc, tay chân lạnh, thể trạng xanh. Do tình trạng trên, khoa chuyển BN lên Khoa Ngoại BV Chợ Rẫy để có hướng điều trị phù hợp…

                                                                                    Theo CAND

Các tin khác


Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục