Trước thông tin vaccine Rotarix ngừa tiêu chảy ở trẻ có virus từ heo, nhiều phụ huynh tại TPHCM đã ngưng không cho con mình uống loại vaccine này. Hôm qua, tại một số điểm tiêm chủng và bệnh viện nhi ở TPHCM đã thông báo tạm ngưng cho trẻ sử dụng vaccine trên.

 

Tiêm ngừa vaccine cho trẻ. Ảnh: Q.CHI

Người dân lo lắng

Tại Khoa Tiêm ngừa Viện Pasteur TPHCM sáng 25-3, nhiều phụ huynh dò hỏi về vaccine Rotarix. Chị Phan Thu Hằng ngụ quận 3 lo ngại: “Con tôi mới 2 tháng tuổi và đúng ra phải uống vaccine ngừa tiêu chảy. Nhưng nghe nói vaccine này có virus gì đó nên lên hỏi bác sĩ tư vấn xem”. Một số phụ huynh đắn đo việc có nên mua vaccine Rotarix cho con mình uống hay không mặc dù đã được bác sĩ tư vấn rằng chưa có khuyến cáo của Bộ Y tế.

Còn chị Nguyễn Ánh Nguyệt, ngụ quận 1, lo lắng vì tuần trước đã cho con uống một liều vaccine Rotarix. “Cháu mới hơn 1 tháng tuổi. Tuần trước đến Viện Pasteur để được hướng dẫn uống vaccine ngừa tiêu chảy và bác sĩ đã cho uống 1 liều, hẹn sau 4 tuần uống thêm 1 liều nữa. Không biết có nên cho con uống thêm 1 liều nữa hay không”, chị Nguyệt nói.

Trong khi đó, hôm qua Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã thông báo tạm ngưng sử dụng vaccine Rotarix cho trẻ. Một lãnh đạo của bệnh viện này cho biết, mặc dù chưa nhận được khuyến cáo tạm dừng vaccine này của Bộ Y tế nhưng qua tìm hiểu cho thấy nhiều nước trên thế giới đã tạm ngưng dùng. Hiện nay bệnh viện cũng hết loại vaccine này!

Tại BV Nhi đồng 2 TPHCM, nơi thường xuyên có số trẻ nhập viện do mắc tiêu chảy cấp khá cao và cao điểm trong những tuần qua lên tới 130-140 trẻ điều trị nội trú/ngày, tuy nhiên lượng phụ huynh đưa con đến uống vaccine Rotarix cũng giảm hẳn trong ngày hôm qua. BS Nguyễn Đắc Thọ, PGĐ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết trước thông tin trên các bậc phụ huynh cũng dè dặt và trung tâm cũng đang chờ hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM. Tuy nhiên, BS Thọ cho rằng khi phụ huynh đưa trẻ đến uống vaccine Rotarix các bác sĩ cần tư vấn cặn kẽ để họ biết và hiểu về thông tin loại vaccine này, đồng thời nếu không cấp bách nên lùi ngày uống để chờ đợi hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Được biết, Rotarix là vaccine uống hai liều (mỗi liều cách nhau 4 tuần), bảo vệ chống lại rotavirus ở trẻ em. Rotarix được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi để phòng ngừa viêm dạ dày ruột do nhiễm rotavirus. Vaccine Rotarix có mặt tại Việt Nam từ tháng 8-2007 qua kênh phân phối của Công ty GlaxoSmithKline Pte. Ltd (GSK) Việt Nam và tính đến nay đã tiêu thụ tại Việt Nam 155.000 liều với giá thành không phải rẻ: 700.000 đồng/liều.

Nên nhanh chóng khuyến cáo

Đó là khẳng định của một lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM, bởi vì về nguyên tắc không được có một tác nhân ngoại lai nào trong vaccine, mà cụ thể ở đây là virus từ heo thì cần cân nhắc kỹ. Theo vị lãnh đạo này, Bộ Y tế nên nhanh chóng khuyến cáo đến cộng đồng bởi đối tượng sử dụng là trẻ quá nhỏ và tuy chưa ghi nhận tác hại trước mắt nhưng về lâu dài chưa thể khẳng định có an toàn hay không. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tường Vy (phụ trách bộ phận vaccine của Văn phòng đại diện GSK tại VN) cho biết đã thông báo và cung cấp thông tin, hồ sơ an toàn về vaccine Rotarix cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Đồng thời, bà Vy khẳng định là phía công ty vẫn khuyến cáo các bác sĩ tiếp tục sử dụng vaccine Rotarix!

Hôm qua, hãng dược phẩm GSK gửi thông báo xác nhận về sự hiện diện thành phần của một virus được gọi là PCV-1 trong vaccine Rotarix. Theo GSK, PCV-1 không tăng sinh trong cơ thể người và được biết không gây ra bệnh trên người. Virus này được tìm thấy trong các sản phẩm thịt hàng ngày và được ăn thường xuyên mà không gây ra bệnh hoặc triệu chứng bệnh… GSK đang xem xét lại phương cách tốt nhất để thay thế ngân hàng tế bào và chất cốt virus dùng để sản xuất Rotarix vào thời gian sớm nhất. Trong lúc này, cùng với các nhà quản lý, công ty sẽ tiếp tục sản xuất Rotarix theo như đã được duyệt và tiêu chuẩn chất lượng nhằm đạt theo nhu cầu của thế giới!

Tường Lâm

Vẫn chưa đưa ra được hướng xử lý với vaccine Rotarix

Ngày 25-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, ngay sau khi nhận được khuyến cáo của chính quyền Mỹ và thông tin từ phía GSK, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Quản lý dược xử lý ngay vụ việc và có báo cáo trả lời lãnh đạo bộ trước ngày 26-3. Trước đó, Cục Quản lý dược đã yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline (GSK) Việt Nam gửi các tài liệu chứng minh tính an toàn của 2 loại vaccine nói trên và xin ý kiến các cơ quan chuyên môn trong nước để làm cơ sở cho việc xử lý.

Được biết, hiện tại một số điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã hết vaccine Rotarix và Trung tâm YTDP Hà Nội chỉ đạo các điểm này tạm thời không nhập thêm vaccine mới.

 

                                                                             Theo SGGP

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục