TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ y tế), cho biết: Cục đã chỉ đạo tất cả các địa phương tiến hành thu hồi sản phẩm kẹo mút phát sáng mà không cần phải tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào, vì đó là một sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại kẹo mút phát sáng này. Trong khi đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện, trong loại kẹo này có chất cực độc gây ung thư, gây đột biến gien. Chất này chỉ được dùng trong công nghiệp. Theo  TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) quốc gia, cho biết: Qua xét nghiệm,  đã phát hiện trong kẹo phát sáng có hai chất, đó là Phtalate (dung môi) kết hợp với Poly aromatic hydrocacbon (PAH). Khi hai chất này trộn vào nhau có thêm hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo. Ðáng nguy hại là chất PHA là một chất cực độc, gây ưng thư, đột biến gien, cho nên chỉ được dùng trong công nghiệp (như pha sơn).

Không riêng gì kẹo phát sáng, mà kể cả đồ chơi, nhiều nhà sản xuất cũng cho chất phát sáng hấp dẫn cho trẻ em, đã bị cấm tại nhiều nước. Hiện ngành giáo dục và đào tạo cùng ngành y tế đã có thông tư tăng cường quản lý ăn uống bán  hàng rong ở cổng trường, tiến tới sẽ siết chặt tình hình an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn cho học sinh.

                                                                              Theo ND

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục