Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Pasadena, California (Mỹ), vừa tạo ra những robot kích thước siêu nhỏ có khả năng đi vào mạch máu và khối u của bệnh nhân để truyền liệu pháp chữa trị nhằm vô hiệu loại gen gây ung thư. Thành công này mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh ung thư được gọi là can thiệp gien (RNA).

RNA là tên viết tắt của Ribonucleic Acid, có vai trò chủ đạo trong việc điều trị ung thư

Trưởng nhóm nghiên cứu Mark Davis, giáo sư công nghệ hoá học và cũng là bác sĩ cố vấn cho tập đoàn dược phẩm Calando đang phát triển liệu pháp này cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về một cơ chế hành động hiệu quả chống các bệnh về gen. Một khi các robot nano phát hiện tế bào ung thư và vào được bên trong tế bào, nó tự vỡ ra, giải phóng các RNA ngăn chặn các gen biến tế bào lành thành tế bào ung thư.

Theo ông Davis, trong giai đoạn thử nghiệm trên, những bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau được tiêm loại robot siêu nhỏ này bốn lần trong vòng 21 ngày.

Những mẫu tế bào ung thư ác tính được lấy từ ba bệnh nhân cho thấy các robot siêu nhỏ này đã tìm được cách chui vào trong tế bào ung thư. Và liệu pháp chữa trị do các robot này truyền đi có thể làm vô hiệu quá trình tổng hợp sinh học ADN trong khối u.

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn phải tiếp tục nghiên cứu để liệu pháp này có thể giúp các khối u co lại và hy vọng nó sẽ an toàn tuyệt đối với tính mạng của con người.

Hiện đã có hàng chục các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học lớn trên thế giới như Alnylam, Merck, Pfizer, Novartis và Roche… đang tìm cách sử dụng RNA để ngăn chặn các gen gây bệnh ung thư, mù màu và AIDS.

Nghiên cứu này sẽ được công bố tại Hội nghị Hội Ung thư học lâm sàng của Mỹ vào tháng 6 tới.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục