Nhiều tháng trước khi bé bắt đầu nói, trò chơi ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Thậm chí, ngay từ tháng tuổi thứ 3, những từ ngữ đã tác động tới tâm trí của trẻ mạnh hơn cả âm nhạc.

 


Nghe những từ ngữ giúp trẻ phân loại hình ảnh tốt hơn những trẻ chỉ nghe các tiếng động đơn giản

Hầu như cả 50 cô bé cậu bé đều có thể nhận ra một loạt hình ảnh về cá dù tiếng nói có lẫn tạp âm là tiếng còi xe. Nhiều bé chỉ ra được các bức tranh của 1 con cá dù đặt ngay cạnh bức tranh khủng long.

 

Theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Child Development, sau khi đo lượng thời gian trẻ quan sát mỗi hình ảnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy, trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ sớm nhìn con cá lâu hơn con khủng long và điều này được giải thích là trẻ đang tập trung phân loại con cá trong tâm trí mình.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả này là rất ấn tượng. Những trẻ được “tắm” trong ngôn ngữ hay các nhóm âm thanh khác đều có thể nhìn chính xác một bức ảnh trong cùng 1 khoảng thời gian, nhưng chỉ nhóm được nghe nhiều từ ngữ là nhìn ảnh con cá lâu hơn.

 

Nhà nghiên cứu Susan Hespos, ĐH Northwestern (Illinois, Mỹ) cho biết: “Đối với trẻ 3 tháng tuổi, những từ ngữ sẽ có ảnh hưởng đặc biệt đối với khả năng phân biệt loại vật trong trí não trẻ”.

 

Những phát hiện này là bằng chứng sơ khai nhất về sự liên quan giữa từ ngữ và phân loại đồ vật ở con người.

 

Đồng tác giả Sandra Waxman cho biết: “Chúng tôi cảm thấy ngôn ngữ của con người có ảnh hưởng tới khả năng diễn đạt ở trẻ nhỏ, gây ra cho trẻ 1 sự chú ý đối với các đồ vật xung quanh và từ đó kích thích, nâng tầm khả năng phân loại đồ vật trong trí não trẻ.

 

Chúng tôi nghĩ rằng theo thời gian, những tác động đáng chú ý này sẽ phát triển lên, ngày càng tinh tế và trẻ bắt đầu lựa chọn từng từ, biết phân biệt giữa các từ và rồi ghép chúng thành những nhóm từ có nghĩa”.

 

Khả năng đáng chú ý này của não bộ trẻ không dừng ở đó. Nghiên cứu trước đó cho thấy chúng còn có thể giao tiếp bằng những suy nghĩ phức tạp khi ở 12 tháng tuổi.

 

Một thử nghiệm đã gây tiếng vang lớn là các nhà nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra rằng những cô cậu bé 1 tuổi có khả năng hiểu được suy nghĩ của người lớn.

 

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Max Planck năm 2008, trẻ nhỏ có thể tìm giúp đồ vật bị rơi trên sàn nhà.

 

Phát hiện này trái với những nghiên cứu khác cho rằng khả năng hiểu những gì người khác biết và không biết chỉ phát triển ở năm thứ 2 của cuộc đời.

 

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ mới sinh khóc với “giọng” giống hệt người mẹ. Phát hiện này cho thấy trẻ có thể “nghe lén” bố mẹ trò chuyện khi còn ở trong bụng và rồi “học lỏm”.

 

 

                                                                        Theo DanTri

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục