Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu tạm ngừng sử dụng văcxin Rotarix do Công ty GlaxoSmithKline sản xuất, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, WHO không khuyến cáo thay đổi cách sử dụng văcxin này.

Cục Quản lý dược yêu cầu Sở y tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng văcxin, đồng thời thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.

Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline tại Việt Nam phối hợp với nhà nhập khẩu, nhà phân phối gửi thông báo tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng văcxin Rotarix do công ty sản xuất. Đồng thời, báo cáo tình hình nhập khẩu và quá trình phân phối văcxin trên về Cục Quản lý Dược trước ngày 31/3/2010.

Trước đó, văn phòng đại diện GlaxoSmithKline Việt Nam đã thông báo về việc phát hiện ADN của virus lợn PCV-1 trong văcxin Rotarix. Các thành phần này không được công bố trong hồ sơ đăng ký tại Bộ Y tế.

Văcxin Rorarix phòng tiêu chảy do rotavirus, dành cho trẻ em từ 6 tuần tuổi đến dưới 6 tháng tuổi. Văcxin có mặt tại thị trường Việt Nam được 2 năm, chủ yếu được tiêm dịch vụ tại các thành phố lớn, khu vực nông thôn hầu như không có.

Trong khi đó, theo thông báo trên trang web chính thức ngày 22/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến khích tất cả các quốc gia đang sử dụng văcxin cân nhắc kỹ về những lợi ích đáng kể của việc tiếp tục sử dụng văcxin này.

WHO cũng đồng tình với quan điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cục quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) rằng những phát hiện này không hiện diện bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe cộng đồng.

Hơn nữa, rotavirus là nguyên nhân thường gặp nhất gây tiêu chảy cấp nặng ở trẻ nhỏ trên khắp thế giới, với ước tính 527.000 trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm. Hầu hết những trẻ này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Vì thế, WHO không khuyến cáo bất kỳ sự thay đổi nào về cách thức sử dụng Rotarix. Văcxin này đã được chứng nhận chất lượng bởi WHO và tình trạng chứng nhận chất lượng vẫn không đổi.

WHO sẽ tiếp tục làm việc sát với FDA, EMA và các cơ quan quản lý đăng ký một cách khẩn trương để đánh giá thông tin thêm mà nhà sản xuất sẽ cung cấp.

                                                             Theo VnExpress

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục