Thời tiết nắng nóng liên tục vừa qua đã khiến nhiều căn bệnh gia tăng ở trẻ em, đặc biệt là bệnh viêm màng não, viêm não, các bệnh về hô hấp

Ghi nhận của chúng tôi tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM trong ngày 6-4 cho thấy trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não đang gia tăng nhanh chóng ở các BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và BV Bệnh nhiệt đới. Bệnh nhân đến từ khắp các địa phương của khu vực Tây Nguyên và các tỉnh miền Nam.


Viêm não tăng bất thường


Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho biết số bệnh nhi viêm não, viêm màng não trong hai tuần qua gia tăng bất thường. Hiện tại khoa có gần 60 trẻ đang nằm điều trị bệnh này trong khi cách đây hai ngày chỉ khoảng 40 em, đa số đang phải thở máy.


Bác sĩ Trần Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2, cho biết hiện ở khoa này cũng đang điều trị 10 bệnh nhi  viêm màng não, viêm não, số lượng nhập viện đang tăng nhanh hơn các tuần trước. Trong khi đó, theo bác sĩ Trần Văn Ngọc, Trưởng Khoa Nhi A BV Bệnh nhiệt đới, mấy tuần qua, số trẻ bị bệnh viêm màng não, viêm não tăng lên đáng kể.Trẻ mắc bệnh viêm não đang được điều trị tại Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM


Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm não, viêm màng não là do siêu vi, vi trùng, ngoài ra còn các tác nhân khác như muỗi chích dẫn đến viêm não Nhật Bản, do ăn uống không bảo đảm  vệ sinh hoặc do viêm tai-mũi-họng.

Bệnh viêm não diễn tiến rất nhanh, chỉ chừng 1-2 ngày. Ngoài ra, do việc chích ngừa chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ nên nhiều trẻ vẫn dễ dàng bị virus tấn công.


Các bệnh hô hấp, thủy đậu cũng tăng cao           


Ngoài hai loại bệnh nói trên, hiện các loại bệnh nguy hiểm khác như hô hấp, thủy đậu ở trẻ cũng đang gia tăng tại các BV kể trên. Theo bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, hiện số bệnh nhi khám về hô hấp đã tăng lên trên 150 trường hợp, trong khi đó những ngày cuối tuần trước chỉ khoảng 100 trường hợp, 80% trẻ mắc bệnh thuộc về nhóm trẻ dưới 6 tuổi. Trong tháng 3, đã có 30.000 lượt bệnh nhi khám bệnh, chủ yếu là về tiêu hóa, hô hấp và tay chân miệng.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết số trẻ mắc hai loại bệnh tay chân miệng và thủy đậu cũng gia tăng bất thường. Về bệnh thủy đậu, thông thường vào thời điểm này mọi năm không có ca nào nhập viện nhưng những ngày qua, BV Nhi Đồng 1  đã tiếp nhận 4-5 ca, đối với bệnh tay chân miệng cũng có 40 trẻ đang nằm điều trị, trong đó nhiều trường hợp đang thuộc diện cấp cứu.

Bệnh tràn mủ màng phổi xuất hiện trở lại

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Dịch vụ hô hấp BV Nhi Đồng 2, hiện đang có một loại “bệnh hiếm” xuất hiện trở lại. Đó là bệnh tràn mủ màng phổi ở trẻ. Trước đây, cả năm có 1-2 ca nhưng hiện BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhi mắc bệnh này, đa số đều ngụ tại TPHCM.

Bác sĩ Tuấn cho biết bệnh này do nhiễm trùng lân cận, do viêm phổi điều trị không dứt, áp xe ổ bụng đưa lên, do nhiễm lao... Bệnh gây biến chứng rất nguy hiểm như dính màng phổi không thở được, áp xe phổi, đóng kén màng phổi...

Điều trị mất khá nhiều thời gian và tốn kém. “Trước đây do điều kiện kinh tế khó khăn, chế độ dinh dưỡng kém nên loại bệnh này tấn công ở trẻ. Trong điều kiện khá giả như hiện nay mà bệnh này xuất hiện nhiều thì đáng quan ngại”- bác sĩ Tuấn lo lắng.

 

                                                                         Theo NLĐ

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục