Mô hình CLB

Mô hình CLB "Bà mẹ" và "em gái" được sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ trong huyện

(HBĐT) - Tháng 10/2009, CLB “Bà mẹ” và “Em gái” được xây dựng điểm ở 2 xã Yên Lạc và thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên. Tham gia dự án, chị em được bổ trợ kiến thức, kinh nghiệm tạo gắn kết, xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ, con vị thành niên thông qua trò chuyện về cuộc sống tình dục, sức khỏe tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.

 

Ngay khi CLB đi vào hoạt động, các chị em tham gia đội dự án đã được tham gia lớp đào tạo năng lực tuyên truyền. Vì vậy, những chị em nắm giữ vai trò điều hành CLB đã có nhiều cố gắng trong các buổi sinh hoạt. Các thông tin được đưa ra rõ ràng, bám sát tài liệu hướng dẫn, sử dụng tốt kỹ năng điều hành có sự tham gia của các thành viên. Tháng 12/2009 là tháng CLB tổ chức buổi sinh hoạt thứ 4, có 78/100 thành viên tham dự. Các em gái đã tỏ ra tích cực hơn khi tham gia các trò chơi, thảo luận các nội dung trong chủ đề sinh hoạt và đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến bài học cũng như những vấn đề các em băn khoăn trong cuộc sống...

 

Trong buổi sinh hoạt của tháng tiếp theo, chị em được tìm hiểu về chủ đề tình dục. Đây là vấn đề khá tế nhị, nhất là với những người phụ nữ nông thôn còn chịu ảnh hưởng nhiều bởi phong tục, tập quán vì thiếu kiến thức, thông tin. Vì thế, ngay cả những người điều hành đã có kinh nghiệm như các chị Bùi Thị Phi, Nguyễn Thị Điển ở thị trấn Hàng Trạm hay Bùi Thị Giang ở CLB xã Yên Lạc cũng thể hiện rõ bối rối ban đầu. Tuy nhiên, đến cuối buổi sinh hoạt, cả người hướng dẫn và những thành viên tham gia đã tham gia tích cực, nhiệt tình hơn, tạo không khí sôi nổi, hào hứng. Tháng 2/2010, khi các bà mẹ chuyển sang tìm hiểu chủ đề mới là các biện pháp tránh thai thì các thành viên trong CLB “em gái” lại được tìm hiểu về vấn đề tình dục. Ngoài cung cấp thông tin về bài học cho các thành viên, CLB còn chia sẻ những quan điểm cũng như ảnh hưởng xấu khi trẻ vị thành niên quan hệ tình dục. Đồng thời, bổ sung thêm kiến thức trong tài liệu phát tay, đưa thêm một số tình huống để các em “diễn” nhằm giúp các em có kiến thức, ý thức về vấn đề này.

 

Thời gian ngắn triển khai DA, các mô hình CLB đã thực sự vào “guồng”. ý kiến phản hồi từ cơ sở cho thấy, qua các buổi sinh hoạt, hầu hết các thành viên đều cảm thấy vui vẻ. Các kiến thức đưa ra được lồng ghép với các trò chơi bổ ích và thiết thực. Các bà mẹ và em gái hiểu rõ hơn kiến thức về CSSKSS để cùng quan tâm, chia sẻ. Hoạt động truyền thông của đội dự án đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình không chỉ ở chị em PN mà còn được mở rộng hơn tới cán bộ lãnh đạo và cả cộng đồng.

 

 

 

 

                                                                     Lam Nguyệt

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục