Khám sàng lọc để sớm phát hiện các trường 
hợp bị tăng huyết áp.

Khám sàng lọc để sớm phát hiện các trường hợp bị tăng huyết áp.

Chương trình mục tiêu quốc gia quốc gia phòng chống tăng huyết áp (Bộ Y tế) ngày 6- 4 cho biết, trong năm 2010 có 16 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai các hoạt động khám sàng lọc và quản lý bệnh tăng huyết áp.

Theo đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân về phòng chống tăng huyết áp (THA); thực hiện giám sát các hoạt động của dự án theo bốn nội dung chính (sàng lọc, khám định kỳ, truyền thông, quản lý các trang thiết bị của dự án).

Bên cạnh đó cũng triển khai các nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của dự án. Ngoài ra, chương trình mục tiêu quốc gia cũng đang đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành phác đồ điều trị, quản lý tăng huyết áp tại các tuyến; đưa nội dung khám sàng lọc và quản lý THA vào danh mục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; đồng thời đưa THA vào danh mục các bệnh mạn tính.

Dự kiến từ năm 2011, dự án sẽ triển khai tất cả các hoạt động trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Phấn đấu đến hết năm 2015 có khoảng 20% số xã trên toàn quốc được triển khai khám sàng lọc và quản lý THA; 50% người dân hiểu đúng về bệnh tăng huyết áp và các biện pháp phòng, chống; 80% cán bộ y tế hoạt động trong phạm vi dự án  được đào tạo về biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý THA; xây dựng, triển khai và duy trì bền vững mô hình quản lý bệnh THA tại tuyến y tế cơ sở. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 50% số người bệnh THA được phát hiện sẽ được điều trị đúng theo phác đồ do Bộ Y tế quy định.


Tài liệu truyền thông phòng, chống tăng huyết áp.

                                                                         Theo ND

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục