Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ nảy sinh nhiều loại bệnh, nhất là các bệnh lây qua đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn…; các bệnh lây truyền qua vectơ như viêm não vi rút, sốt xuất huyết, các bệnh về đường hô hấp, có những bệnh trước chỉ xuất hiện vào mùa đông xuân nhưng nay có cả ở mùa hè như cúm A H1N1, H5N1. Mùa hè cũng là mùa dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh tăng cao.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Vào những thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm, lạnh, khô hanh dễ mắc các bệnh nhiễm vi khuẩn, vi rút, hen, nhất là với trẻ nhỏ. Những tháng đầu năm nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 8 - 10 trẻ nhập viện. So với cùng thời điểm năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện ít hơn nhưng số ca nặng nhiều hơn. Nhiều trẻ bị viêm phổi suy hô hấp, tiêu chảy mất nước nặng đến viện trong tình trạng cấp cứu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tại miền Bắc đã phát hiện một số trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi ngờ do phẩy khuẩn tả. Qua hệ thống giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong 3 tháng đầu năm đã giám sát phát hiện hơn 4.200 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó chủ yếu là cúm với 2.272 trường hợp, tiêu chảy 1.433 trường hợp. Trên địa bàn thành phố Hoà Bình có khoảng 10 trường hợp nhiễm cúm A H1N1.

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và văcxin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) cho biết: Những biến đổi về khí hậu làm cho các vi rút thích nghi dần là nguyên nhân gây nên những diễn biến khó lường của bệnh dịch. Nhiều loại bệnh đã xuất hiện cả vào thời điểm được coi như “trái mùa” như cúm A. Vì vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh có vai trò quan trọng. Trước diễn biến phức tạp của dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, Trung tâm YTDP đã có công văn gửi Trung tâm YTDP các huyện, thành phố đề nghị tăng cường công tác giám sát các trường hợp tiêu chảy cấp tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh đầu tiên. Vào mùa hè tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả cao nên việc tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cần được đẩy mạnh, thường xuyên. Trung tâm hiện đang chuẩn bị cho việc tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm AH5N1 tại cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về phòng chống dịch cúm trong nhân dân.

 

Hiện nay đang là thời điểm gần bước vào hè, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch thông thường như đối với các bệnh về đường tiêu hoá cần thực hiện ăn chín, uống sôi, diệt ruồi, chuột, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; bệnh liên quan đến véc tơ truyền bệnh diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng; phát hiện sớm những trường hợp mắc cúm, điều trị kịp thời, hạn chế tụ tập đông người trong vùng có dịch... Biện pháp quan trọng vẫn là công tác tuyên truyền, truyền thông tại cộng đồng, nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân, có ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu lưu ý thêm: Đối với trẻ nhỏ cần quan tâm giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vi ta min, rau quả tươi. Chú ý đảm bảo nhiệt độ cho trẻ không để trẻ bị nóng quá hoặc lạnh quá, khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài… cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện theo quy định mới về bảo hiểm, trẻ em dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh do quỹ bảo hiểm chi trả. Chỉ có trẻ em ở phường Đồng Tiến (TPHB) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến tỉnh, còn lại là tuyến huyện, thành phố, trừ những trường hợp bệnh nặng được xác nhận cấp cứu mới chuyển thẳng lên tuyến tỉnh. Quy định khống chế tuyến như vậy phần nào có những bất cập cho bệnh nhân trong việc khám, điều trị bệnh. 

 

                                                                                       Thu Hà

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện

(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn.

Bệnh lao kháng thuốc - mối nguy cho sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh lao kháng thuốc là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nguy cơ an ninh y tế toàn cầu mang theo những hậu quả nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng.

Trên 13.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hàng tháng

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh thường xuyên phối hợp ngành LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội và bảo trợ xã hội.

Huyện Tân Lạc: Thực hiện tốt phòng, chống lao tại cộng đồng

(HBĐT) - Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn rà soát, khám sàng lọc những bệnh nhân nghi lao, trường hợp phát hiện được quản lý, điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Ngày 11/11, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh chính thức triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Huyện Kim Bôi: Sáng tạo trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Là huyện thuần nông, kinh tế khó khăn, người lao động thường đi làm ăn xa nên trong những năm qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở huyện Kim Bôi gặp nhiều trở ngại. Cùng với đó là nhận thức của người dân về BHXH và điều kiện kinh tế hộ còn hạn chế, nhiều loại hình bảo hiểm cùng cạnh tranh trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục