Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ nảy sinh nhiều loại bệnh, nhất là các bệnh lây qua đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn…; các bệnh lây truyền qua vectơ như viêm não vi rút, sốt xuất huyết, các bệnh về đường hô hấp, có những bệnh trước chỉ xuất hiện vào mùa đông xuân nhưng nay có cả ở mùa hè như cúm A H1N1, H5N1. Mùa hè cũng là mùa dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh tăng cao.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Vào những thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm, lạnh, khô hanh dễ mắc các bệnh nhiễm vi khuẩn, vi rút, hen, nhất là với trẻ nhỏ. Những tháng đầu năm nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 8 - 10 trẻ nhập viện. So với cùng thời điểm năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện ít hơn nhưng số ca nặng nhiều hơn. Nhiều trẻ bị viêm phổi suy hô hấp, tiêu chảy mất nước nặng đến viện trong tình trạng cấp cứu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tại miền Bắc đã phát hiện một số trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi ngờ do phẩy khuẩn tả. Qua hệ thống giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong 3 tháng đầu năm đã giám sát phát hiện hơn 4.200 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó chủ yếu là cúm với 2.272 trường hợp, tiêu chảy 1.433 trường hợp. Trên địa bàn thành phố Hoà Bình có khoảng 10 trường hợp nhiễm cúm A H1N1.

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và văcxin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) cho biết: Những biến đổi về khí hậu làm cho các vi rút thích nghi dần là nguyên nhân gây nên những diễn biến khó lường của bệnh dịch. Nhiều loại bệnh đã xuất hiện cả vào thời điểm được coi như “trái mùa” như cúm A. Vì vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh có vai trò quan trọng. Trước diễn biến phức tạp của dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, Trung tâm YTDP đã có công văn gửi Trung tâm YTDP các huyện, thành phố đề nghị tăng cường công tác giám sát các trường hợp tiêu chảy cấp tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh đầu tiên. Vào mùa hè tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả cao nên việc tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cần được đẩy mạnh, thường xuyên. Trung tâm hiện đang chuẩn bị cho việc tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm AH5N1 tại cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về phòng chống dịch cúm trong nhân dân.

 

Hiện nay đang là thời điểm gần bước vào hè, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch thông thường như đối với các bệnh về đường tiêu hoá cần thực hiện ăn chín, uống sôi, diệt ruồi, chuột, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; bệnh liên quan đến véc tơ truyền bệnh diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng; phát hiện sớm những trường hợp mắc cúm, điều trị kịp thời, hạn chế tụ tập đông người trong vùng có dịch... Biện pháp quan trọng vẫn là công tác tuyên truyền, truyền thông tại cộng đồng, nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân, có ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu lưu ý thêm: Đối với trẻ nhỏ cần quan tâm giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vi ta min, rau quả tươi. Chú ý đảm bảo nhiệt độ cho trẻ không để trẻ bị nóng quá hoặc lạnh quá, khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài… cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện theo quy định mới về bảo hiểm, trẻ em dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh do quỹ bảo hiểm chi trả. Chỉ có trẻ em ở phường Đồng Tiến (TPHB) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến tỉnh, còn lại là tuyến huyện, thành phố, trừ những trường hợp bệnh nặng được xác nhận cấp cứu mới chuyển thẳng lên tuyến tỉnh. Quy định khống chế tuyến như vậy phần nào có những bất cập cho bệnh nhân trong việc khám, điều trị bệnh. 

 

                                                                                       Thu Hà

 

Các tin khác


Trạm y tế lưu động ở Hà Nội đã sẵn sàng

Bảo đảm phương châm "bốn tại chỗ”, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, TP Hà Nội đã thành lập hàng trăm trạm y tế lưu động và sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu.

Triển khai kế hoạch dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng”

(HBĐT) - Ngày 1/12, tại trường Tiểu học Mường Khến, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với tổ chức Helen Keller International (HKI) tổ chức họp triển khai kế hoạch dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Kim Bôi và huyện Tân Lạc” (dự án). Tham dự có đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, tổ chức Helen Keller International cùng hiệu trưởng, nhân viên y tế, giáo viên của 15 trường học tiếp cận dự án.

Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục