Một công trình nghiên cứu của Trường đại học Michigan, Hoa Kỳ, đã cho biết một số thông tin đáng ngạc nhiên về các loại đậu cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Từ lâu, các loại đậu vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, và vì thế mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây béo. Tuy nhiên, sau khi được nghiên cứu kỹ càng hơn, quan điểm này đã thay đổi.

Rất giàu dinh dưỡng Hầu hết các loại đậu hạt đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Đó là vì nó có nhiều các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, magiê, folate và acid linolenic… Những vitamin này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cơ thể.

 Sữa đậu nành.

Các hạt đậu cũng rất giàu protein (vốn rất hiếm gặp ở thực vật). Trong khi các loại thực vật có thể rất giàu các vitamin và khoáng chất, nhưng chúng lại luôn thiếu protein. Còn đậu lại rất giàu nguồn dinh dưỡng làm nên sự sống và duy trì các chức năng sống trong cơ thể con người.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Thậm chí, ngành công nghiệp dược phẩm của Hoa Kỳ giờ đây còn cho rằng đậu mang lại giá trị dược phẩm.

Những công trình nghiên cứu mở rộng cho thấy, việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể giảm một cách tự nhiên nguy cơ mắc một số bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, béo phì và cả ung thư.

Kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Michigan cho thấy, những người ăn đậu thường xuyên sẽ giảm được khoảng khoảng 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đồng thời các giá trị dinh dưỡng trong đậu sẽ giúp cơ thể xử lý các nguồn năng lượng hiệu quả hơn, cũng như giúp giảm cân. Như vậy, chúng ta có thể duy trì được sự hoạt bát, năng động cả ngày cho dù chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng từ đậu.

Giúp chống lại các gốc tự do

Một trong những yếu tố làm cho đậu được coi là thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người chính là chúng rất giàu chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa thực ra là những vi chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra bệnh tật và những ảnh hưởng không mong muốn, chẳng hạn như lão hóa và ung thư.

Như vậy, đậu có khả năng hỗ trợ, bảo vệ cơ thể khi đang mắc bệnh ung thư, cũng như giúp kéo dài tuổi trẻ và tinh thần lạc quan.

Loại đậu nào có giá trị dinh dưỡng tốt nhất?

Cần biết rằng, hầu hết các loại đậu đều có cùng các thành phần dinh dưỡng, và chính vì thế nên chúng có cùng những tác dụng nêu trên.

Tuy nhiên, vẫn theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Michigan, đậu khô giàu giá trị dinh dưỡng hơn và mang lại nhiều lợi ích nhất, chẳng hạn như: đậu xanh, đậu đen, đậu trắng và đậu mắt cua.

Ăn bao nhiêu là đủ?

Các nhà nghiên cứu đưa ra khuyến nghị chung là 3 cốc đậu mỗi tuần, nhưng có một số kết quả nghiên cứu khác lại cho rằng chỉ cần 1 cốc nhỏ mỗi tuần cũng đủ mang lại những lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Đúng là đậu tốt như vậy, nhưng trong thực tế, chúng lại là những món ăn không được ưa thích lắm vì rất mau ngán khi ăn.

Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe lại lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chúng ta nên đưa đậu vào thực đơn mỗi tuần của gia đình. Ngoài lợi ích bảo vệ cơ thể, đậu lại là những thực phẩm rẻ tiền và dễ bảo quản.

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện

(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn.

Bệnh lao kháng thuốc - mối nguy cho sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh lao kháng thuốc là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nguy cơ an ninh y tế toàn cầu mang theo những hậu quả nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng.

Trên 13.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hàng tháng

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh thường xuyên phối hợp ngành LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội và bảo trợ xã hội.

Huyện Tân Lạc: Thực hiện tốt phòng, chống lao tại cộng đồng

(HBĐT) - Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn rà soát, khám sàng lọc những bệnh nhân nghi lao, trường hợp phát hiện được quản lý, điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Ngày 11/11, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh chính thức triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Huyện Kim Bôi: Sáng tạo trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Là huyện thuần nông, kinh tế khó khăn, người lao động thường đi làm ăn xa nên trong những năm qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở huyện Kim Bôi gặp nhiều trở ngại. Cùng với đó là nhận thức của người dân về BHXH và điều kiện kinh tế hộ còn hạn chế, nhiều loại hình bảo hiểm cùng cạnh tranh trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục