Một công trình nghiên cứu của Trường đại học Michigan, Hoa Kỳ, đã cho biết một số thông tin đáng ngạc nhiên về các loại đậu cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Từ lâu, các loại đậu vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, và vì thế mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây béo. Tuy nhiên, sau khi được nghiên cứu kỹ càng hơn, quan điểm này đã thay đổi.

Rất giàu dinh dưỡng Hầu hết các loại đậu hạt đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Đó là vì nó có nhiều các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, magiê, folate và acid linolenic… Những vitamin này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cơ thể.

 Sữa đậu nành.

Các hạt đậu cũng rất giàu protein (vốn rất hiếm gặp ở thực vật). Trong khi các loại thực vật có thể rất giàu các vitamin và khoáng chất, nhưng chúng lại luôn thiếu protein. Còn đậu lại rất giàu nguồn dinh dưỡng làm nên sự sống và duy trì các chức năng sống trong cơ thể con người.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Thậm chí, ngành công nghiệp dược phẩm của Hoa Kỳ giờ đây còn cho rằng đậu mang lại giá trị dược phẩm.

Những công trình nghiên cứu mở rộng cho thấy, việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể giảm một cách tự nhiên nguy cơ mắc một số bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, béo phì và cả ung thư.

Kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Michigan cho thấy, những người ăn đậu thường xuyên sẽ giảm được khoảng khoảng 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đồng thời các giá trị dinh dưỡng trong đậu sẽ giúp cơ thể xử lý các nguồn năng lượng hiệu quả hơn, cũng như giúp giảm cân. Như vậy, chúng ta có thể duy trì được sự hoạt bát, năng động cả ngày cho dù chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng từ đậu.

Giúp chống lại các gốc tự do

Một trong những yếu tố làm cho đậu được coi là thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người chính là chúng rất giàu chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa thực ra là những vi chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra bệnh tật và những ảnh hưởng không mong muốn, chẳng hạn như lão hóa và ung thư.

Như vậy, đậu có khả năng hỗ trợ, bảo vệ cơ thể khi đang mắc bệnh ung thư, cũng như giúp kéo dài tuổi trẻ và tinh thần lạc quan.

Loại đậu nào có giá trị dinh dưỡng tốt nhất?

Cần biết rằng, hầu hết các loại đậu đều có cùng các thành phần dinh dưỡng, và chính vì thế nên chúng có cùng những tác dụng nêu trên.

Tuy nhiên, vẫn theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Michigan, đậu khô giàu giá trị dinh dưỡng hơn và mang lại nhiều lợi ích nhất, chẳng hạn như: đậu xanh, đậu đen, đậu trắng và đậu mắt cua.

Ăn bao nhiêu là đủ?

Các nhà nghiên cứu đưa ra khuyến nghị chung là 3 cốc đậu mỗi tuần, nhưng có một số kết quả nghiên cứu khác lại cho rằng chỉ cần 1 cốc nhỏ mỗi tuần cũng đủ mang lại những lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Đúng là đậu tốt như vậy, nhưng trong thực tế, chúng lại là những món ăn không được ưa thích lắm vì rất mau ngán khi ăn.

Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe lại lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chúng ta nên đưa đậu vào thực đơn mỗi tuần của gia đình. Ngoài lợi ích bảo vệ cơ thể, đậu lại là những thực phẩm rẻ tiền và dễ bảo quản.

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục