Đang khỏe mạnh, một ngày cuối tháng 2, bé bỗng khóc quấy dữ dội rồi quờ quạng tay trước những tiếp xúc của mọi người. Đến bệnh viện khám, phụ huynh hoảng hốt khi nhận được kết luận con mình đã bị mù.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết lúc nhập viện, bệnh nhi hoàn toàn không nhìn thấy. Chẩn đoán của các giáo sư Mỹ (đang công tác tại bệnh viện) sau đó khẳng định, cháu bị mù do nhiễm virus Epstein Barr có tên viết tắt là EBV.

Sau hai ngày nhập viện, bệnh nhi kèm chứng viêm phổi gây suy hô hấp. Anh trai của cháu qua kiểm tra cũng cho thấy bị nhiễm EBV với triệu chứng gây tiêu chảy, nôn ói, tuy nhiên mắt không bị ảnh hưởng.

Hơn hai tháng điều trị, bé không còn viêm phổi, tình trạng sức khỏe hồi phục dần, tuy nhiên thị giác vẫn chưa cải thiện.

Bác sĩ Nam cho biết virus EBV lây lan qua đường tiếp xúc, hô hấp hoặc lây từ mẹ sang con trong thời gian mang thai. Ở người trưởng thành, virus này cũng tấn công và gây bệnh.

Khi xâm nhập vào cơ thể, EBV gây ra bệnh lý thực bào máu. Cơ thể sẽ sản sinh chất chống lại siêu vi này nhưng các chất đó cũng gây hại tế bào máu. Nhiều bệnh nhân không bị biến chứng và có thể khỏi sau 10 ngày. Tuy nhiên do siêu vi tập trung ở một số vùng, trong đó có mắt nên cơ quan này dễ bị tổn thương. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Khám - chẩn đoán, Viện Pasteur TPHCM cho hay, các triệu chứng thường thấy của bệnh là hiện tượng nổi hạch ở cổ, hầu, họng hoặc nổi mụn nước kéo dài. Riêng các trường hợp cháu nhỏ tháng tuổi có thể đã nhiễm EBV từ khi còn trong bụng mẹ.

Cũng theo ông Nghĩa, hiện chưa có văcxin phòng loại siêu vi này. Chính vì thế cách tốt nhất là phụ huynh nên cẩn thận giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống cho con trẻ.

 

                                                                                Theo NLĐ

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục