Không sử dụng hộp xốp đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm…)…vì có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Đó là một trong những nội dung Hướng dẫn quản lý và sử dụng hộp xốp, hộp nhựa trong chứa đựng thực phẩm mà Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm vừa ban hành.

Trong hướng dẫn này, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có bản chất là Expanded Polystyrene (EPS), hoặc Polystyrene (PS) hoặc Polypropylene (PP), hoặc Polyethylene Terephtalate (PET) đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các cơ quan chức năng và nghiên cứu của Mỹ, Châu Âu và Hồng Kông đã có các đánh giá đối với các loại hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm và thấy rằng các loại hộp này là an toàn cho chứa đựng thực phẩm nếu được sản xuất đúng quy định và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì thế, Cục đã ban hành hướng dẫn cụ thể, để người dân sử dụng hộp xốp an toàn.

Theo đó, Cục cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ dùng một lần. Đặc biệt, không nên dùng các hộp xốp chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài; Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.

Ngoài hướng dẫn người dân cách sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm an toàn, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu các nhà sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm.

Ngoài ra cũng rất quan trọng, đó là cần có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm và nên công bố tiêu chuẩn sản phẩm hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành chức năng để  tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh và lưu thông hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm trên thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.
 
Trước đó, Cục ATVSTP đã lấy 52 mẫu hộp xốp ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội tiến hành xét nghiệm, thì thấy các chất có thể thôi nhiễm từ nguyên liệu sản xuất ở dưới mức cho phép từ 8.000 - 10.000 lần. Các chỉ tiêu kim loại nặng cũng ở dưới mức cho phép.
 
 
                                                                            Theo DanTri

Các tin khác


ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục