Cán bộ và nhân dân thị trấn Cao Phong ra quân hưởng ứng tháng hành động và chất lượng VSATTP.
(HBĐT) - Ngày 15/4, tại thị trấn Cao Phong, huyện cao Phong đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2010.
Trong những năm qua, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn huyện Cao Phong đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Các văn bản pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý chất lượng VSATTP được phổ biến, hướng dẫn đến các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Các kiến thức về VSATTP được tuyên truyền rộng rãi tại cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề quản lý chất lượng VSATTP còn xảy ra tình trạng rau quả bị ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản còn dư lượng kháng sinh. Việc sử dụng các hoá chất, phụ gia độc hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, trường học... có lúc, có nơi còn thả lỏng, gây các ca ngộ dộc ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ nhân dân. Nhận thức của một bộ phận người quản lý, sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm còn hạn chế.
Hưởng ứng chủ đề chất lượng VSATTP năm 2010 “Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với An toàn vệ sinh thực phẩm”, huyện Cao phong đã tăng cường và huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật về VSATTP, cung cấp kiến thức cho người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về thực phẩm an toàn nhằm hạn chế tối đa các ca ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, lương tâm, trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và sự hiểu biết thông thái của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Xử phạt nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Bùi Minh
Acid folic còn được gọi là vitamin B9, hay vitamin Bc, là một trong các vitamin cần thiết đối với cơ thể được xếp vào nhóm B, có đặc tính tan trong nước, một trong những yếu tố quan trọng cần cho quá trình tạo hồng cầu. Và đặc biệt là vai trò phòng chống dị tật ống thần kinh thai nhi.
Bạc hà hay còn gọi là bạc hà nam, tên khoa học là Mentha arvensis L, thuộc họ hoa môi (Labiatae). Bộ phận sử dụng để chế biến là toàn cây bỏ rễ. Chặt ngắn khoảng 3cm hoặc dùng lá được thu hái khi cây sắp ra hoa để phơi khô trong râm mát (âm can), cũng có thể sử dụng tươi.
Bệnh thường bắt đầu bằng dấu hiệu hắt hơi, rồi chảy nước mũi trong. Lúc này niêm mạc mũi nề sũng làm trẻ ngạt tắc mũi thường xuyên. Viêm mũi xoang xuất tiết tuy không nguy hiểm nhưng lại rất hay gây biến chứng làm ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của trẻ như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh - khí - phế quản...
Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể do nuôi dưỡng không tốt và cũng có thể là hậu quả của một bệnh nhiễm khuẩn, và rồi lại có thể mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác. Trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, C - những vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, miễn nhiễm, chống ôxy hoá, phát triển tế bào biểu mô, hậu quả là chức năng bảo vệ của da và niêm mạc bị giảm sút, trẻ dễ bị quáng gà, khô mắt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dễ mắc sởi. Bình thường, độ toan dạ dày của trẻ vốn đã thấp (pH dạ dày của trẻ bú mẹ dao động trong khoảng 3,8-5,8) nay càng thấp hơn do đó trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá, sống phân, tiêu chảy.
Tiềm năng chẩn đoán của nước bọt (nước miếng) là rất lớn, từ các bệnh lý vùng miệng như sâu răng và nha chu cho đến các bệnh toàn thân như bệnh di truyền, bệnh tự miễn, bệnh chuyển hóa hay ung thư.
Việt Nam là một trong hai quốc gia có lượng đậu nành tiêu thụ lớn nhất trong khu vực. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng sữa đậu nành bán rong trên đường phố, không ít người tiêu dùng đang… đùa với sức khỏe của mình.