Từ tháng 4-2010 đến 30-3-2011, 450 người mù nghèo của nước Lào sẽ được phẫu thuật đục thể thủy tinh và 6 bác sĩ, y tá của nước bạn được đào tạo về các kỹ thuật khám và phẫu thuật mắt chuyên sâu tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

 
Đó là nội dung trong bản thỏa thuận hợp tác hỗ trợ công tác chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa cho nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào được ký kết giữa Văn phòng Tổ chức ORBIS Khu vực Đông Nam Á với Bệnh viện Mắt Trung ương, vào ngày 15-4 tại Hà Nội.


Thông qua dự án, ORBIS sẽ hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để nhóm bác sĩ chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương và tỉnh Điện Biên sang đào tạo cán bộ và thực hiện các ca phẫu thuật mắt trên xe phẫu thuật lưu động và tại các bệnh viện ở Thủ đô Viêng Chăn và bốn tỉnh Savanakhet, Phongsaly, Luang Prabang và Oudomxay.


Ước tính, Lào có hơn 56.200 người trong tổng số 5.800.000 dân bị mù, chủ yếu do đục thể thủy tinh (chiếm tới 65,3% các nguyên nhân gây mù tại đây). Mỗi năm lại có thêm khoảng 5.000 ca mới bị mù do đục thể thủy tinh. Trong khi đó toàn quốc chỉ có 15 bác sĩ nhãn khoa, chủ yếu làm việc tại Viêng Chăn và một số thành phố lớn của Lào. Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật đục thể thủy tinh tại Lào khoảng 70$ (trong khi thu nhập bình quân theo đầu người là 320$/năm).


Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng đại diện Tổ chức ORBIS Khu vực Đông Nam Á cho biết, ORBIS hợp tác với Bệnh viện Mắt Trung ương trong các hoạt động hỗ trợ của Tổ chức này đối với nước Lào bởi Bệnh viện Mắt Trung ương là một đối tác quan trọng của ORBIS từ năm 1996, trong hơn 20 dự án chăm sóc mắt dài hạn tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.


Hơn nữa, Bệnh viện Mắt Trung ương được Chính phủ Việt Nam giao trọng trách hỗ trợ nước bạn Lào, và Văn phòng ORBIS Khu vực Đông Nam Á cũng có vai trò triển khai các hoạt động hỗ trợ về phòng chống mù lòa cho các quốc gia trong khu vực.


Sự hợp tác giữa ORBIS và Bệnh viện Mắt Trung ương tại Lào không chỉ thúc đẩy các hoạt động phòng chống mù lòa cho nhân dân Lào và xây dựng chiến lược hỗ trợ lâu dài đối với CHDCND Lào. Trong năm nay, ORBIS cùng Bệnh viện Mắt Trung ương xây dựng một dự án hợp tác 3 năm cho Lào trong giai đoạn 2011-2013.


 Tháng 1-2009, Chính phủ Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về Kinh tế, Văn hóa và Xã hội với CHDCND Lào, trong đó có cam kết giúp đỡ Lào tăng cường mạng lưới chăm sóc mắt với mục tiêu thanh toán các nguyên nhân gây mù có thể phòng tránh và điều trị vào năm 2020 theo như mục tiêu của Chương trình Thị giác 2020 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Bản thỏa thuận này, phía Lào đã đề nghị Việt Nam hỗ trợ Lào ba mảng: phẫu thuật đục thể thủy tinh phục hồi thị lực cho người mù của Lào; Đào tạo phẫu thuật viên đục thể thủy tinh, và Đào tạo bác sỹ nhãn khoa và y tá về các chuyên ngành sâu như võng mạc tiểu đường, tật khúc và võng mạc dịch kính.


* Cùng ngày, Văn phòng ORBIS khu vực Đông Nam Á cũng ký thỏa thuận với UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ công tác chăm sóc mắt trẻ em cho tỉnh Hà Nam. Theo đó, ORBIS sẽ hỗ trợ hơn 157.000 USD (tương đương hơn 2,8 tỷ đồng) trong bốn năm 2010-2014 để nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em, đặc biệt là tật khúc xạ và các bệnh mắt bẩm sinh.


Dự án sẽ hỗ trợ tập huấn nâng cao cho 12 bác sĩ và hơn 400 cán bộ y tế; khám mắt cho hơn 80.000 trẻ, điều trị cho khoảng 18.000 trẻ và phẫu thuật cho 130 em. Ngoài ra dự án sẽ hỗ trợ xây dựng 3 phòng khám mắt thân thiện với trẻ em tại Bệnh viện Mắt Hà Nam và hai bệnh viện huyện Bình Lục và Thanh Liêm để cung cấp các dịch vụ khám, điều trị và tư vấn các bệnh mắt kịp thời, có chất lượng và phù hợp với điều kiện tài chính của người dân địa phương.


                                                                                   Theo ND

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục