Chi cục QLTT tiến hành tiêu hủy số lượng rượu giả đã bị thu hồi.

Chi cục QLTT tiến hành tiêu hủy số lượng rượu giả đã bị thu hồi.

(HBĐT) - Lâu nay, rượu, bia đã trở thành một phần không thể thiếu trong các cuộc nhậu. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền không nhỏ những mong được sử dụng các sản phẩm rượu, bia có chất lượng. Tiền là thật, song rượu, bia thì chưa chắc...

 

Trong tiết trời nóng nực như hiện nay, quán bia hơi trở thành điểm hẹn của không chỉ các đấng mày râu. Hình ảnh những quán bia chật cứng khách đã trở nên quen thuộc. Không một cơ quan, đơn vị nào thống kê được một ngày tại Hoà Bình, tiêu thụ hết bao nhiêu lít bia hơi. Lý giải cho thực tế này có thể nói là do hiện nay, ngoài số bia của các cơ sở kinh doanh có tên tuổi sản xuất thì một khối lượng không nhỏ bia hơi không rõ nguồn gốc vẫn được trà trộn và bán cho khách hàng. Hiện tượng đó vẫn tồn tại lâu nay, một phần bởi tâm lý của thực khách coi thưởng thức bia như một thú vui, nhưng lại hoàn toàn thờ ơ với chất lượng hay xuất xứ của chúng.

 

Nếu cứ nhìn vào biển quảng cáo thì trên địa bàn tỉnh ta xuất hiện nhiều nhất là các quán bia hơi Hà Nội, Quang Trung... Biển quảng cáo là thế, nhưng khách hàng có thể tìm được nhiều loại bia tại đây tuỳ theo yêu cầu và túi tiền. Nhiều người vẫn quen uống thứ bia đóng trong các chai nhựa không rõ nguồn gốc và gọi nó với cái tên “bia cỏ”. Với giá thành rẻ, đây là loại bia được nhiều người dân có thu nhập thấp lựa chọn. Chỉ 3-4 nghìn đồng, nhiều là 6-8 nghìn đồng, thực khách đã có cho mình một cốc bia hơi loại này với dung tích khoảng 330 ml. Anh Nguyễn Cảnh Quân (P. Phương Lâm- TP Hoà Bình) cho biết: “Cứ chiều đến, mấy anh em trong đội sản xuất của tôi lại rủ nhau đi uống vài cốc bia hơi. Mùa hè nóng nực thế này được uống cốc bia mát lạnh còn gì thú vị hơn.” Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi: liệu loại bia không rõ nguồn gốc này có đảm bảo chất lượng ATVSTP, anh Quân có vẻ thờ ơ: “Người ta uống đầy ra đấy có ai làm sao đâu...” Thế mới thấy, nếu không bị ảnh hưởng đến lợi ích thiết thân, người dân vẫn sẽ sử dụng loại bia này và bỏ qua mối lo về chất lượng hay những nguy cơ không còn tiềm ẩn do loại bia phẩm cấp thấp này đem lại.

 

Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Trên thực tế, bia hơi có công nghệ sản xuất giống bia chai. Tuy nhiên, khác là ở chỗ bia hơi khi vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ vẫn còn nóng và tiếp tục được lên men. Chúng được làm lạnh nhờ sục khí CO2. Ở tỷ lệ  cho phép, khí này không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, điều đáng bàn là hiện nay có không ít cửa hàng kinh doanh, đánh lừa vị giác của người dân bằng việc sục loại khí này vào bia cũ, có khi là bia... hết hạn sử dụng. Vẫn mát lạnh, tê ở đầu lưỡi và đầy bọt trắng, nhưng chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người sử dụng. Thực tế đó đòi hỏi người dân phải có những sàng lọc bước đầu khi sử dụng rượu, bia. Trước tiên là hãy sử dụng sản phẩm có đầy đủ nhãn mác.

 

Khác với bia, bài học về rượu kém chất lượng có vẻ đã trở nên quen thuộc hơn với đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng người dân vô tình sử dụng rượu giả dẫn đến các vụ ngộ độc đang xuất hiện trở lại. Tình trạng sản xuất rượu giả vẫn tái diễn. Nguyên nhân chủ yếu phải kể đến là do những khoản siêu lợi nhuận do rượu giả mang lại. Một chai rượu thật chất lượng của các thương hiệu lâu năm như Hennesy, Remy Martin... có giá trung bình từ 300.000 đồg đến xấp xỉ 2 triệu đồng, thậm chí có chai lên đến hàng chục triệu đồng với nhiều công đoạn sản xuất phức tạp. Song, một chai rượu được làm giả diễn ra đơn giản hơn nhiều. Với loại rượu bình dân, cách chủ yếu được các đối tượng làm giả áp dụng là pha nước lã tử tế hơn là rượu trắng với cồn và các hương liệu. Đơn giản là thế nhưng lợi nhuận đem lại cho các ông chủ làm rượu giả lại rất lớn.

 

Bên cạnh đó, việc xử phạt đối với hành vi này hiện nay còn nhiều bất cập và chủ yếu là xử phạt hành chính. So với khoản lợi nhuận kếch xù từ sản xuất rượu giả đem lại thì số tiền xử phạt này chẳng thấm vào đâu. Thế nên mới có hiện tượng, các đối tượng sản xuất rượu giả vừa bị xử phạt vẫn tiếp tục quay lại đường cũ.

 

Ông Bùi Quang Huấn cũng cho biết: Rượu giả gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng với các biểu hiện  chủ yếu như: đau đầu, chóng mặt... gây tổn hại nghiêm trọng đặc biệt là đến hệ thần kinh và tiêu hoá. Các ca nhiễm độc do sử dụng rượu kém chất lượng và tử vong do hấp thụ lượng cồn thực phẩm cao từ các loại rượu nhái ngày càng tăng. Thời gian tới, Chi cục ATVSTP sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng liên quan, tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhằm hạn chế hiện tượng làm giả rượu xảy ra trên địa bàn.

 

Rượu, bia và những chuyện lập lờ thật, giả không còn là điều mới. Người dân vãn biết, nhưng nhiều lúc vẫn nhắm mắt làm ngơ và sử dụng các sản phẩm này. Đây là nguyên nhân chủ yếu dung dưỡng cho hoạt động làm giả của các cơ sở sản xuất kinh doanh tồn tại. Cần lắm sự vào cuộc của ngay chính người dân trong việc tẩy chay các loại rượu, bia kém phẩm cấp. Đây cũng là hành động để người dân tự bảo vệ sức khoẻ chính mình.

 

                                                                                               Hải Yến

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục