Một trường hợp điều trị béo phì tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Một trường hợp điều trị béo phì tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Gọi là trà vì được dùng uống thay trà, rất dễ dùng, dễ làm lại vừa an toàn và có hiệu quả tốt cho người béo phì muốn giảm cân

 
Thừa cân và béo phì đang có xu hướng gia tăng và trở thành một trong những mối lo ngại của toàn thể xã hội nói chung và những nhà dinh dưỡng học, nói riêng.
 
Nguyên nhân có nhiều, biện pháp phòng chống cũng không ít nhưng xem ra tình hình chưa được cải thiện là bao. Trong phạm vi bài viết này, xin được giới thiệu một số loại trà dược giảm béo cổ truyền mà theo kinh nghiệm điều trị của chúng tôi, chúng vừa tiện lợi và dễ dùng, dễ làm vừa an toàn và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau. Vấn đề là cần lưu ý lựa chọn loại  trà nào phù hợp thể bệnh của mình.
 
- Thể tì hư đàm trệ: Thuộc về người béo nhưng dễ mệt, mình mẩy nặng nề, thích nằm, ngại vận động, ngực tức, bụng đầy, chậm tiêu, ngủ nhiều nhưng giấc ngủ không sâu, đại tiện nát hoặc lỏng, chỉ số huyết áp trong phạm vi bình thường hoặc thấp.
 
Bài 1: bạch truật, thương truật, trạch tả, bạch linh, sa tiền, trư linh, phòng kỷ, trà diệp, mỗi vị 10 g. 
 
Bài 2: Trà diệp, sơn tra, trạch tả, hạt cải củ, mạch nha, thần khúc, hạ khô thảo, trần bì, khiên ngưu tử, thảo quyết minh, bạch linh, xích tiểu đậu, hoắc hương, mỗi vị 7 g. 
 
Bài 3: Nhân sâm, bán hạ chế, trần bì, mỗi vị 6 g; bạch truật, bạch linh, mỗi vị 9 g; chích thảo 3 g.
 
- Thể khí trệ huyết ứ: Thuộc về người béo, ngực sườn hay đau tức, thần kinh dễ căng thẳng, thường có thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành tim, rối loạn lipid máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thống kinh, bế kinh.
 
Bài 1: Uất kim 10 g, vỏ bí đao 20 g, hoa hồng 6 g. Có thể pha thêm chút đường đỏ khi uống.
 
Bài 2: Hà thủ ô  25 g, đan sâm 25 g, trạch tả 10 g.
 
Bài 3: Hoa hồng, hoa nhài, mỗi vị 2 g; xuyên khung 6 g; lá sen, thảo quyết minh, trạch tả, mỗi vị 10 g.
 
- Thể can thận âm hư: Thuộc về người béo, đầu choáng mắt hoa, tai ù, lưng đau, gối mỏi, lòng bàn tay bàn chân nóng, có thể có cơn bốc hỏa, huyết áp cao, đại tiện táo, tay chân hay tê bì, ngủ kém hay mê mộng.
 
Bài 1: Đan sâm 20 g; hà thủ ô, cát căn, hoàng tinh, tang ký sinh, cúc hoa, mỗi loại 10 g.
 
Bài 2: Trà diệp, hà thủ ô, hạ khô thảo, sơn tra, trạch tả, thạch quyết minh, lai phục tử, mỗi vị 10 g.
 
Bài 3: Đan sâm, thảo quyết minh, mỗi loại  15 g; hà thủ ô, kỷ tử, trạch tả, mỗi vị 12 g
 
- Thể tì vị thực nhiệt: Thuộc về người béo khỏe  mạnh, ăn rất ngon miệng, luôn có cảm giác thèm ăn, sắc mặt hồng nhuận, miệng hay khát, đại tiện táo kết.
 
Bài 1: Trà diệp, đại hoàng, chỉ thực, hâu phác, cam thảo, mỗi vị 20 g.
 
Bài 2: Sinh địa, sơn tra, mỗi vị 20 g; thảo quyết minh 15 g; trạch tả, vừng đen, mỗi vị 12 g; chỉ xác 10 g.
 
Việc chế biến và sử dụng tất cả các bài thuốc trên giống nhau ở chỗ đều đem sấy khô các thành phần trong bài thuốc, tán vụn, chia đều làm 7 phần, mỗi ngày lấy một phần hãm với nước sôi trong bình kín 15 phút, uống thay trà trong ngày.

Cẩn thận với dược  liệu công phạt mạnh

Ngoài các loại  trà đa vị đã kể, còn có thể dùng các loại trà độc vị chế biến từ các dược liệu như sơn tra, trạch tả, hải tảo, linh chi, kỷ tử và đặc biệt là trà hà diệp chế từ lá sen khô, cũng hãm uống thay trà trong ngày.

 
Trong y thư cổ Chứng trị yếu quyết, người xưa còn ghi lại kinh nghiệm dùng lá sen đốt toàn tính rồi nghiền thành bột, uống với nước cơm mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6 g để làm thuốc giảm béo.
 
Để có hiệu quả rõ rệt, các loại trà giảm béo cổ truyền đều nên dùng kéo dài, ít nhất phải từ 2 - 3 tháng.
 
Các loại trà chế từ dược liệu có tính công phạt mạnh như đại hoàng, phan tả diệp... khi dùng nhất thiết phải có sự hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

 

 

                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục