Sinh hoạt của người bệnh bị xáo trộn do tình trạng mất điện, nước kéo dài.

Sinh hoạt của người bệnh bị xáo trộn do tình trạng mất điện, nước kéo dài.

(HBĐT) - Hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại bị ngưng trệ, hoạt động của các khối nhà và mọi sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng là thực tế đang diễn ra tại các đơn vị bệnh viện đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện, thành phố trong “mùa” thiếu điện, nước.

 

Nằm trong danh sách ưu tiên của tỉnh không thực hiện cắt điện luân phiên, nhưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, điện vẫn bị cắt bởi những lý do bất khả kháng từ ngành Điện. Đơn cử trong tháng 5, vào ngày mồng 9/5, đơn vị nhận được thông báo cắt điện để bảo trì, bảo dưỡng. Ngày 16/5, điện đột ngột bị cúp. Ngày 29/5 tiếp tục cắt do sự cố đường dây. Ông Đinh Quảng Xuyên, Trưởng phòng Hành chính Quản trị của Bệnh viện cho biết: Đơn vị vừa tăng cường một số thiết bị mới, hiện đại như máy lọc máu chạy thận nhân tạo đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, vào những ngày cắt điện, hệ thống này nằm trong tình trạng bị “tê liệt”. Đành rằng tại Khu nhà kỹ thuật cao của Bệnh viện có được lắp đặt máy phát điện dầu Diezen tự động phát điện nhờ bộ nhớ ADS trong trường hợp bị ngắt điện lưới, nhưng cũng chỉ đảm bảo duy trì nguồn điện cho những điểm quan trọng nhất (phòng mổ và phòng xét nghiệm).

 

Tại các khoa như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu tích cực, khu lọc thận nhân tạo, khoa Nội - Tim mạch... nhu cầu về điện càng trở nên cấp thiết bởi khi mất điện, toàn bộ máy cấp cứu, điều trị phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng bệnh nhân. Thêm vào đó là cảnh thiếu nước, mất nước tại các khu nhà trong những ngày nắng nóng. Nhiều khi do lượng nước bơm lên không đủ, việc vận hành các khối nhà bị nghẽn, có kíp mổ vì thế mà phải trì hoãn. Ông Bùi Hoàng Bột, Trưởng khoa Ngoại chấn thương cho biết: Không chỉ lo lắng về nguồn điện, việc nguyên nhân thiếu nước cũng gây nhiều áp lực. Mới đây thôi, một số ca bó bột do không có nước, không thực hiện được vệ sinh trong cấp cứu, điều trị đành phải chờ lâu, có trường hợp phải mổ nhưng xăng (miếng lót mổ) chưa được giặt, hấp nên bệnh nhân cũng không được mổ kịp thời.    

 

Với mong muốn được đảm bảo nguồn điện thường xuyên, ổn định điện áp các thiết bị giúp công tác cấp cứu, điều trị hiệu quả hơn, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã gửi công văn đề nghị đến Chi nhánh Điện thành phố và Điện lực Hoà Bình xem xét, giải quyết. Riêng việc đảm bảo nguồn nước, Bệnh viện tự khắc phục bằng giải pháp đầu tư lắp 3 máy bơm tại các khối nhà và trữ nước tại bể lớn dung tích 400m3. 

           

Trong những ngày cuối tháng 5, tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Bôi cũng liên tiếp 4 ngày bị cắt điện khiến công tác khám, cấp cứu, điều trị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong số các bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu là phải chịu áp lực nhiều nhất bởi tình trạng cắt, cúp điện diễn ra thường xuyên, gần như không có sự thông báo trước, ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám, điều trị của bệnh viện. Công việc khám, chẩn đoán, cấp cứu bị xáo trộn bởi máy móc, thiết bị không thể hoạt động. Máy nổ của đơn vị với công suất nhỏ chỉ đủ phát sáng cho các thiết bị nhỏ, giản đơn như đèn mổ. Bình quân mỗi ngày, bệnh viện có 130 - 150 bệnh nhân điều trị nội trú, khám bệnh cho 120 - 150 lượt người và mổ phiên, mổ cấp cứu 5 - 7 trường hợp. Không ít thời điểm mất điện, nhiệt độ phòng mổ lên tới hơn 400 C nhưng kịp mổ vẫn phải tiến hành trong khi hệ thống ánh sáng, máy thở, gây mê hoàn toàn tê liệt.

 

Việc mất điện triền miên khiến Bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu “không kịp trở tay”, áp lực khám, chữa bệnh ngày một lớn. Hàng loại khó khăn mà đơn vị phải đối mặt: Hệ thống giặt là, hấp sấy, khử trùng, khử khuẩn không thể vận hành. Các loại vắc xin, thuốc, thiết bị cần được bảo quản trong nhiệt độ mát bị ảnh hưởng đến chất lượng và hư hỏng. Tình trạng cúp điện đi kèm với mất nước khiến Bệnh viện nhiều phen phải đi xin nước ở nhà dân. Sinh hoạt của bệnh nhân cũng xáo trộn nghiêm trọng, nước, nến, quạt giấy và đèn dầu đều phải tự túc.  

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Điện lực Hoà Bình cho biết: Đối với các bệnh viện trong tỉnh, việc cung cấp và duy trì nguồn điện về cơ bản vẫn đáp ứng ưu tiên đặc thù ngành. Trừ khi gặp một số sự cố như đường dây trung thế bị hỏng, vỡ sứ... sẽ không thể thông báo trước cho các đơn vị và việc cúp điện là bất khả kháng. Hiện nay, nhiều tuyến bệnh viện huyện chưa được cấp điện ổn định như địa bàn thành phố là bởi không có trạm chuyên dùng. Riêng đối với huyện Mai Châu chịu ảnh hưởng nhiều nhất về tình trạng bị cúp điện do thi công đường dây 500 kV đi qua nhiều đoạn, đường dây trung thế 35 Kv từ huyện Tân Lạc đi Mai Châu bị cắt nên ngành điện không có cách nào ưu tiên.

 

Dự kiến đến cuối tháng 6 này, việc kéo đường dây 500Kv sẽ kết thúc để phát điện cho nhà máy thuỷ điện Sơn La. Đến lúc đó, việc ổn định điện lưới cho huyện Mai Châu nói chung và bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu nói riêng sẽ khả quan và khả thi. Theo dự báo Khí tượng thuỷ văn, đến trung tuần tháng 6, việc thiếu nguồn nước sẽ giảm đi. Đến lúc đó, tình trạng sa thải điện, mất điện ở các bệnh viện sẽ được cải thiện.

 

                                                                      Bùi Minh 

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục