Cho trẻ ăn cần phải đủ số lượng lẫn chất lượng.

Cho trẻ ăn cần phải đủ số lượng lẫn chất lượng.

Nếu thấy tình trạng dinh dưỡng không đạt yêu cầu, ăn nhiều mà vẫn gầy thì trước tiên hãy đi khám tổng quát để điều trị tình trạng thiếu dinh dưỡng

 

Ăn nhiều nên mập thì ai cũng biết nhưng bây giờ nhiều bà mẹ lại đang phiền lòng vì một chuyện tréo ngoe là cho con ăn nhiều mà vẫn suy dinh dưỡng. Thật sự thì ở đây đã xảy ra một số vấn đề về mặt dinh dưỡng. Cụ thể:

 
- Nhiều mà vẫn thiếu: Đó là cho ăn nhiều lần nhưng không đủ về số lượng cần thiết cho trẻ trong từng bữa ăn hoặc ăn không đủ số bữa trong ngày.
 
Ví dụ: Nhu cầu của trẻ là phải ăn đầy một chén cháo mỗi bữa, ngày ăn 3 bữa cháo và 800ml sữa. Thế nhưng trẻ chỉ  được ăn 2/3 chén/bữa hoặc cả ngày chỉ được ăn 2 bữa, uống thiếu sữa thì chắc chắn là không đủ cho nhu cầu của cơ thể trẻ.
 
- Thừa lượng, thiếu chất: Cho trẻ ăn số lượng nhiều nhưng trong cơ cấu  thực đơn lại thiếu các món nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu hũ...) hoặc thiếu dầu mỡ...
 
- Đánh mất cơ hội: Ăn nhiều hoặc ăn thường xuyên một loại thức ăn nào đó khiến cho cơ thể thiếu cơ hội thu nhận các thực phẩm khác, dẫn đến thiếu chất và không có sự tăng trưởng toàn diện.
 
- Vượt khả năng tiêu hóa: Trẻ 6 tháng chỉ ăn được tối đa là nửa chén (100ml), nếu cho ăn nhiều hơn thì sẽ không có đủ men để tiêu hóa hết, phần thức ăn thừa không thể hấp thu vào cơ thể nhưng nằm lại trong dạ dày làm cho trẻ luôn có cảm giác no hoặc gây tiêu chảy làm trẻ chướng bụng, khó tiêu dẫn đến không chịu uống sữa, rối loạn tiêu hóa và sụt cân.
 
- Bắt ăn nhiều đạm: Nhiều bà mẹ thích ép cho con ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm làm cho cơ thể trẻ rơi vào tình trạng khó tiêu, giảm ăn, giảm bú.
 
- Đánh đồng khẩu phần: Mức độ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động chuyển hóa cơ bản của cơ thể  (dùng cho tim đập, phổi thở, thận lọc nước tiểu, trao đổi chất...) và hoạt động thể lực ở mỗi người mỗi khác dù là cùng tuổi, cùng trọng lượng...
 
Khả năng tiêu hóa, hấp thu các loại thức ăn ở mỗi cơ thể cũng khác nhau nên cùng ăn một khẩu phần nhưng với một số trẻ cụ thể thì lại là quá sức.
 
Vì vậy, cần phải gia giảm linh hoạt khẩu phần để trẻ có khả năng tiêu hóa phù hợp và cơ thể phát triển tốt nhất. Ví dụ: Trẻ 8-10 tháng tuổi có thể ăn ngày 2 bữa cháo và 5-6 bữa sữa, cũng có thể ăn ngày 3 bữa cháo với 4-5 bữa sữa.
 
- Hấp thu kém vì bệnh lý: Một số trẻ có bệnh lý ở đường ruột, bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng... nên hệ tiêu hóa không dung nạp được thức ăn dẫn đến hạn chế khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Nếu không tìm cách chữa lành bệnh thì có ăn vào thật nhiều, thật béo bổ thì cũng bằng không.

Không vội đổ cho tạng người

Người mập thường ăn nhiều, trẻ em cũng vậy, nhưng trong dân gian không có câu “Mập là thầy ăn” mà lại có câu “Gầy là thầy cơm” để chỉ những người thuộc tạng “da gà”, “người nóng” – nghĩa là người mà cơ thể có khả năng chuyển hóa cơ bản cao.
 
Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng dinh dưỡng không đạt yêu cầu, ăn nhiều mà vẫn gầy thì trước tiên hãy đi khám tổng quát để điều trị tình trạng thiếu dinh dưỡng (nếu có), trước khi đổ vấy rằng “tạng người nó vậy”!

 

                                                                                  Theo NLĐ

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục