Tai nạn thương tích đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ em và người chưa thành niên (từ 1-19 tuổi) ở Việt Nam, đặc biệt là đuối nước và tai nạn giao thông.

 

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội 64 tỉnh, thành phố, năm 2009 cả nước xảy ra trên 75.000 trường hợp tai nạn thương tích trẻ em, trong đó tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước chiếm hơn 46% trong tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích.

Tại "Hội nghị tư vấn cấp cao về xây dựng chương trình Quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2011-2020" diễn ra ngày 29/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đàm Hữu Đắc cho biết từ năm 2003, với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), dự án Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn thương tích trẻ em vẫn còn chưa giảm, trong đó tai nạn giao thông và đuối nước là nguyên nhân bao trùm gây tử vong ở lứa tuổi sơ sinh cho đến vị thành niên. Ngoài ra, còn rất nhiều rủi ro khác có thể đến với trẻ như: bị ngạt, bỏng, ngã... do sự bất cẩn của người lớn.

Thứ trưởng nhấn mạnh để giảm tử vong và tàn tật ở trẻ em Việt Nam do tai nạn thương tích gây ra, đảm bảo cho các em quyền được sống và phát triển trong môi trường an toàn, ngay từ bây giờ cần có sự cam kết mạnh mẽ hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để tạo ra một mạng lưới vững chắc, rộng khắp trong lĩnh vực phòng chống tai nạn thương tích trẻ em.

Đồng thời, các đơn vị cần xây dựng một chương trình Quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em với các giải pháp chiến lược tổng thể, toàn diện và phối hợp liên ngành.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất nhiều ý kiến để thống nhất chương trình can thiệp về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, hình thành Ban điều phối liên ngành và mạng lưới các tổ chức quốc tế hỗ trợ công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Một số đại biểu đã chỉ ra những yếu tố cần được xem xét trong quá trình xây dựng chương trình quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em như việc xây dựng nên dựa trên các bằng chứng và số liệu, thông tin mới nhất có được về tai nạn thương tích và tai nạn thương tích trẻ em, từ đó chỉ ra các vấn đề có thể được ưu tiên và giải quyết theo hướng hiệu quả, toàn diện.

Thêm vào đó, chương trình quốc gia nên đặt ra những mục đích và mục tiêu khả thi, có thể đạt được cùng với các chỉ số có thể đo lường được.

Ngoài ra, chương trình quốc gia cần có kế hoạch hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em tại cộng đồng dân cư bằng các hình thức cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng tự phòng ngừa ngay tại gia đình...

"Chương trình quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2011-2020" sẽ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt trong năm 2011./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục