VN chỉ có 10% bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Đây là nguyên nhân khiến hàng triệu trẻ có nguy cơ bệnh tật và suy dinh dưỡng

 

Tại buổi họp báo nhân Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ tại VN, ngày 29-7, bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em- Bộ Y tế, cho biết 97% bà mẹ cho con bú nhưng chỉ có 55% cho trẻ bú ngay trong vòng một giờ sau sinh. Thống kê từ những bà mẹ biết rõ sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ có 10% nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

 
Bị quảng cáo dụ dỗ
 
TS Hoàng Thị Kim Thanh, Trung tâm Truyền thông, Giáo dục dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhận xét tình trạng lạm dụng sữa hộp ngày càng phổ biến. Các bà mẹ đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ của quảng cáo sữa. Quảng cáo quá mạnh và lặp đi lặp lại làm cho nhiều bà mẹ và người dân tin rằng sữa bột cũng tốt như sữa mẹ, có khi còn tốt hơn cả sữa mẹ.
 
Ông Hà Hào Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh, sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ trong năm 2009-2010 cho thấy việc vi phạm quy định vẫn xảy ra ngay tại các cơ sở y tế có khoa sơ sinh. Đặc biệt, tại nhiều bệnh viện đang phổ biến tình trạng nhân viên y tế sử dụng bình bú cho trẻ thay vì phải cho ăn bằng muỗng, cốc hay bán sữa cho trẻ dưới 12 tháng tuổi trong bệnh viện. Hình ảnh quảng bá cho các sản phẩm sữa cũng xuất hiện tràn lan, thậm chí còn so sánh sữa có thành phần tương đương sữa mẹ.
 
 
Cho trẻ bú sữa mẹ là cách để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rất nhiều trẻ em không bú sữa mẹ đã không được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng quý giá, an toàn, rẻ nhất và giảm được nguy cơ tử vong và bệnh tật. Theo WHO, trong 6 tháng đầu, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn, không ăn, uống bất kỳ thứ gì khác, kể cả nước. Nhiều bà mẹ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi, theo thói quen cho trẻ bú xong thì bắt trẻ uống nước cho sạch miệng hoặc nghĩ rằng con khát nên cũng cho uống thêm nước... Việc làm này là không cần thiết vì trong sữa mẹ, nước chiếm đến 90%.
 
Con bú, mẹ cũng khỏe
 
Trong khi đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho trẻ bú sớm trong một giờ đầu sau sinh giúp trẻ được bú sữa non. Bà Đỗ Hồng Phương, cán bộ chương trình Vì sự sống còn của trẻ em (UNICEF), nhìn nhận sữa non được xem là miễn dịch đầu tiên của trẻ vì có nhiều kháng thể, tăng cường sức đề kháng.
 
So với tất cả các loại sữa khác, sữa mẹ là sản phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất, dồi dào nhất. Đây là nguồn “vắc-xin” an toàn nhất và rẻ tiền nhất cho trẻ thơ. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ thì sẽ chậm phát triển về thể chất và tinh thần hơn những trẻ được bú. Không những thế, nếu không được bú sữa mẹ, sức đề kháng kém, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
 
Cũng theo bà Phương, phụ nữ cho con bú có thể giảm rất nhiều khả năng mắc bệnh ung thư vú, giảm biến chứng trong thời kỳ hậu sản...

Nhiều người nhận thức sai

Ông Jean Dupraz , đại diện UNICEF tại VN, cho rằng có một rào cản đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ là nhận thức sai của người mẹ và nhân viên y tế rằng không có sữa ngay sau khi sinh để có thể cho trẻ bú sớm và mẹ không đủ sữa cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
 
Thậm chí, chính nhân viên y tế khuyên các bà mẹ cho trẻ ăn sữa bột. Đáng quan tâm là tại khu vực thành thị, gần 50% thai phụ mang theo các loại sữa thay thế sữa mẹ hoặc sữa bột đến bệnh viện.
 
Đó là chưa kể nhiều người mẹ không nuôi con bằng sữa của mình vì hoàn cảnh, công việc, thậm chí là vì giữ gìn vóc dáng.

 

                                                                                 Theo NLĐ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục